Thời sự Quốc tế

Dư luận Trung Quốc tranh cãi vì vụ xe tự lái đâm trúng người đi bộ

10/07/2024, 08:00

Mạng xã hội Trung Quốc những ngày qua xôn xao vụ việc một ô tô tự lái ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đã đâm trúng một người đi bộ sang đường không tuân thủ đèn tín hiệu.

Ngày 7/7, một chiếc ô tô tự lái thuộc nền tảng của Baidu đã đâm trúng một người đi bộ ở quận Hán Dương, TP. Vũ Hán, Hồ Bắc (Trung Quốc). 

Theo video người dân ghi nhận tại hiện trường, một người bị ngã xuống đất ngay phía trước chiếc ô tô, cảnh sát giao thông có mặt để xử lý vụ việc. Vụ tai nạn gây ùn tắc giao thông quanh khu vực.

Dư luận Trung Quốc tranh cãi vì vụ xe tự lái đâm trúng người đi bộ- Ảnh 1.
Dư luận Trung Quốc tranh cãi vì vụ xe tự lái đâm trúng người đi bộ- Ảnh 2.

Tại hiện trường, một người bị ngã xuống đất ngay phía trước chiếc ô tô, cảnh sát giao thông có mặt để xử lý vụ việc. (Ảnh: Sina)

Chiều 8/7, trả lời phỏng vấn báo chí Trung Quốc, đại diện Baidu khẳng định vụ tai nạn xảy ra khi đèn tín hiệu giao thông ở hướng của ô tô tự lái chuyển xanh, đèn tín hiệu của người đi bộ chuyển đỏ. Dù vậy người đi bộ vẫn cố vượt sang đường, dẫn đến va chạm với chiếc xe tự lái.

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Vụ việc gây ra cuộc tranh luận trên mạng xã hội Trung Quốc. Phần lớn dân mạng đứng về phía hãng xe Baidu vì cho rằng người đi bộ đã vi phạm tín hiệu đèn giao thông.

Tuy vậy, hãng tin AP cho biết vụ tai nạn cho thấy những thách thức trong khả năng xử lý tình huống phức tạp của xe tự lái. Theo hãng tin Trung Quốc Yicai, công nghệ xe tự lái có thể còn hạn chế khi đối phó với những hành vi bất thường, điển hình như tình huống các phương tiện hoặc người đi bộ khác vi phạm luật giao thông.

Trên thế giới đã có nhiều vụ tai nạn liên quan đến xe tự lái đâm trúng người đi bộ. Điển hình như vào năm 2018, một chiếc xe tự lái thử nghiệm của Uber đã đâm tử vong một người đang dắt xe đạp qua đường ở bang Arizona, Mỹ.

Tại thời điểm xảy ra tai nạn, có tài xế ngồi sau tay lái, tuy nhiên người này lại đang xem điện thoại. Đến năm 2023, người này đã nhận tội và bị tuyên án 3 năm quản chế.

Baidu là công ty chuyên về trí tuệ nhân tạo và nền tảng tìm kiếm của Trung Quốc, dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển xe tự lái tại nước này. Trong đó Baidu đã triển khai dịch vụ taxi tự lái Robotaxi tại TP. Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) với hơn 300 xe.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.