Đô thị

Dừng thu phí giữ xe quanh công viên ở Cần Thơ sau phản ánh của Báo Giao thông

25/03/2024, 18:13

UBND phường An Phú yêu cầu chủ bãi xe ở đường Lý Tự Trọng và Phan Văn Trị phải hoàn thành các điều kiện cần thiết theo quy định mới có thể thu phí giữ xe.

Ngày 25/3, sau phản ánh của Báo Giao thông về việc thu phí của bãi xe trên đường Lý Tự Trọng và Phan Văn Trị (cặp công viên Lưu Hữu Phước) ở phường An Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, UBND phường An Phú đã có phản hồi.

Dừng thu phí giữ xe quanh công viên ở Cần Thơ sau phản ánh của Báo Giao thông- Ảnh 1.

Nhân viên của bãi xe thu phí của người gửi trên đường Phan Văn Trị, chiều 22/3.

Ông Nguyễn Phúc Lâm, quyền Chủ tịch UBND phường An Phú cho biết, sau khi báo phản ánh, ngay trong chiều cùng ngày, ông đã cho mời chủ bãi xe lên làm việc. 

"Chúng tôi đã yêu cầu dừng việc thu phí và phải hoàn thành các điều kiện như sơn kẻ vạch đường, đặt biển thông báo bãi xe có thu phí, quy định của bãi xe, số điện thoại liên hệ khi cần...

Đủ các điều kiện theo quy định, chủ bãi xe mới được thu phí", ông Lâm nói.

Ông Lâm cho biết, chủ bãi xe này là ông Phan Trọng Nguyễn, ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều. Ông Nguyễn trúng đấu giá với số tiền 43,2 triệu đồng/tháng.

"Sau khi có thông báo kết quả trúng đấu giá vào ngày 14/3 thì hôm sau, ông Nguyễn đã cho người đến giữ xe, thu tiền.

Phường đã nắm thông tin và  yêu cầu ông Nguyễn không được thu phí mà phải hoàn thành đầy đủ các quy định theo Quyết định 09/2017 của UBND thành phố", quyền chủ tịch UBND phường nói.

Dừng thu phí giữ xe quanh công viên ở Cần Thơ sau phản ánh của Báo Giao thông- Ảnh 2.

Thời gian gửi xe cũng sẽ được niêm yết lại, ban ngày từ 5h - 18h, ban đêm từ 18h - 5h sáng hôm sau.

UBND phường và Phòng Quản lý đô thị quận Ninh Kiều cũng đã hướng dẫn cho ông Nguyễn các quy định, sau đó mới ký hợp đồng vào ngày 20/3. Do đó, không thể nói ông này không biết.

Và trong khi vừa thu phí vài ngày, bãi xe này đã phát sinh nhiều vấn đề. Trong đó, có việc "dời" sớm hơn một giờ tính ban đêm theo quy định. 

Cụ thể, việc bãi giữ xe này niêm yết giờ ban đêm gửi các loại xe tính từ 17h cho đến 5h sáng hôm sau. Trong khi đó, Quyết định 09/2017 ghi rõ thời gian ban đêm tính từ 18h đến 5h sáng hôm sau.

Theo người dân sống gần công viên tầm thời gian từ 16h30 trở đi, người dân đến công viên nhiều để hóng mát, tập thể dục. 

Với việc cố tình gian lận sớm hơn một giờ đồng hồ, đúng vào thời điểm vàng người dân có nhu cầu gửi xe thì số tiền chênh lệch không phải ít.

Dừng thu phí giữ xe quanh công viên ở Cần Thơ sau phản ánh của Báo Giao thông- Ảnh 3.

Phần đất khuyết vào này sẽ được rào lại vì không nằm trong phạm vi được cấp phép giữ xe.

Lãnh đạo UBND phường An Phú cho biết bãi xe có sai vấn đề này và yêu cầu chủ bãi xe thực hiện đúng các quy định về giờ giấc. 

Ngoài ra, phần khuyết vào trên đường Phan Văn Trị (người dân thường gọi là lối đi bộ vào công viên) đoạn gần đại lộ Hòa Bình, không nằm trong phạm vi được cấp phép làm bãi giữ xe. Lãnh đạo phường cho biết sắp tới sẽ cho rào lại phần này, đảm bảo không được tận dụng giữ xe.

Từ những vi phạm trên, lãnh đạo UBND phường An Phú cho biết đã yêu cầu chủ bãi xe dừng việc thu phí, bắt đầu từ ngày 26/3 cho đến khi hoàn thành các điều kiện cần thiết theo quy định và được cơ quan chức năng nghiệm thu.

Như Báo Giao thông đã thông tin, gần đây các bãi giữ xe quanh công viên Lưu Hữu Phước mọc lên khiến người đi đường không những gặp khó khăn mà ngay cả những người dân sống gần công viên khi muốn đến đây hóng mát, tập thể dục không khỏi ngao ngán.

Phòng Quản lý đô thị sẽ tham mưu, cấp phép bãi giữ xe, còn UBND phường sẽ tổ chức đấu thầu theo quy định để lựa chọn chủ bãi xe.

Sau khi trúng thầu, đơn vị phải có quyết định trúng đấu giá, phải sơn kẻ vạch, đặt bảng thông báo bãi giữ xe có thu phí, niêm yết giá theo, quy định của bãi xe, xuất hóa đơn...

Đủ các điều kiện này, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra và thống nhất thì chủ bãi mới được thu tiền giữ xe.

Tuy nhiên, việc thu tiền giữ xe được thực hiện ngay sau ngày trúng đấu giá (14/3).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.