Thời sự Quốc tế

Đức điều lính thường trực gần biên giới Nga, Điện Kremlin mô tả tình hình chỉ trong một từ

10/04/2024, 08:22

Điện Kremlin cảnh báo việc Đức điều động binh lính đồn trú thường trực tại Litva, quốc gia có khoảng cách gần Nga, là một mối đe dọa đòi hỏi phải có “các biện pháp đặc biệt” để đáp trả.

Ngày 8/4, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius đã tham dự buổi lễ tiễn chào 21 quân nhân đầu tiên đến thủ đô Vilnius của Litva, quốc gia có khoảng cách gần với Nga, nhằm xây dựng lực lượng đóng quân thường trực tại đây.

Theo kế hoạch xây dựng Lữ đoàn Litva (hay còn gọi là Panzerbrigade 45), dự kiến có khoảng 4.800 binh sĩ Đức và 200 nhân viên dân sự đồn trú thường trực, có sự phối hợp với NATO khi đơn vị đi vào hoạt động toàn diện vào năm 2027.

Kênh DW dẫn lời Bộ Quốc phòng Đức cho biết lực lượng quân sự mới thường trực tại Litva nhằm mục đích ngăn chặn mối đe dọa mà nước này cho là xuất phát từ phía Nga.

Đức đã cử lực lượng đầu tiên gồm khoảng 20 thành viên đến Litva, chuẩn bị xây dựng Lữ đoàn Panzerbrigade 45 thường trực tại quốc gia ngay gần Nga này. Dự kiến lữ đoàn sẽ có 4.800 binh lính và 200 nhân viên dân sự vào năm 2027. (Ảnh từ RT)

Đức đã cử lực lượng đầu tiên gồm 21 thành viên đến Litva, chuẩn bị xây dựng Lữ đoàn Panzerbrigade 45 thường trực tại quốc gia ngay gần Nga này. (Ảnh từ RT)

Phản ứng trước động thái trên, người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov đã mô tả tình hình với các phóng viên chỉ trong một từ: “Tiêu cực”.

Theo ông, hành động này đã làm leo thang căng thẳng trong khu vực, gây ra mối đe dọa nguy hiểm mới ngay gần biên giới Nga, do đó tất yếu Nga phải thực hiện các biện pháp đặc biệt để bảo vệ an ninh đất nước.

Kế hoạch đến cuối năm 2024, đội quân sẽ tập hợp 150 người, trong đó các chuyên gia quân sự sẽ đưa ra phương án triển khai, đánh giá tình trạng cơ sở hạ tầng dựa trên yêu cầu của lữ đoàn.

Trong đó 80% lực lượng đơn vị sẽ được điều động đến trường huấn luyện tại vùng Salcininkai, cách biên giới Belarus, đồng minh thân cận của Nga, chỉ vài cây số.

Vào tháng 12/2023, Bộ trưởng Quốc phòng Litva và Đức đã phê duyệt kế hoạch chi tiết về việc triển khai lữ đoàn Panzerbrigade 45 ở Litva.

Các bên dự kiến ký một thỏa thuận liên chính phủ vào nửa cuối năm 2024 trước khi bắt đầu triển khai lực lượng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.