Đường bộ

Đồng Nai: Tháng 10 di dời dứt điểm bè cá trong phạm vi xây dựng cầu Thống Nhất

09/10/2023, 21:10

Đó là chỉ đạo của ông Võ Văn Phi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tại buổi làm việc với các đơn vị chức năng về việc di dời lồng bè cá ra khỏi phạm vi mặt nước xây dựng cầu Thống Nhất.

Ngày 9/10, liên quan đến tình trạng 260 lồng, bè nuôi cá trên phạm vi mặt nước vị trí triển khai cầu Thống Nhất (Biên Hòa, Đồng Nai), ngày 9/10, UBND tỉnh Đồng Nai họp bàn với các đơn vị liên quan để di dời toàn bộ số lồng, bè này.

Đồng Nai: Tháng 10 di dời dứt điểm lồng bè cá trong phạm vi xây dựng cầu Thống Nhất - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Phi chủ trì buổi làm việc với các đơn vị chức năng về di dời lồng bè cá ra khỏi vị trí xây dựng cầu Thống Nhất.

Tại buổi làm việc, ông Võ Văn Phi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nói rằng, mặt nước trên sông là do Nhà nước quản lý, tổ chức, cá nhân muốn sử dụng mặt nước phải được cấp phép. Trên thực tế, thời gian qua tại vị trí xây dựng cầu Thống Nhất, người dân không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép sử dụng mặt nước mà tự ý lấn chiếm mặt nước để nuôi cá lồng, bè. 

"Việc nuôi cá bè ở vị trí xây dựng cầu Thống Nhất là không hợp pháp. Do đó Đồng Nai xác định, không có cơ sở pháp lý để bồi thường, tái định cư khi di dời toàn bộ số lồng, bè này. Cơ quan Nhà nước không thể sử dụng tiền hợp pháp để chi cho sự việc không hợp pháp. 

Nếu đền bù cho các hộ nuôi cá trên mặt nước không hợp pháp sẽ tạo ra những tiền lệ xấu. Nhưng vì lợi ích, sinh kế của người dân, các cơ quan chức năng vẫn sẽ hỗ trợ các hộ khi di dời", ông Phi nhấn mạnh.

Ngoài ra ông Võ Văn Phi còn yêu cầu thành phố Biên Hòa nhanh chóng phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền đến các hộ nuôi cá bè. Đồng thời đưa ra thời hạn cụ thể, cuối cùng để người dân chủ động tự di dời đến nơi mới để sớm có mặt bằng bàn giao cho đơn vị thi công cầu.

Đồng Nai: Tháng 10 di dời dứt điểm lồng bè cá trong phạm vi xây dựng cầu Thống Nhất - Ảnh 2.

Vị trí xây dựng cầu Thống Nhất hiện vướng 260 lồng bè cá của các hộ dân.

"Các đơn vị chức năng cần nhanh chóng khảo sát, xác định vị trí rồi cắm cọc để tiếp nhận lồng, bè di dời đến. Bên cạnh đó, sớm đóng luồng lạch phục vụ triển khai dự án đẩy nhanh tiến độ. Trong tháng 10 phải xử lý dứt điểm toàn bộ số lồng, bè nuôi cá để thi công cầu Thống Nhất, nếu người dân không hợp tác, không tự di dời, ngành chức năng phải lên phương án di dời", ông Phi nói thêm.

Cũng theo ông Phi, đường trục trung tâm thành phố Biên Hòa, trong đó bao gồm cầu Thống Nhất là dự án trọng điểm của tỉnh. Dự án này khi đi vào hoạt động sẽ giúp người dân lưu thông vào nội ô thuận lợi hơn.

Đường trục trung tâm thành phố Biên Hòa có chiều dài hơn 5,4km, tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Đồng Nai làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công vào tháng 1/2023, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong dự án này, cầu Thống Nhất được xem là hạng mục quan trọng.

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Đồng Nai, đến nay sau hơn 9 tháng khởi công, cầu Thống Nhất gần như vẫn giẫm chân tại chỗ. Nguyên nhân do vướng lồng bè cá nên đơn vị thi công dù đã tập kết máy móc vẫn không có mặt bằng trên sông để thi công.

Còn Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai cho biết, qua rà soát hồ sơ, các hộ dân nuôi cá lồng, bè trong phạm vi cầu Thống Nhất không nằm trong diện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Tại cuộc họp, các đơn vị chức năng thống nhất sẽ chi một khoản tiền (dự kiến khoảng 300 triệu) để hỗ trợ các hộ dân di dời lồng bè, giao mặt bằng xây dựng cầu Thống Nhất.

Vướng bè cá, cầu Thống Nhất qua sông Đồng Nai thi công cầm chừngVướng bè cá, cầu Thống Nhất qua sông Đồng Nai thi công cầm chừng

Cầu Thống Nhất kết nối trung tâm Biên Hòa với cù lao Hiệp Hòa (TP Biên Hòa) chưa thể tăng tốc thi công do vướng mặt bằng dưới sông.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.