Đường bộ

Đường ven sông Đồng Nai thành hình sau hơn hai năm thi công

27/02/2024, 11:36

Đường ven sông Đồng Nai đến nay đã thành hình, một số khu vực được lắp lan can, thảm nhựa rất đẹp. Tuy nhiên, nhiều đoạn vẫn còn dang dở do mặt bằng xôi đỗ.

Đường ven sông Đồng Nai thành hình sau hơn hai năm thi công- Ảnh 1.

Ngày 27/2 theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, trên tuyến đường ven sông Đồng Nai đoạn từ cầu Hóa An đến điểm giáp ranh huyện Vĩnh Cửu công tác thi công vẫn diễn ra hối hả ở những vị trí có mặt bằng.

Đường ven sông Đồng Nai thành hình sau hơn hai năm thi công- Ảnh 2.

Máy móc, nhân lực đang lao động cật lực ở phần trên bờ, mé sông. Một số nơi do không có đường vào công trường nên máy móc tiếp cận công trường bằng đường sông.

Đường ven sông Đồng Nai thành hình sau hơn hai năm thi công- Ảnh 3.

Tuyến đường này có nhiều đoạn đã thành hình, được thảm nhựa, lắp đặt lan can, hệ thống dẫn nước máy… Tuy nhiên, một số đoạn lại đang thi công dang dở hoặc chưa thể triển khai các công việc do vướng mặt bằng.

Đường ven sông Đồng Nai thành hình sau hơn hai năm thi công- Ảnh 4.

Theo Ban quản lý dự án thành phố Biên Hòa (Đồng Nai), đường ven sông Đồng Nai có tổng chiều dài 5,2km, kéo dài từ cầu Hóa An đến điểm giáp ranh huyện Vĩnh Cửu.

Đường ven sông Đồng Nai thành hình sau hơn hai năm thi công- Ảnh 5.

Theo thiết kế, mặt cắt ngang toàn tuyến đường có lộ giới 34m, gồm phần lòng đường rộng 22,5m, vỉa hè mỗi bên 5m và dải phân cách ở giữa rộng 1,5m.

Đường ven sông Đồng Nai thành hình sau hơn hai năm thi công- Ảnh 6.

Toàn tuyến đường có cầu Rạch Lung được đầu tư xây dựng mới.

Đường ven sông Đồng Nai thành hình sau hơn hai năm thi công- Ảnh 7.

Dự án được khởi công vào ngày 25/11/2021 với tổng vốn đầu tư gần 1.300 tỷ đồng, do UBND thành phố Biên Hòa làm chủ đầu tư. Dự kiến dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng từ tháng 6/2023 nhưng do vướng mặt bằng, chưa có tái định cư nên đến nay dự án mới thi công đạt khoảng 57%.

Đường ven sông Đồng Nai thành hình sau hơn hai năm thi công- Ảnh 8.

Tới thời điểm này đơn vị thi công đã triển khai đại trà được 18.071/29.094 trụ đất xi măng. Đang thi công nền cát và xử lý nền bằng trụ đất xi măng khu vực mố A, mố B cầu Rạch Lung, bến đò Xóm lá, bến đò Trạm…

Đường ven sông Đồng Nai thành hình sau hơn hai năm thi công- Ảnh 9.

Một số đoạn đã thi công nền đá mi, cấp phối đá dăm gồm khu vực cầu Rạch Lung, khu vực đoàn cải lương - bến đò Xóm lá, bến đò Trạm - Thiên Hậu Cổ Miếu…

Đường ven sông Đồng Nai thành hình sau hơn hai năm thi công- Ảnh 10.

Đồng thời lắp đặt hệ thống thoát nước mưa, thoát nước thải, hào kỹ thuật; thi công bó vỉa và dải phân cách, tường chắn đất… ở một số đoạn.

Đường ven sông Đồng Nai thành hình sau hơn hai năm thi công- Ảnh 11.

Đặc biệt, một số khu vực đã thi công mặt đường bê tông nhựa, cấp phối đá dăm... xe của đơn vị thi công có thể đi lại dễ dàng.

Đường ven sông Đồng Nai thành hình sau hơn hai năm thi công- Ảnh 12.

Ông Nguyễn Tôn Trọng, Giám đốc Ban quản lý dự án Biên Hòa cho biết tính đến nay mặt bằng bàn giao phục vụ thi công mới đạt khoảng 79%, có nhiều đoạn xôi đỗ nên ảnh hưởng đến quá trình thi công.

Đường ven sông Đồng Nai thành hình sau hơn hai năm thi công- Ảnh 13.

Nguyên nhân người dân chậm bàn giao mặt bằng, chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ vì thắc mắc về chính sách, mong muốn có đất tái định cư hộ chính, hộ phụ… Ngoài ra, chưa giao được đất tái định cư cho các hộ dân nên nhiều hộ chưa chịu bàn giao mặt bằng.

Đường ven sông Đồng Nai thành hình sau hơn hai năm thi công- Ảnh 14.

“Chúng tôi cũng đã làm việc với các bên liên quan, cùng phối hợp gặp gỡ, vận động người dân để sớm nhận được mặt bằng thi công dự án. Nhưng thực tế vẫn còn những vướng mắc nên người dân chưa đồng thuận. Các hộ bị ảnh hưởng trong dự án này vẫn được nhận chính sách tạm cư, tuy nhiên ở trọ lâu, nhiều gia đình đông thế hệ nên họ cũng phản ứng, không chấp nhận. Do đó chúng tôi cũng mong sớm có tái định cư cho các hộ dân và sớm có mặt bằng để triển khai thi công, đẩy nhanh tiến độ dự án”, ông Trọng cho hay.

Đường ven sông Đồng Nai thành hình sau hơn hai năm thi công- Ảnh 15.

Là một trong những hộ chưa bàn giao mặt bằng làm đường ven sông Đồng Nai, bà Nguyễn Thị Tư, 67 tuổi cho biết gia đình bà có 7 người sinh sống ở phía trước và phía sau ngôi nhà. Do đó bà mong muốn có đất tái định cư hộ chính và hộ phụ để con cái bà cũng có chỗ an cư lạc nghiệp. Vì vậy, hiện tại trong lúc chờ đơn vị chức năng giải quyết vấn đề thì nhà bà vẫn bám trụ lại ven sông, chưa di dời.

Đường ven sông Đồng Nai thành hình sau hơn hai năm thi công- Ảnh 16.

Được biết, song song với dự án đường ven sông Đồng Nai, ngày 30/12/2022, dự án công viên, kè bờ sông Đồng Nai dọc tuyến đường cũng được khởi công với tổng vốn hơn 600 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong 14 tháng.

Đường ven sông Đồng Nai thành hình sau hơn hai năm thi công- Ảnh 17.

Để thực hiện dự án đường ven sông Đồng Nai, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai phải thu hồi tổng diện tích đất là 20,2ha của 545 hộ dân và 12 tổ chức, trong đó 274 hộ dân bị giải tỏa trắng. Đến nay, thành phố đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho 538 hộ và 12 tổ chức với diện tích 15,66/16,19ha, tổng kinh phí khoảng 816 tỷ đồng.

Đường ven sông Đồng Nai thành hình sau hơn hai năm thi công- Ảnh 18.

Theo địa phương, tuyến đường ven sông Đồng Nai khi đi vào khai thác sẽ giúp giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông đoạn từ Biên Hòa đi huyện Vĩnh Cửu và khu vực lân cận. Đồng thời giúp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực, giao thông giao thương của người dân, doanh nghiệp thuận lợi hơn.

Đường ven sông Đồng Nai thành hình sau hơn hai năm thi công- Ảnh 19.

Tuyến đường còn tạo điểm nhấn cảnh quan đô thị cho thành phố Biên Hòa và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Theo kế hoạch, toàn bộ mặt bằng dự án sẽ được bàn giao trong quý 1/2024 và tuyến đường ven sông sẽ hoàn thành trong quý III tới.

Đường ven sông Đồng Nai: Người dân vẫn chờ tái định cưĐường ven sông Đồng Nai: Người dân vẫn chờ tái định cư

Đã qua hơn 2 năm nhưng đường ven sông Đồng Nai mới thi công được 57% khối lượng công việc, mặt bằng mới bàn giao được 79%.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.