Bất động sản

Dự án KDC Thạnh Mỹ Lợi “bất động” 20 năm: Sẽ chuyển hồ sơ sang công an?

05/08/2022, 11:01

Nhiều khách hàng đã đến dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (TP.Thủ Đức) căng băng rôn, đòi đất vì gần 2 thập kỷ qua dự án vẫn “bất động”.

Dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 cũ nay là TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH MTV Phát triển khu công nghiệp Sài Gòn (hiện đổi tên thành Công ty CP Tiếp vận Đông Sài Gòn - gọi tắt ESL) làm chủ đầu tư. Từ tháng 2/2002, dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Đóng tiền hơn 15 năm không nhận được đất

Ngày 22/8/2007, UBND TP.HCM ra quyết định về việc cho Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn sử dụng khu đất có diện tích 143.905m² tại phường Thạnh Mỹ Lợi để đầu tư xây dựng khu nhà ở. Tuy nhiên, từ đó đến nay dự án vẫn đang “bất động” dù hàng chục khách hàng đã đóng tiền mua đất.

img

Khách hàng mua đất nền tại dự án khu dân cư phường Thạnh Mỹ Lợi (TP.Thủ Đức) căng băng rôn đòi đất. Ảnh: Tr.V.

Mới đây nhất, ngày 4/8, hàng chục khách hàng mua đất nền thuộc dự án đã căng băng rôn để yêu cầu chủ đầu tư bàn giao nền đất, vì dự án triển khai gần 20 năm nay chưa hoàn thành.

Cụ thể, khoảng hơn 30 người đã tập trung tại dự án căng băng rôn, yêu cầu chủ đầu tư là ESL thực hiện một số công việc như: Hoàn chỉnh hạ tầng, bàn giao nền cho khách hàng; Cho khách hàng được chuyển nhượng hợp đồng mà vẫn giữ nguyên tắc các điều khoản trong hợp đồng cũ đã ký kết; Yêu cầu ESL nộp tiền sử dụng đất để cấp sổ đỏ cho khách hàng…

Ông Đào Xuân Toan, đại diện nhóm khách hàng cho biết ông và nhiều khách hàng ở đây đã mua đất nền của ESL từ năm 2007, đóng tiền trên 90% giá trị lô đất, nhưng cho đến thời điểm này dự án gần như “dẫm chân tại chỗ”, không triển khai hoàn thiện cơ sở hạ tầng và các công trình hỗ trợ khác để đưa vào sử dụng.

“Chúng tôi cũng đã nhiều lần phối hợp với chủ đầu tư ESL, nhưng chủ đầu tư nêu ra các lý do để né tránh, đổ lỗi cho các cấp chính quyền địa phương, các sở ban ngành chứ không phải do ESL chậm trễ. Và chúng tôi cũng đã từng gửi đơn đến nhiều cấp như: Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM, UBND quận 2 (nay là TP.Thủ Đức)... Các cơ quan này trả lời rằng, do ESL còn nợ tiền sử dụng đất, chính vì vậy gây ra những cản trở về các thủ tục giấy tờ pháp lý cho đến nay chưa hoàn thiện, khiến chúng tôi vô cùng bức xúc”, ông Toan nói.

Trước sự việc, khách hàng tập trung căng băng rôn, UBND phường Thạnh Mỹ Lợi đã tổ chức buổi làm việc giữa các bên liên quan. Tại đây, chủ đầu tư, khách hàng đã thống nhất sẽ tổ chức một buổi đối thoại trong thời gian tới.

Kiến nghị chuyển hồ sơ sang công an

Theo tài liệu của phóng viên, mặc dù trải qua gần 2 thập kỷ triển khai, nhưng đến thời điểm hiện tại, dự án này vẫn chưa hoàn tất các thủ pháp lý theo quy định (chưa nộp tiền sử dụng đất). Trong khi đó, từ nhiều năm trước, chủ đầu tư đã rao bán và ký kết nhiều hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với nhiều khách hàng để nhận tiền. Chính vì sự chậm trễ nên khách hàng bức xúc, tập trung căng băng rôn để yêu cầu chủ đầu tư giao nền nhà, ổn định cuộc sống.

Mới đây nhất, ngày 26/7, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM Võ Trung Trực đã có văn bản "khẩn" gửi các khách hàng mua đất tại dự án trên. Trước đó, các hộ dân đã có đơn đề nghị gửi Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM. Các hộ dân đã đề nghị bàn giao cắm mốc nền nhà, hoàn thiện hạ tầng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM cho biết qua kiểm tra, rà soát hồ sơ liên quan đến dự án trên, Sở đã có công văn (ngày 1/11/2021) báo cáo toàn bộ nội dung vụ việc về xác định và thu nộp tiền sử dụng đất tại dự án để Sở Nội vụ tổng hợp, trình UBND TP.HCM.

"Hiện nay, Thanh tra TP.HCM có kiến nghị UBND TP.HCM chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan cảnh sát điều tra có liên quan dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi. Do đó, việc thực hiện đề nghị của khách hàng sẽ thực hiện sau khi có kết luận từ UBND TP.HCM", Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM đã phản hồi cho các hộ dân bằng văn bản.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.