Đường bộ

Đường ven sông Đồng Nai: Người dân vẫn chờ tái định cư

26/02/2024, 20:35

Đã qua hơn 2 năm nhưng đường ven sông Đồng Nai mới thi công được 57% khối lượng công việc, mặt bằng mới bàn giao được 79%.

Vướng mắc vì hộ chính, hộ phụ

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, những ngày cuối tháng 2, giữa cái nắng chói chang của Nam bộ, máy móc, công nhân vẫn lao động hối hả trên công trường xây dựng đường ven sông Đồng Nai.

Đường ven sông Đồng Nai: Người dân vẫn chờ tái định cư- Ảnh 1.

Một góc đường ven sông Đồng Nai nối từ Biên Hòa đi Vĩnh Cửu.

Hiện nay trên công trường máy móc, nhân lực đang lu nền, thảm nhựa, thảm đá mi, cấp phối đá dăm, lắp đặt hệ thống thoát nước, lan can...

Ông Nguyễn Tôn Trọng, Giám đốc Ban Quản lý dự án Biên Hòa cho biết, tổng khối lượng công việc đạt được trên toàn tuyến là 57%. Tính đến nay, mặt bằng mới bàn giao được khoảng 79%, có nhiều đoạn "xôi đỗ" nên ảnh hưởng đến quá trình thi công.

Nguyên nhân theo ông Trọng là người dân chậm bàn giao mặt bằng, chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ vì thắc mắc về chính sách, mong muốn có đất tái định cư hộ chính, hộ phụ… Ngoài ra, đến nay chưa giao được đất tái định cư cho các hộ dân nên nhiều hộ chưa chịu bàn giao mặt bằng.


Đường ven sông Đồng Nai: Người dân vẫn chờ tái định cư- Ảnh 2.

Nhiều đoạn trên tuyến đường ven sông còn thi công ngổn ngang, dang dở.

Ông Trần Ngọc Hòa, người dân phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa cho biết, gia đình ông may mắn có đất dài nên sau khi bị thu hồi khoảng 90m2, nhà thụt vào sâu hơn nhưng vẫn còn chỗ ở.

“Bà con ở đây đều mong chờ tuyến đường vì bao năm sống ở mặt sông, cuộc sống cũng khó khăn. Khi có đường mới, nhà của tôi thành nhà mặt tiền, hai vợ chồng sẽ mở quán nước túc tắc buôn bán để mưu sinh về già”, ông Hòa cho biết.

Cách nhà ông Hòa không xa là nhà của bà Nguyễn Thị Tư, 67 tuổi. Gia đình bà Tư chỉ có một lô đất rộng 50m2 ở ven sông Đồng Nai thuộc diện giải tỏa toàn bộ. Tuy nhiên, đến nay bà Tư chưa bốc thăm đất tái định cư vì mong muốn gia đình con trai bà cũng được cấp đất tái định cư hộ phụ.

Đường ven sông Đồng Nai: Người dân vẫn chờ tái định cư- Ảnh 3.

Gia đình ông Hòa hiện đã ổn định cuộc sống và chờ có đường để mở quán kinh doanh buôn bán.

“Nhà tôi hộ chính, ở phía trước đang có 3 người sinh sống nhưng phía sau nhà còn có thêm gia đình con trai với 4 nhân khẩu sinh sống. Tổng tất cả là 7 người, nhưng lại chỉ cấp đất hộ chính trong khi số nhân khẩu đông nên tôi muốn được cấp đất hộ phụ để các con tôi có nơi ở ổn định. Trong lúc chờ tái định cư, chúng tôi vẫn chưa di dời và mong nhà nước có chính sách, giải quyết những vướng mắc của người dân”, bà Tư nói.

Đường ven sông Đồng Nai: Người dân vẫn chờ tái định cư- Ảnh 4.

Bà Tư chưa muốn rời đi vì chờ tái định cư hộ phụ cho các con.

Tương tự ông Nguyễn Nam cho biết, bà con rất đồng thuận với dự án đường ven sông vì tuyến đường sẽ giúp người dân đi lại dễ dàng hơn, kết nối các địa phương. Dù vậy ông Nam mong muốn thành phố có các chính sách hỗ trợ và nhanh chóng có đất tái định cư để bà con an cư lạc nghiệp, nhường đất làm dự án.

"Chúng tôi mong có đường mới để đi nhưng cũng mong sớm có đất tái định cư để xây dựng nhà cửa ở ổn định. Thực tế tạm cư cũng là chính sách hỗ trợ bà con nhưng đi ở trọ mãi không được, đơn vị chức năng cần sớm giao đất cho chúng tôi làm nhà, an tâm làm việc, đảm bảo cuộc sống", ông Nam chia sẻ.

Khi nào công trình hoàn thành?

Được biết, đường ven sông Đồng Nai có tổng chiều dài 5,2km, kéo dài từ cầu Hóa An đến điểm giáp ranh huyện Vĩnh Cửu.

Đường ven sông Đồng Nai: Người dân vẫn chờ tái định cư- Ảnh 5.

Một số đoạn trên tuyến đường đã được thảm nhựa, nhân lực đang thi công đường dẫn nước máy.

Dự án được khởi công vào ngày 25/11/2021 với tổng vốn đầu tư gần 1.300 tỷ đồng, do UBND thành phố Biên Hòa làm chủ đầu tư. Dự kiến, dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng từ tháng 6/2023 nhưng do vướng mặt bằng, chưa có tái định cư nên đến nay dự án mới thi công đạt khoảng 57%.

Để thực hiện dự án, thành phố Biên Hòa phải thu hồi tổng diện tích đất là 20,2ha của 545 hộ dân và 12 tổ chức, trong đó 274 hộ dân bị giải tỏa trắng. Đến nay, đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho 538 hộ và 12 tổ chức với diện tích 15,66/16,19ha, tổng kinh phí khoảng 816 tỷ đồng.

Đường ven sông Đồng Nai: Người dân vẫn chờ tái định cư- Ảnh 6.

Máy móc nhân lực thi công hối hả ở những đoạn đã có mặt bằng trên tuyến.

Đơn vị chức năng đã chi trả cho 462 hộ dân và các tổ chức với số tiền khoảng 685 tỷ đồng. Còn 7 hộ dân chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ với diện tích khoảng 0,53ha, kinh phí khoảng 9 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, toàn bộ mặt bằng dự án sẽ được bàn giao trong quý I/2024 và tuyến đường ven sông sẽ hoàn thành trong quý III tới.

Dự án đường ven sông Đồng Nai vướng mặt bằng do dân chưa nhận được suất tái định cưDự án đường ven sông Đồng Nai vướng mặt bằng do dân chưa nhận được suất tái định cư

Dự án đường ven sông Đồng Nai đoạn từ cầu Hóa An đến huyện Vĩnh Cửu đang gặp khó khăn về mặt bằng và tái định cư.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.