Xã hội

Dự án nước sạch lớn nhất Quảng Ngãi thi công cầm chừng, trễ tiến độ nhiều năm

29/09/2023, 08:15

Dự án nhà máy nước Quảng Ngãi liên tục chậm tiến độ phải gia hạn thời gian hoàn thành, song gần 8 năm trôi qua công tác thi công vẫn chưa có nhiều tiến triển dù mốc thời gian hoàn thành dự án sau gia hạn là vào cuối năm 2023.

Liên tục chậm tiến độ, thi công ì ạch

Năm 2015, tỉnh Quảng Ngãi cấp phép đầu tư cho Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt đầu tư dự án Nhà máy nước Quảng Ngãi (xã Nghĩa Kỳ và Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa). Mục tiêu của dự án là đảm bảo cung cấp nước cho người dân TP Quảng Ngãi và các xã của huyện Tư Nghĩa.

Dự án nước sạch lớn nhất Quảng Ngãi thi công cầm chừng, trễ tiến độ nhiều năm - Ảnh 1.

Sau 8 năm kể từ khi cấp phép đầu tư, dự án Nhà máy nước Quảng Ngãi qua nhiều lần gia hạn tiến độ đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Theo kế hoạch, dự án được chia làm 2 giai đoạn và sẽ khởi công vào năm 2016, hoàn thành năm 2019. Thế nhưng, đã gần 8 năm trôi qua, đến nay dự án này vẫn chưa hoàn thành dù đã chậm tiến độ gần 4 năm so với kế hoạch đề ra ban đầu.

Ghi nhận thực tế công tác triển khai thi công dự án cho thấy, tại khu vực đầu dự án, cạnh tuyến đường liên xã tấm bảng hiệu công trình đã bắt đầu phai màu, dây leo mọc lên bao phủ. Phía bên trong nhà máy, chủ đầu tư mới thi công hệ thống bể chứa, trạm bơm, nhà điều hành... Song, tất cả đều ngổn ngang, dang dở.

Trên công trường dự án chỉ lác đác vài công nhân làm việc. Khu vực gần cụm đầu mối, một số đoạn ống dẫn nước đã được kết nối, nằm lộ thiên trên mặt đất, số khác đã được chôn lấp.

Do thời gian dự án triển khai quá lâu nên nhiều hạng mục có dấu hiệu xuống cấp, nhiều thiết bị đã gỉ sắt. Một số vị trí khác cỏ dại mọc um tùm.

Dọc theo tuyến đường liên xã, một vài công nhân đang đào đất lắp đặt đường ống. Các công nhân cho biết, do ống to, phương tiện thi công thô sơ nên việc đặt đường ống gặp nhiều khó khăn. Thêm nữa, trên tuyến có nhiều ngôi mộ không có thân nhân, một số khác qua thời gian bị đất cát và cỏ dại vùi lấp không còn hiện trạng nên quá trình thi công đường ống gặp phải là trở ngại lớn.

Tại khu vực thi công tuyến ống của nhà máy đoạn qua phường Quảng Phú, rất nhiều vật tư, thiết bị đã được tập kết nhưng do chưa hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư nên không thể thi công lắp đặt.

Dự án nước sạch lớn nhất Quảng Ngãi thi công cầm chừng, trễ tiến độ nhiều năm - Ảnh 2.

Đến thời điểm hiện tại nhà đầu tư mới hoàn thành phần thô của công trình cụm đầu mối.

Được biết, trong chủ trương đầu tư tỉnh Quảng Ngãi có điều kiện trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp quyết định chủ trương đầu tư, nếu nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký và không thuộc trường hợp được giãn tiến độ thực hiện thì UBND tỉnh sẽ xem xét, quyết định chấm dứt hoạt động của dự án.

Tuy nhiên, đến nay dự án đã chậm tiến độ kéo dài mặc dù nhận được các ưu đãi, hỗ trợ như ưu đãi về đất đai, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, được hỗ trợ đầu tư và xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hỗ trợ đào tạo lao động…

Trước thực tế của dự án và qua giải trình của nhà đầu tư, năm 2020, tỉnh Quảng Ngãi đã điều chỉnh chủ trương đầu tư và giãn tiến độ thực hiện kèm theo điều kiện: Đây là lần cuối cùng. Song, dự án này tiếp tục "trượt dài" về tiến độ.

Không còn đường lùi cho dự án nước sạch trăm tỷ

Được biết, dự án Nhà máy nước Quảng Ngãi có tổng vốn đầu tư 540 tỷ đồng, gồm 1 nhà máy nước có công suất 50.000m3/ngày đêm, 1 trạm cấp nước 5.000m3/ngày đêm tại xã Nghĩa Thương (huyện Tư Nghĩa) với tổng diện tích hơn 13,7ha.

Dự án được chia 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 xây dựng nhà máy nước có công suất 25.000m3/ngày đêm và 1 trạm cấp nước nhỏ với công suất 2.500m3/ngày đêm, được xây dựng từ tháng 1/2016 đến tháng 2/2018. Giai đoạn 2 khởi công khi giai đoạn 1 đạt 90% công suất, dự kiến triển khai vào tháng 1/2018 và hoàn thành sau 12 tháng.

Dự án nước sạch lớn nhất Quảng Ngãi thi công cầm chừng, trễ tiến độ nhiều năm - Ảnh 3.

Vướng mặt bằng nên hệ thống đường ống dù tập kết đến công trường nhưng vẫn chưa thể thi công, lắp đặt được.

Đại diện Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt cho biết, quá trình thực hiện dự án gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong đó, bối cảnh giai đoạn đầu tập trung thực hiện các thủ tục hành chính dẫn đến "mất quá nhiều thời gian". Đến giai đoạn bắt tay triển khai thi công thì dịch Covid-19 bùng phát khiến mọi công việc đình trệ.

"Nhà đầu tư cũng rất muốn thi công hoàn thiện để đấu nối và bán nước thu hồi vốn đầu tư. Tuy nhiên, các khó khăn trên đã đẩy dự án kéo dài. Hiện, nhà thầu đang huy động tối đa tài chính, nhân lực để hoàn thành công trình như cam kết", đại diện nhà thầu nói.

Cũng theo đại diện chủ đầu tư, để thực hiện dự án, nhà đầu tư phải tiến hành bồi thường, GPMB, tái định cư và di dời cả trăm mồ mả. Tuy nhiên, quá trình triển khai chưa đồng bộ, một số vị trí người dân không đồng thuận nên phải điều chỉnh.

Đến nay, Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích xây dựng nhà máy với diện tích trên 138.100m2 tại xã Nghĩa Kỳ và Nghĩa Thuận, được UBND tỉnh cho thuê đất năm 2019. Ngoài ra, cơ bản thực hiện xong công tác di dời mồ mả và tập kết thiết bị đến chân công trường.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, đến thời điểm này đã thi công hệ thống đường ống dẫn nước được 3.000/6.700m. Đối với những vướng mắc trong bồi thường, GPMB đoạn qua phường Quảng Phú, nhà đầu tư đã làm việc với người dân và chính quyền địa phương. Về cơ bản người dân đã đồng thuận nên trong tuần đầu tháng 10/2023 sẽ tiến hành thi công đoạn đường ống dẫn nước còn lại.

Tại buổi làm việc với nhà đầu tư vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thống nhất nhất điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án theo đề xuất của nhà đầu tư. Cụ thể, hoàn thành toàn bộ các hạng mục đầu tư như đã phê duyệt. Đưa công trình vào vận hành, chạy thử và xin cấp phép hoạt động đưa toàn bộ dự án vào khai thác trong tháng 12/2023.

Dự án nước sạch lớn nhất Quảng Ngãi thi công cầm chừng, trễ tiến độ nhiều năm - Ảnh 4.

Hàng trăm đoạn ống dẫn nước được nhà đầu tư tập kết đến khu vực sân bay Quảng Phú chờ thi công.

Ông Minh nhấn mạnh, đây là lần cuối cùng UBND tỉnh cho chủ trương điều chỉnh dự án này, vì vậy nhà đầu tư cần tập trung nhân lực, vật lực, khẩn trương triển khai thực hiện, hoàn thành toàn bộ dự án theo đúng thời gian đã cam kết. Trường hợp nhà đầu tư không thực hiện đúng cam kết, Sở KH&ĐT tham mưu UBND tỉnh xem xét, xử lý theo quy định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.