Đường bộ

Đồng Nai: Nhiều dự án giao thông chậm do tắc giải phóng mặt bằng

21/02/2024, 17:08

Trong năm nay, tỉnh Đồng Nai sẽ đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, hoàn thiện các khu tái định cư để đảm bảo tiến độ các dự án giao thông trên địa bàn.

Tại hội nghị giao ban của Tổ chỉ đạo triển khai thực hiện các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn Đồng Nai sáng 21/2, ông Hồ Thanh Sơn, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Tổ trưởng Tổ chỉ đạo cho biết, năm 2024, Đồng Nai được bổ sung nguồn vốn khoảng 4.900 tỷ đồng cho các công trình, dự án trọng điểm. Ngoài ra, còn có khoảng 1.000 tỷ đồng đã được bố trí trước đó.

Đồng Nai: Nhiều dự án giao thông chậm do tắc giải phóng mặt bằng - Ảnh 1.

Cầu Thống Nhất là một trong những hạng mục quan trọng của dự án trục đường trung tâm thành phố Biên Hòa cũng từng gặp khó khăn về mặt bằng gây ảnh hưởng đến tiến độ.

“Tiến độ nhiều dự án bị chậm do tắc giải phóng mặt bằng. Do đó các địa phương, đơn vị phải tập trung giải phóng mặt bằng, đồng thời tăng tốc xây dựng các khu tái định cư để đảm bảo tiến độ các dự án. Nếu mặt bằng chậm, tiến độ dự án cũng sẽ bị tắc”, ông Sơn nói.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang có 28 dự án, công trình trọng điểm được triển khai. Trong số đó, có 7 dự án sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách. Đến cuối tháng 1/2024, các đơn vị đã giải ngân được hơn 3.300 tỷ đồng.

Đồng Nai: Nhiều dự án giao thông chậm do tắc giải phóng mặt bằng - Ảnh 2.

Đồng Nai sẽ quan tâm giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư để đảm bảo tiến độ các dự án trong năm 2024.

Ông Võ Tấn Đức, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho hay, tiến độ các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực nhưng còn chậm so với kế hoạch. Vì vậy năm 2024, yêu cầu Sở Kế hoạch - Đầu tư hàng tháng phải báo cáo tiến độ giải ngân, có sự đánh giá, so sánh để báo lên Tổ chỉ đạo.

Trong khi đó, ông Quản Minh Cường, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cho rằng, tái định cư đang ảnh hưởng đến tiến độ các dự án. Vì vậy các địa phương phải quan tâm, triển khai xây dựng các khu tái định cư. Khi người dân có nơi ở, an cư lạc nghiệp sẽ dễ dàng thuận lợi hơn trong giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án.

Khi nói về cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, ông Cường nhìn nhận việc giải phóng mặt bằng dự án này rất chậm, tỷ lệ bàn giao mặt bằng rất thấp. Đất bàn giao chủ yếu là đất sông suối, đất cao su. Vì vậy, ông Cường đề nghị các đơn vị liên quan phải có giải pháp để triển khai nhanh giải phóng mặt bằng.

Cầu Vàm Cái Sứt tại Đồng Nai khi nào hoàn thành?Cầu Vàm Cái Sứt tại Đồng Nai khi nào hoàn thành?

Cầu Vàm Cái Sứt tại Biên Hòa, Đồng Nai hiện đã hoàn thành thi công phần cầu chính và dự kiến về đích vào quý IV/2024.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.