An ninh hình sự

Đường đi lắt léo của 3,8 triệu USD liên quan cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang

09/09/2022, 15:25

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang cùng hàng loạt cựu cán bộ Bộ Y tế vụ "thụt ngân sách" hơn 3,8 triệu USD.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cùng 8 bị can khác bị truy tố

Ngày 9/9, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cùng 8 bị can khác liên quan đến sai phạm trong việc mua thuốc Tamiflu để phòng chống dịch cúm A/H5N1.

Theo đó, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang; cựu Vụ trưởng Vụ kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) Dương Huy Liệu; cựu Cục phó Cục Quản ý Dược Nguyễn Việt Hùng cùng 2 bị can khác bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

4 người bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", gồm Lương Văn Hóa (cựu Tổng giám đốc), Nguyễn Thanh Tòng (cựu Phó tổng giám đốc) và hai cựu cán bộ Công ty CP Dược phẩm Cửu Long.

img

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang.

Theo cáo trạng, năm 2005, dịch cúm A/H5N1 diễn biến phức tạp, Thủ tướng phê duyệt kế hoạch dự trữ thuốc Tamiflu và sản xuất thuốc Oseltamivir để phòng, chống dịch tại Việt Nam. Bộ Y tế được giao nhiệm vụ tổ chức triển khai, chỉ đạo, giám sát việc sản xuất thuốc, dự trữ thuốc theo kế hoạch.

Bộ Y tế sau đó giao Vụ Kế hoạch - tài chính phối hợp cùng Bộ Tài chính xây dựng giá thuốc Oseltamivir sản xuất trong nước. Trong số các doanh nghiệp được Bộ Y tế đặt hàng sản xuất thuốc Oseltamivir, Công ty CP Dược phẩm Cửu Long là một lựa chọn.

Từ tháng 2 đến tháng 4/2006, Công ty CP Dược phẩm Cửu Long nhập 520kg nguyên liệu Oseltamivir với giá 9,1 triệu USD của Công ty Mambo (Singapore). Công ty CP Dược phẩm Cửu Long đã thanh toán cho Mambo 5,25 triệu USD, còn lại 3,848 triệu USD được trả chậm sáu tháng kể từ ngày nhận hàng.

Hơn 3,8 triệu USD bị "bỏ quên"

Sau này, giá nguyên liệu giảm, bị can Lương Văn Hóa, cựu Tổng Giám đốc Dược Cửu Long đã chỉ đạo thuộc cấp đề nghị Công ty Mambo cho giảm giá số tiền 3,848 triệu USD; đồng thời, hoàn thiện giấy tờ để ngoài sổ sách số tiền này.

Trong nhiều lần làm việc với Bộ Y tế, ông Hóa không báo cáo và báo cáo sai sự thật về việc được giảm giá mua nguyên liệu. Khi bị phát hiện và yêu cầu báo cáo về việc thanh toán tiền mua nguyên liệu, bị can tiếp tục chỉ đạo cấp dưới làm các thủ tục lòng vòng để hợp thức hồ sơ thanh toán.

Cáo trạng xác định, số tiền mà Công ty CP Dược phẩm Cửu Long giữ lại không thanh toán cho Công ty Mambo là khoản tiền có nguồn gốc thuộc ngân sách nhà nước.

Các bị can tại Công ty CP Dược phẩm Cửu Long đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để làm trái công vụ, trái nguyên tắc tài chính, cố ý không báo cáo Bộ Y tế, Bộ Tài chính để hạch toán giảm nợ và ghi giảm giá vốn. Hành vi này dẫn tới ngân sách bị thiệt hại 3,848 triệu USD (tương đương hơn 61 tỷ đồng).

Về phía Bộ Y tế, Viện Kiểm sát nhận định các bị can tại cơ quan này được giao nhiệm vụ ký kết hợp đồng, theo dõi việc thực hiện, thanh quyết toán hợp đồng và định kỳ kiểm tra, đánh giá việc mua bán nguyên liệu sản xuất thuốc giữa Công ty CP Dược phẩm Cửu Long và nhà cung cấp.

Tuy vậy, các bị can đã thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng, không đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao, không xem xét, đánh giá việc thực hiện điều khiển đàm phán giá mua nguyên liệu, không kiểm tra báo cáo tài chính, chứng từ thanh toán… Việc này dẫn đến hậu quả không phát hiện Công ty CP Dược phẩm Cửu Long được giảm giá và giữ lại số tiền 3,848 triệu USD.

Ông Cao Minh Quang với tư cách Trưởng ban chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến thuốc Tamiflu và Oseltamivir, ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tình hình mua, bảo quản, sử dụng thuốc.

Tuy nhiên, khi được Trưởng đoàn là ông Nguyễn Việt Hùng báo cáo về việc Công ty CP Dược phẩm Cửu Long chưa thanh toán cho nhà cung cấp 3,848 triệu USD, đồng thời cả Bộ Tài chính và Bộ Y tế đều có chỉ đạo kiểm tra đối với số tiền này, ông Quang đã không chỉ đạo kiểm tra, làm rõ.

Tại cơ quan điều tra, ông Quang khai khi được Bộ Y tế chỉ đạo kiểm tra số tiền 3,848 triệu USD, ông đã giao Cục Quản lý Dược tổng hợp ý kiến để báo cáo Thủ tướng, nhưng Cục Quản lý Dược không làm theo. Do bận nhiều việc, bị can không đề xuất hay giao đơn vị có chức năng kiểm tra tiếp.

Ông Quang còn cho rằng việc kiểm tra tài chính là nhiệm vụ của Thứ trưởng Bộ Y tế phụ trách tài chính, không thuộc nhiệm vụ của mình. Dù vậy, ông thừa nhận có thiếu sót khi không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, chức trách được giao.

Sau khi kết thúc điều tra vụ án, ông Quang có đơn gửi cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát xác nhận sai phạm, đồng thời tự nguyện nộp 1,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Cựu Cục phó Cục Quản lý Dược Nguyễn Việt Hùng cũng thừa nhận có thiếu sót khi chưa tham mưu đầy đủ cho lãnh đạo Bộ Y tế, không chỉ đạo kiểm tra hay đề xuất kiểm tra tiếp đối với số tiền 3,848 triệu USD của Dược Cửu Long, không tổng hợp ý kiến thành viên đoàn kiểm tra để làm rõ công ty đã thanh toán tiền mua nguyên liệu hay chưa…

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.