Thời sự Quốc tế

Dubai xây nhà ga gần 35 tỷ USD, tham vọng sở hữu sân bay lớn nhất thế giới

29/04/2024, 08:00

Quốc vương Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) đã phê duyệt thiết kế nhà ga hành khách mới tại sân bay quốc tế Al Maktoum với tổng mức đầu tư khoảng 128 tỷ AED (34,85 tỷ USD).

Ngày 28/4, quốc vương Dubai Sheikh Mohammed bin Rashid al-Maktoum đã phê duyệt thiết kế, khởi động xây dựng nhà ga hành khách mới tại Sân bay Quốc tế Al Maktoum, nằm trong quần thể dự án Trung tâm Thế giới Dubai nên còn được gọi là sân bay Trung tâm Thế giới Dubai.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 127 tỷ AED (34,85 tỷ USD), nằm trong kế hoạch của Tập đoàn Hàng không Dubai, cho phép sân bay có thể đón tiếp hơn 260 triệu hành khách mỗi năm.

Phát biểu sau khi phê duyệt dự án, quốc vương Dubai cho biết Sân bay Quốc tế Al Maktoum sẽ trở thành sân bay lớn nhất thế giới, có quy mô 70km2, lớn gấp 5 lần Sân bay Quốc tế Dubai.

Cảng hàng không sẽ bao gồm 400 cổng ra tàu bay và 5 đường băng, có khả năng xử lý hơn 260 triệu hành khách và 12 tấn hàng hóa mỗi năm.

Quốc vương Dubai đã phê duyệt xây dựng nhà ga hành khách mới có tổng mức đầu tư gần 35 tỷ USD tại sân bay Trung tâm Thế giới Dubai. (Ảnh: CNN)

Quốc vương Dubai đã phê duyệt xây dựng nhà ga hành khách mới có tổng mức đầu tư gần 35 tỷ USD tại sân bay Trung tâm Thế giới Dubai. (Ảnh: CNN)

Sân bay cũng sẽ sử dụng những công nghệ hiện đại lần đầu tiên được ứng dụng trong lĩnh vực hàng không, đồng thời đảm bảo yếu tố bền vững, giảm phát thải, thân thiện với môi trường.

Vị lãnh đạo Dubai cho biết thêm, mọi hoạt động tại Sân bay Quốc tế Dubai hiện hữu sẽ được chuyển giao hoàn toàn sang Trung tâm Thế giới Dubai trong những năm tới.

Không chỉ đơn thuần là một công trình hạ tầng hàng không, Trung tâm Thế giới Dubai còn được quy hoạch là một thành phố sân bay hiện đại, phục vụ đắc lực cho hoạt động vận tải bằng máy bay.

“Chúng tôi sẽ xây dựng cả một thành phố bao quanh sân bay, bao gồm nhà ở cho hơn 1 triệu người dân. Đây sẽ là nơi quy tụ những công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hậu cần (logistics) và vận tải hàng không”, ông Mohammed bin Rashid nói sau khi phê duyệt dự án nhà ga 35 tỷ USD.

Thành phố sân bay Trung tâm Thế giới Dubai được quy hoạch rộng tới 140km2, kỳ vọng là nơi ở của hơn 1 triệu người, quy tụ những công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hậu cầu (logistics) và vận tải hàng không.

Thành phố sân bay Trung tâm Thế giới Dubai được quy hoạch rộng tới 140km2, kỳ vọng là nơi ở của hơn 1 triệu người, quy tụ những công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hậu cần (logistics) và vận tải hàng không.

Ông cũng bày tỏ kỳ vọng đây sẽ là dự án dành cho các thế hệ tương lai của đất nước, đảm bảo sự phát triển liên tục, ổn định và đưa Dubai trở thành sân bay, bến cảng toàn cầu, trở thành trung tâm mới của thế giới.

Theo thông tin từ Dubai Airports, Trung tâm Thế giới Dubai được phát triển trên diện tích quy hoạch 140 km2 gồm 6 phân khu tập trung, bao gồm Thành phố Hậu cần Dubai (DLC), Thành phố Thương mại, Thành phố Dân cư, Thành phố Hàng không và Thành phố Golf với trung tâm là Sân bay Quốc tế Al Maktoum.

Trung tâm Thế giới Dubai đã triển khai các hoạt động vận tải hàng hóa bằng máy bay từ năm 2010, mở cửa đón hành khách từ năm 2013 và đang tiếp tục được triển khai xây dựng mở rộng theo kế hoạch.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.