Đường bộ

Tái thi công cây cầu từng 5 lần gia hạn tiến độ

06/10/2023, 19:00

Dự án nâng cấp tuyến lộ dài chưa đầy 2km ở Cần Thơ sắp về đích thì vướng một hộ dân không chịu bàn giao mặt bằng khiến công trình phải 5 lần gia hạn.

Video ghi nhận tại công trình cầu Ngã Bát.

Ngày 6/10, lãnh đạo UBND phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, cho biết công trình cầu Ngã Bát đã được tái thi công khoảng một tuần qua. Công trình này thuộc dự án nâng cấp, mở rộng tuyến lộ từ cầu Cái Nai đến nhà ông Mười Bạn, dài 1,8km, tổng mức đầu tư dự án hơn 11,7 tỷ đồng, Phòng Quản lý đô thị quận Cái Răng làm chủ đầu tư.

Cầu được xây dựng tại vị trí cầu cũ vốn nhỏ hẹp hơn và đã xuống cấp sau nhiều năm sử dụng. Cầu Ngã Bát mới có chiều rộng bằng nền đường vừa được nâng cấp là 4,5 lm, dài hơn 40m.

Ông Nguyễn Quốc Huấn, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Cái Răng, cho biết công trình được triển khai thi công từ tháng 4/2022, thời gian thực hiện hợp đồng trong 150 ngày, tức đến tháng 9/2022.

Công trình hiện đạt 95% khối lượng và đã trải qua năm lần gia hạn do quá trình giải phóng mặt bằng, một hộ dân phát sinh khiếu kiện.

Hai tháng nữa, người dân Cần Thơ có cầu Ngã Bát mới để đi sau hơn một năm chờ đợi - Ảnh 2.

Cầu Ngã Bát được khởi công trở lại sau thời gian dài vướng giải phóng mặt bằng.

Việc giải quyết khiếu kiện trên khiến công trường thi công cầu Ngã Bát suốt một năm qua phải đắp chiếu. Trên công trường, phần cầu giữa rạch đã gần hoàn thành nhưng phần đường dẫn lên cầu chưa có mặt bằng để thi công.

Mỗi ngày, hàng ngàn lượt người dân phải qua lại trên chiếc cầu tạm dựng lên bằng gỗ và sắt với một làn xe.

"Cầu tạm lưu thông vừa nguy hiểm vừa khó khăn, sáng nào cũng kẹt xe vì cầu chỉ đủ rộng cho một xe máy chạy qua", một người dân sống gần cầu Ngã Bát nói.

Hai tháng nữa, người dân Cần Thơ có cầu Ngã Bát mới để đi sau hơn một năm chờ đợi - Ảnh 3.

Người dân phải lưu thông qua cây cầu tạm như thế này hơn một năm qua.

Để có thể tiếp tục thi công cây cầu này, cuối tháng 9 vừa qua, đoàn cưỡng chế phường Hưng Thạnh đã tháo dỡ công trình nhà tiền chế diện tích hơn 40m2 của hộ dân khiếu kiện trong quá trình giải phóng mặt bằng.

Công trình nhà tiền chế này có kết cấu khung cột sắt, trụ đà bê tông cốt thép, sàn bê tông cốt thép, vách bằng tôn. Sau khi hoàn tất tháo dỡ, cầu Ngã Bát đã được tái thi công ngay sau đó.

Việc cầu Ngã Bát được thi công trở lại là niềm mong mỏi của người dân sau suốt một năm dài chờ đợi. Lãnh đạo địa phương cho biết đã xin UBND quận Cái Răng gia hạn thi công cầu Ngã Bát lần thứ 6, thời gian 60 ngày. Đơn vị thi công sẽ hoàn tất các hạng mục còn tồn đọng để sớm đưa cầu Ngã Bát vào hoạt động.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.