Đường bộ

Đưa kỹ năng lái xe trên cao tốc phân kỳ đầu tư vào chương trình giảng dạy

16/03/2024, 08:05

Sau nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, Cục Đường bộ VN yêu cầu chú trọng đào tạo lái xe trên cao tốc, đặc biệt là các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư.

Đưa kỹ năng lái xe trên cao tốc phân kỳ đầu tư vào chương trình giảng dạy- Ảnh 1.

Một đoạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn (Ảnh: Duy Lợi).

Cục Đường bộ VN vừa có văn bản yêu cầu sở GTVT các tỉnh, thành phố tổ chức đào tạo lái xe trên đường cao tốc.

Đơn vị này cho biết, thời gian qua, các Sở GTVT đã tích cực chỉ đạo các cơ sở đào tạo lái xe thực hiện tổ chức đào tạo đảm bảo thời gian, nội dung, chương trình, đã quan tâm tổ chức đào tạo lái xe trên đường cao tốc theo các quy định.

Các nội dung được đưa vào đào tạo gồm: Đào tạo theo nội dung, chương trình khung đào tạo lái xe trên các loại đường; đào tạo, hướng dẫn các nội dung, các bước thực hiện khi lái xe trên đường cao tốc và xử lý các tình huống khẩn cấp xảy ra trên đường cao tốc; sử dụng thiết bị mô phỏng để đào tạo lái xe (ca bin học lái xe ô tô) để học lái xe ô tô trên đường cao tốc; nhận biết các tình huống mất ATGT trên đường cao tốc qua phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông.

Tuy nhiên, thời gian gần đây trên các tuyến đường cao tốc, đặc biệt là các tuyến đường cao tốc phân kỳ đầu tư đã xảy ra các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Từ thực tế này, Cục Đường bộ VN yêu cầu sở GTVT các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở đào tạo lái xe thực hiện đào tạo lái xe đảm bảo đủ thời gian, nội dung chương trình đào tạo theo quy định.

Căn cứ chương trình khung đào tạo lái xe trên các loại đường (trong đó có đường cao tốc) và tham khảo giáo trình môn học “Kỹ thuật lái xe” do Tổng cục Đường bộ VN (nay là Cục Đường bộ VN) ban hành năm 2018 và các tài liệu, kiến thức mới để xây dựng giáo trình kỹ thuật lái xe phù hợp.

Trong đó có nội dung “Lái xe trên đường cao tốc” thể hiện được kỹ thuật lái xe trên đường cao tốc phân kỳ đầu tư, đảm bảo tính trực quan, phù hợp với nội dung, chương trình đào tạo, giúp học viên dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ và thực hành đầy đủ các thao tác, xử lý khi lái xe trên đường cao tốc đảm bảo an toàn.

Cùng đó, tổ chức đào tạo, giám sát chặt chẽ việc sử dụng cabin học lái xe ô tô, phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để học viên nhận biết, học đủ các kỹ năng và xử lý các tình huống khi điều khiển xe trên đường cao tốc.

Khẳng định nâng cao kỹ năng, ý thức chấp hành, đặc biệt là kỹ năng, xử lý các tình huống khi lái xe trên đường cao tốc sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn, Cục Đường bộ VN đề nghị các sở GTVT tuyên truyền các kiến thức về tham gia giao thông an toàn, tuân thủ các quy định và xử lý tình huống khi xảy ra tai nạn giao thông trên đường cao tốc.

Vào 19h40 ngày 10/3, ô tô khách 40 chỗ va chạm với xe tải đang dừng đỗ bên đường trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Cú va chạm khiến 2 người trên xe khách thiệt mạng, 3 người bị thương.

Thời điểm xảy ra vụ việc, xe tải BKS 75C-016.91 đỗ bên đường. Lúc này, tài xế xe khách giường nằm BKS 51B- 26149 lưu thông cùng chiều không chú ý quan sát thấy nên đã đâm vào đuôi xe tải nói trên.

Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, tài xế xe tải khi đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo quy định gây tai nạn giao thông. Trong khi đó, tài xế xe khách không chú ý quan sát.

Từ báo cáo vụ việc có thể thấy, một phần nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn thảm khốc khiến 2 người chết nói trên là do tài xế xe tải đã quá chủ quan, thiếu kinh nghiệm và không tuân thủ các quy tắc an toàn khi dừng đỗ xe khi gặp sự cố trên đường.

Trước đó, ngày 18/2, trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn cũng xảy ra vụ tai nạn giữa xe con và xe đầu kéo khiến 3 người trên xe con thiệt mạng. Nguyên nhân được cho là tài xế xe con cố tình vượt từ bên phải xe container đi cùng chiều.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.