Thị trường

EVN yêu cầu ngành điện miền Bắc: Tắt điều hoà, mặc áo ngắn tay thoáng mát

05/06/2023, 22:00

Đó là yêu cầu từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam đối với các trụ sở, đơn vị thành viên tại miền Bắc nhằm cấp bách tiết kiệm điện.

Trong bối cảnh cung cấp điện đang có nhiều khó khăn trong mùa khô năm 2023, với tinh thần triệt để thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện tại trụ sở làm việc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị thành viên của EVN có trụ sở tại các tỉnh, thành phố miền Bắc triển khai ngay các biện pháp tiết kiệm điện cấp bách từ nay cho đến hết tháng 8/2023.

Theo đó, EVN yêu cầu không sử dụng điều hòa không khí tại các phòng làm việc, các khu vực công cộng (hành lang, sảnh…) khi nhiệt độ ngoài trời dưới 35°C.

img

Các giải pháp yêu cầu thực hiện đến hết tháng 8/2023

Chỉ sử dụng điều hòa không khí tại một số khu vực phục vụ điều hành hệ thống điện, phòng đặt thiết bị bắt buộc phải sử dụng điều hoà để đảm bảo an toàn vận hành các thiết bị theo yêu cầu như phòng máy chủ, điều độ, trung tâm điều khiển…

Đối với chiếu sáng, EVN yêu cầu phải tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, không sử dụng đèn chiếu sáng hành lang, các khu vực công cộng không thật sự cần thiết. Không sử dụng đèn chiếu sáng khu vực sân vườn, hàng rào, đèn trang trí… trừ trường hợp đảm bảo an ninh, an toàn, trường hợp đặc biệt theo yêu cầu của địa phương hoặc cấp trên.

Các đơn vị có máy phát điện tại trụ sở các đơn vị cần sẵn sàng huy động máy phát điện tại trụ sở đơn vị khi có yêu cầu.

Về trang phục tại công sở cũng được lưu ý ưu tiên sử dụng trang phục mùa hè giản dị nhưng lịch sự (áo ngắn tay, thoáng mát).

Bên cạnh đó, các thiết bị sử dụng điện không cần thiết như cây nước nóng lạnh, các màn hình hiển thị tại các khu vực công cộng… cũng được yêu cầu hạn chế sử dụng.

Trên cơ sở xác định đây là nhiệm vụ cấp bách trong bối cảnh hiện tại, EVN yêu cầu người đứng đầu đơn vị trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại các trụ sở làm việc của đơn vị, đồng thời báo cáo hàng tuần kết quả thực hiện.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải bày tỏ sự đồng cảm, sự chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp cũng như sự bất tiện của người dân trong đời sống sinh hoạt hàng ngày trước tình trạng mất điện trên diện rộng ở nhiều khu vực tại thành phố Hà Nội, cũng như một số tỉnh thành phía Bắc.

Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, với quy mô tổng công suất đặt đạt 81.504 MW, trong khi nhu cầu phụ tải cao nhất là hơn 44.000 MW, nếu chúng ta đảm bảo các tổ máy không gặp sự cố, vận hành tin cậy, nhiên liệu đủ, điều tiết nước các hồ hợp lý, thực hiện tốt các giải pháp tiết kiệm điện, chúng ta sẽ có thể khắc phục được vấn đề thiếu điện, đảm bảo được cung ứng điện cho nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.