Xã hội

Dự kiến sau 23/10 người nuôi cá bè sẽ rời khu vực xây dựng cầu Thống Nhất

19/10/2023, 20:04

Theo lãnh đạo thành phố Biên Hòa, hai ngày tới nhà thầu sẽ cho đóng cọc tại ba vị trí để sau 23/10 di dời bè cá từ vị trí xây dựng cầu Thống Nhất đến neo đậu.

Chiều 19/10, lãnh đạo UBND thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) phối hợp với các đơn vị liên quan gặp gỡ người dân để thông tin về phương án di dời các bè cá trong khu vực xây dựng cầu Thống Nhất.

Dự kiến sau 23/10 người nuôi cá bè sẽ rời khu vực xây dựng cầu Thống Nhất - Ảnh 1.

Hiện tại cầu Thống Nhất, đơn vị thi công đang triển khai các công việc tại vị trí cù lao Cỏ và chờ mặt bằng trên sông để tiếp tục các công việc khác.

Tại buổi gặp gỡ, bà Nguyễn Ngọc Liên, Phó chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa cho biết cầu Thống Nhất được khởi công từ đầu năm 2023. Tuy nhiên do người nuôi cá chưa di dời bè rời khỏi vị trí xây dựng cầu nên không có mặt bằng thi công dẫn đến chậm tiến độ.

Thời gian qua các đơn vị đã khảo sát và chọn được ba vị trí để di dời tạm các bè nuôi cá của hộ dân đến. Vì vậy lãnh đạo thành phố mong người dân đồng thuận với chủ trương, sớm di dời bè cá rời vị trí xây dựng cầu Thống Nhất để đơn vị thi công triển khai xây dựng.

Cũng theo lãnh đạo thành phố Biên Hòa, hiện tại có 20 hộ dân có bè cá tại khu vực xây cầu Thống Nhất. Qua khảo sát có 17 hộ sẽ di dời đến nơi khác để tiếp tục nuôi còn ba hộ sẽ ngưng nuôi.

Về chính sách hỗ trợ, theo thống nhất của các cơ quan chức năng, mỗi hộ di dời sẽ được hỗ trợ 15 triệu đồng. Ngoài ra cơ quan chức năng phối hợp đơn vị thi công đóng các cọc cừ lá sen (cọc sắt) tại các vị trí di dời tạm để người dân neo đậu các bè cá. Dự kiến việc đóng cọc cừ sẽ hoàn thành vào ngày 23/10 và sau đó người dân sẽ dời bè cá đến.

Dự kiến sau 23/10 người nuôi cá bè sẽ rời khu vực xây dựng cầu Thống Nhất - Ảnh 2.

Lãnh đạo thành phố Biên Hòa và các đơn vị liên quan gặp gỡ, thông tin với người dân về công tác di dời bè cá rời khu vực xây dựng cầu Thống Nhất.

Trước chia sẻ của lãnh đạo địa phương, đa số các hộ nuôi cá bè đều đồng thuận với việc di dời. Nhưng các hộ này mong muốn địa phương có chính sách hỗ trợ tốt hơn để họ có thể sớm ổn định lại cuộc sống tại nơi mới.

Đa số các hộ dân cho rằng mức hỗ trợ 15 triệu đồng là chưa phù hợp nên mong muốn được tăng hỗ trợ. Đối với các hộ ngưng nuôi cũng đề nghị địa phương có chính sách hỗ trợ thêm để chuyển đổi nghề, ổn định cuộc sống.

Cụ thể, anh Trần Văn Đông, một hộ nuôi cá bè mong muốn địa phương hỗ trợ thêm để người dân di dời bè cá. Đồng thời theo anh Đông, vị trí di dời tạm thứ nhất (cách cầu Hiệp Hòa khoảng 400m) là chưa phù hợp. Anh Đông cho hay, anh thường xuyên đi lại trên sông và phát hiện vị trí này có nhiều đá ngầm, không phù hợp để neo đậu các bè cá.

Về vấn đề anh Đông chia sẻ, ông Nguyễn Linh, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh cho rằng việc khảo sát các vị trí chỉ là bước đầu.

Tuy nhiên khi đóng cọc để bè neo tạm, các nhà thầu sẽ khảo sát cụ thể từng vị trí để người dân neo đậu bè cá được an toàn.

Còn bà Nguyễn Ngọc Liên cho biết, đối với kiến nghị của các hộ dân về vị trí neo đậu tạm thứ nhất, ngày mai 20/10 lực lượng chức năng và người dân sẽ đi kiểm tra thực tế để đánh giá lại, tìm vị trí phù hợp nhất.

Còn về chính sách hỗ trợ, bà Liên cho biết do các hộ dân nuôi cá bè không thuộc đối tượng bị thu hồi đất nên không thể áp dụng các chính sách bồi thường, hỗ trợ tương tự đối tượng bị thu hồi đất ở các dự án khác.

Do đó lãnh đạo thành phố Biên Hòa ghi nhận các kiến nghị của người dân để có đề xuất với UBND tỉnh và các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Cầu Thống Nhất là hạng mục quan trọng nhất của dự án Đường trục trung tâm thành phố Biên Hòa (đoạn từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn) được khởi công xây dựng vào cuối tháng một vừa qua.

Theo hợp đồng đã ký kết, phải mất gần ba năm, tức đến giữa năm 2025, công trình này mới hoàn thành xây dựng.

Đồng Nai: Tháng 10 di dời dứt điểm bè cá trong phạm vi xây dựng cầu Thống NhấtĐồng Nai: Tháng 10 di dời dứt điểm bè cá trong phạm vi xây dựng cầu Thống Nhất

Đó là chỉ đạo của ông Võ Văn Phi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tại buổi làm việc với các đơn vị chức năng về việc di dời lồng bè cá ra khỏi phạm vi mặt nước xây dựng cầu Thống Nhất.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.