Quản lý

Đồng Tháp: Nhà thầu sẽ hoàn trả đường dân sinh bị hỏng vào cuối tháng 1/2024

27/12/2023, 17:35

Tất cả các đường dân sinh sẽ được Ban quản lý dự án Mỹ Thuận hoàn trả cho người dân đi lại thuận tiện và an toàn trước 31/1/2024.

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ đã khánh thành vào ngày 24/12, nhiều người dân huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp mong chủ đầu tư, nhà thầu sớm khắc phục, hoàn trả đường dân sinh thông thoáng, sạch đẹp, an toàn.

Đồng Tháp: Nhà thầu sẽ hoàn trả đường dân sinh bị hỏng vào cuối tháng 1/2024  - Ảnh 1.

Cần sớm khắc phục đường dân sinh khi cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ hoàn thành nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

Đường dân sinh lầy lội

Theo phản ánh của người dân, PV Báo Giao thông có mặt tại hiện trường, ghi nhận đường dân sinh thuộc huyện Châu Thành (Đồng Tháp) bị hư hỏng. Mặt đường lún sâu, ứ đọng nhiều nước và xuất hiện nhiều "ổ gà", "ổ voi".

Điều đáng nói là với mật độ phương tiện lưu thông cao cùng sự qua lại liên tục của các xe phục vụ thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ thời gian qua khiến mặt đường trở nên lầy lội.

Ông Phan Ngọc Quang (56 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, trước đây, đường này là đường dân sinh để người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa và các em học sinh đến trường. Thời gian qua, do phương tiện vận chuyển nguyên vật liệu thi công cao tốc qua lại thường xuyên nên đường bị hư hỏng, lo ngại mất an toàn giao thông cao.

Từ tỉnh Hậu Giang đến thăm nhà người thân, anh Phùng Văn Trí (38 tuổi) than thở: "Biết là đang làm cao tốc nên khó đi nhưng không ngờ lại khó đi như vậy. Đường thì nhiều "ổ gà", cộng thêm sình bùn trồi lên mặt đường, khi chạy xe sợ bị ngã".

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ qua địa bàn tỉnh Đồng Tháp dài khoảng 11km. Tổng diện tích thu hồi đất khoảng 73ha, với 445 hộ dân thuộc xã An Khánh và An Phú Thuận, huyện Châu Thành bị ảnh hưởng.

Thời gian gần đây, tuyến đường huyết mạch này liên tục bị hư hỏng, ảnh hưởng đến đời sống người dân và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Như đã nói, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhiều phương tiện vận chuyển nguyên vật liệu phục vụ thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ thời gian qua thường xuyên qua lại dẫn đến mặt đường bị xuống cấp.

Trong khi đó, thời tiết gần đây thường xuyên có mưa đã dẫn đến tình trạng giao thông khu vực này trở nên khó khăn hơn.

Sớm hoàn trả đường dân sinh để đảm bảo an toàn

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Tháp có công văn đề nghị Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận về việc đầu tư xây dựng hệ thống đường gom và khắc phục ảnh hưởng hệ thống cầu, đường giao thông nông thôn trong thời gian thi công dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ đoạn qua huyện Châu Thành.

Theo báo cáo của UBND huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, vừa qua đơn vị thi công dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ làm hư hỏng một số tuyến đường giao thông của địa phương, gây mất an toàn giao thông.

Đã xảy ra một số trường hợp phương tiện đi lại bị té ngã, nhất là tình hình các em học sinh đi học khá nguy hiểm...

Tuy nhiên, thời gian qua nhà thầu thi công chỉ khắc phục tạm thời một số đoạn trên tuyến và chưa kiểm tra, rà soát, khắc phục thường xuyên, không đảm bảo an toàn.

Sau khi kết thúc công trình, hết nhu cầu sử dụng các tuyến đường địa phương, nhà thầu phải có trách nhiệm thi công hoàn trả mặt đường đúng theo hiện trạng ban đầu tất cả các tuyến đường đã sử dụng (thi công bù vênh đá dăm, láng nhựa mặt đường).

Mặt khác, khi thi công hoàn trả xong, cần mời Sở Giao thông vận tải cùng địa phương kiểm tra giải pháp khắc phục và lập biên bản tiếp nhận bàn giao theo quy định.

Một cán bộ điều hành dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ thuộc Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận cho biết, thời gian qua, trước phản ánh của người dân về việc đường dân sinh bị hư hỏng khó khăn trong việc đi lại, Ban đã bắt đầu cho khắc phục tình trạng này.

"Chúng tôi sẽ cho công nhân đến xử lý những tuyến đường dân sinh bị hư hỏng. Tất cả các đường dân sinh sẽ được Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận hoàn trả lại cho người dân đi lại thuận tiện và an toàn trước ngày 31/1/2024", cán bộ này cho biết thêm.

Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ có thiết kế mặt cắt ngang giai đoạn hoàn chỉnh đạt tiêu chuẩn đường cao tốc 6 làn xe. Mặt cắt ngang giai đoạn 1 phân kỳ đầu tư quy mô 4 làn xe, không có làn dừng khẩn cấp (có một số điểm dừng khẩn cấp). Bề rộng nền đường rộng 17m, vận tốc thiết kế 80km/h. Công trình được khởi công đầu năm 2021 và đã khánh thành ngày 24/12 vừa qua.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.