Thời sự Quốc tế

Dù đồng minh phản đối dữ dội, Tổng thống Pháp vẫn tuyên bố có thể đưa quân tới Ukraine

Dù bị các đồng minh châu Âu phản đối quyết liệt, Tổng thống Pháp vẫn tuyên bố phương Tây sẽ có lúc phải đưa quân đến Ukraine.

"Nước Pháp hoàn toàn có sức mạnh để làm được"

Trong cuộc phỏng vấn với báo giới được công bố hôm 16/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vẫn quả quyết với quan điểm của nước này về việc đưa quân tới Ukraine.

“Có thể một lúc nào đó, dù tôi không muốn và cũng sẽ không chủ động trong việc này, nhưng chúng ta phải tiến hành các chiến dịch trên mặt trận để chống lại lực lượng Nga”, ông Macron khẳng định. “Nước Pháp hoàn toàn có sức mạnh để làm được" - Tổng thống Pháp nói. 

Dù bị các đồng minh châu Âu phản đối quyết liệt, Tổng thống Pháp vẫn tuyên bố phương Tây sẽ có lúc phải đưa quân đến Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Dù bị các đồng minh châu Âu phản đối quyết liệt, Tổng thống Pháp vẫn tuyên bố phương Tây sẽ có lúc phải đưa quân đến Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Tháng trước, ông Macron đã khiến các đồng minh châu Âu, trong đó có quốc gia láng giềng Đức, phản ứng dữ dội trước phát ngôn về việc có khả năng đưa quân tới Ukraine. 

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo nước Pháp không rút lại quan điểm của mình dù ông nhấn mạnh các đồng minh phương Tây sẽ không phải bên chủ động triển khai hoạt động trên.

Thời gian qua, những bất đồng về khả năng đưa quân tới Ukraine và chuyển giao tên lửa tầm xa cho Kiev đã gây chia rẽ mối quan hệ giữa các đồng minh phương Tây.

Tổng thống Macron đã gặp những người đồng cấp Đức và Ba Lan tại Berlin vào ngày 15/3 vừa qua để thể hiện tình đoàn kết trước vấn đề Ukraine.

Sau cuộc gặp, ông Macron cho biết ba quốc gia thuộc khối Tam giác Weimar đã đoàn kết với mục tiêu "không bao giờ để Nga chiến thắng và hỗ trợ người dân Ukraine đến cùng".

Italy cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu triển quân NATO tại Ukraine

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Pháp, Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani cảnh báo việc triển khai quân của Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu tới các chiến trường ở Ukraine có thể dẫn đến một cuộc xung đột toàn cầu, thực chất là Chiến tranh thế giới thứ ba, đồng thời loại trừ khả năng các binh sĩ Italy sẽ được triển khai để hỗ trợ Kiev bằng cách nào đó.

Trả lời phỏng vấn bên lề triển lãm LetExpo ở Verona, Ngoại trưởng Tajani bày tỏ: "Tôi cho rằng NATO không nên vào Ukraine. Đó sẽ là sai lầm. Chúng ta cần hỗ trợ Ukraine tự vệ, nhưng việc đưa quân vào nước này để tiến hành cuộc chiến chống Nga đồng nghĩa với nguy cơ xảy ra Thế chiến thứ ba".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.