Du lịch

Du khách chen chân lên Yên Tử, xuôi đền Cửa Ông ngày đầu năm

14/02/2024, 06:00

Những ngày tết Giáp Thìn, hàng vạn du khách, người dân chen chân hành hương lên chùa Đồng Yên Tử, xuôi về đền Cửa Ông để dâng hương, lễ phật, cầu một năm mới an bình, thịnh vượng.

Chiều mùng 4 Tết, thời tiết thuận lợi, dòng người nườm nượp đổ về đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh).

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, dù lượng phương tiện, người đến đền Cửa Ông năm nay rất đông, nhưng nhờ bố trí phân luồng, các điểm giữ xe hợp lý, nên không có cảnh ách tắc cục bộ.

Các hành lang trong đền, chùa Cẩm Sơn, lối lên tượng đài Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng đều được gìn giữ phong quang, sạch sẽ, an ninh trật tự được đảm bảo và không có hiện tượng hành nghề mê tín dị đoan trong nội cung, ngoại đền, chùa nơi đây…

Du khách chen chân lên Yên Tử, xuôi đền Cửa Ông ngày đầu năm- Ảnh 1.

Hàng vạn du khách, phật tử dâng hương, vãn cảnh, lễ phật cầu an đầu năm tại đền Cửa Ông.

Đang cùng vợ thắp hương trên trên đền Thượng, anh Nguyễn Đức Tráng (ở phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả) cho biết, anh là công nhân một đơn vị khai thác than hầm lò ở thành phố.

"Chiều nay, sau khi đã đi thăm, chúc Tết người thân, vợ, chồng mình rủ nhau đi đền Cửa Ông, đền Cặp Tiên để cầu cho gia đình một năm mới an toàn, may mắn", anh Tráng chia sẻ.

Cháu NguyễnThanh Hương (ở quận Đống Đa, Hà Nội) là sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Luật Hà Nội đang cùng mấy người bạn tụ tập quanh khu vực viết chữ Nho. Hương cho biết, gia đình đã về Quảng Ninh từ sáng mùng 3 Tết để đi lễ chùa, thăm vịnh Hạ Long…

Du khách chen chân lên Yên Tử, xuôi đền Cửa Ông ngày đầu năm- Ảnh 2.

Khu vực viết chữ Nho tại đền Cửa Ông đã thu hút rất đông du khách là học sinh, sinh viên.

"Đây là lần thứ hai cháu được đến Quảng Ninh, dâng hương đền Cửa Ông và đi tham quan một số nơi ở TP Hạ Long. Cảnh ở Quảng Ninh rất đẹp, giao thông lại thuận lợi, nên cả đoàn ai cũng rất hài lòng", Hương cho biết.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện Ban quản lý đền Cửa Ông - Cặp Tiên cho biết: Dịp tết Giáp Thìn, lượng du khách đến nơi đây dâng hương, vãn cảnh tăng nhiều hơn mọi năm. Ước tính, mùng 1 Tết có gần 7.000 lượt khách, mùng 2 lên tới trên 20.500 khách và mùng 3 Tết có khoảng gần 17.000 lượt khách...

"Để đảm bảo cho du khách hành hương an toàn, thuận tiện, không ách tắc giao thông, Ban quản lý đã phối hợp với cơ quan chức năng địa phương bố trí lực lượng duy trì an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ, phân luồng giao thông", đại diện Ban quản lý đền Cửa Ông - Cặp Tiên thông tin.

Du khách chen chân lên Yên Tử, xuôi đền Cửa Ông ngày đầu năm- Ảnh 3.

Khu vực đền Thượng ở Cửa Ông luôn nườm nượp du khách.

Sáng mùng 4 Tết, trên các tuyến đường từ Quốc lộ 18 dẫn vào Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Yên Tử, dòng người và xe cộ nườm nượp.

Dù cung đường đến Yên Tử khá dài, lượng phương tiện rất đông, nhưng không hề xảy ra tình trạng ách tắc cục bộ; các bãi đỗ xe được bố trí thuận lợi cho du khách, phật tử thuận tiện vào dâng hương, vãn cảnh chùa…

Du khách chen chân lên Yên Tử, xuôi đền Cửa Ông ngày đầu năm- Ảnh 4.

Hàng vạn du khách hành hương lên chùa Đồng ở Yên Tử.

Bà Hoàng Thị Mai (75 tuổi, ở phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh) sau khi thành kính dâng hương, cầu an tại đền Trình cho biết: Gần 20 năm nay, Tết nào bà Mai cũng cùng con, cháu lên dâng hương tại Yên Tử.

"Giờ mình tuổi đã cao, không tham gia làm ăn gì nữa, nên đến đây dâng hương cầu sức khỏe và mong cho các con buôn may, bán đắt, các cháu học hành tấn tới", bà Mai chia sẻ.

Du khách chen chân lên Yên Tử, xuôi đền Cửa Ông ngày đầu năm- Ảnh 5.

Hệ thống xe điện phục vụ du khách hành hương vào Yên Tử.

Qua quan sát các tuyến đường, các khu dâng hương tại Yên Tử đều được bố trí thuận lợi cho du khách đi lại, hành lễ. Hệ thống cáp treo, xe điện hoạt động hết công suất. Một số người lại có thú vui là leo bộ từ dưới lên chùa Đồng.

Ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Ban quản lý Di tích và rừng quốc gia Yên Tử cho biết: Lượng khách đến Yên Tử tăng mạnh trong dịp nghỉ tết Giáp Thìn. Mùng 1 ước tính có khoảng gần 3.300 lượt khách, mùng 2 hơn 7.000 và mùng 3 gần 15.000 lượt người.

"Với lượng người, phương tiện vào Yên Tử từ sáng sớm ngày mùng 4 như hiện nay, con số du khách hành hương vào Yên Tử hôm nay có thể lên tới gần hai vạn", ông Dũng cho biết.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.