Kinh tế

EVNNPT quyết tâm hoàn thành dự án đường dây 500kV mạch 3 trong tháng 7

19/07/2022, 16:33

Hiện nay, đường dây 500kV mạch 3 (Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2) còn vướng mắc mặt bằng tại địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Để hoàn thành dự án, chính quyền địa phương và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang có quyết tâm chính trị rất cao. PV đã có cuộc trao đổi với ông Trương Hữu Thành - Phó Tổng giám đốc EVNNPT xung quanh vấn đề này.

img

Ông Trương Hữu Thành - Phó Tổng giám đốc EVNNPT

- Thưa ông, hiện nay EVNNPT đang quyết tâm hoàn thành đoạn tuyến còn lại của dự án Đường dây 500kV mạch 3 (đoạn Vũng Áng - Quảng Trạch). Sự quyết tâm đó được thể hiện bằng hành động như thế nào?

Để đảm bảo hoàn thành dự án trong tháng 7/2022 theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Đảng ủy, Hội đồng thành viên và Ban Tổng giám đốc EVNNPT đã chỉ đạo và yêu cầu Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) và các đơn vị tham gia dự án huy động mọi nguồn lực, bổ sung và tăng cường lực lượng, máy thi công để đẩy nhanh tiến độ thi công; đồng thời phối hợp và làm việc chặt chẽ với Thị ủy, UBND thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để tháo gỡ các vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng.

Cùng đó, lãnh đạo EVNNPT thường xuyên đi kiểm tra công trường, họp kiểm điểm tiến độ để tháo gỡ ngay các vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thi công của dự án. Định kỳ từ 2 - 3 ngày sẽ họp điều độ trực tuyến để chỉ đạo và điều hành dự án…

Đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát luôn có nhân sự bám công trường để giám sát tác giả, xử lý hiện trường và tổ chức nghiệm thu cuốn chiếu.

img

Thi công dựng cột vị trí 65 đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua địa phận thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh)

- Hiện nay đâu là những khó khăn cần tháo gỡ của dự án? EVNNPT đã đề ra những giải pháp gì để khắc phục những khó khăn này?

Hiện nay dự án vẫn còn 1 hộ dân tại khoảng cột 63 - 64 (thuộc khoảng néo 60 - 65) trên địa bàn thị xã Kỳ Anh chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng, cùng với đó khoảng néo 65 - 68 còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về bồi thường thi công, ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ thi công, hoàn thành dự án.

Ngoài ra, thời tiết tại khu vực Kỳ Anh rất thất thường, thường xuyên có mưa lớn trong nhiều ngày gây ảnh hưởng tới công tác thi công của dự án.

Để khắc phục các tồn tại nêu trên, EVNNPT/CPMB tiếp tục bám sát và làm việc chặt chẽ với UBND tỉnh Hà Tĩnh, Thị ủy/UBND thị xã Kỳ Anh để giải quyết dứt điểm các vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng.

- Tiến độ thi công đoạn tuyến còn lại hiện nay đến đâu, thưa ông? Với khối lượng còn lại, EVNNPT huy động lực lượng ra sao để đạt mục tiêu đề ra?

Khối lượng và tiến độ thi công tại công trường đến nay cơ bản được kiểm soát: đã hoàn thành xong phần đào móng, hạng mục đúc móng cơ bản hoàn thành, đang triển khai dựng 5 vị trí cột cuối cùng, khối lượng kéo dây cũng đạt khoảng 90% yêu cầu.

Hiện nay, EVNNPT/CPMB cùng với các đơn vị thi công tập trung, huy động tối đa mọi nguồn lực để điều hành thi công, với mục tiêu hoàn thành, đóng điện trong tháng 7.

Ngoài ra, EVNNPT cũng đã huy động các đơn vị trực thuộc như Công ty Truyền tải điện 1, Công ty Truyền tải điện 2 bố trí lực lượng để thực hiện công tác phát quang, nghiệm thu hành lang tuyến, lắp đặt khung định vị… và hỗ trợ các đơn vị thi công nhằm đảm bảo tiến độ yêu cầu.

- Để đảm bảo tiến độ dự án, EVNNPT có đề xuất, kiến nghị gì?

Đây là công trình điện cấp bách trong Quy hoạch phát triển điện lực với mục tiêu truyền tải điện nguồn nhiệt điện trong khu vực lên hệ thống điện quốc gia; đồng thời tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500kV liên kết các miền của hệ thống điện quốc gia, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng điện các vùng miền trên cả nước.

img

Đổ bê tông đế móng vị trí 67 đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua địa phận thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh)

Trong quá trình thi công dự án, chủ đầu tư đã nhận được sự chỉ đạo sát sao của chính phủ, các bộ, ngành, địa phương. Trong đợt thi công nước rút này, EVNNPT, CPMB đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ rất nhiệt tình của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Thị ủy/UBND thị xã Kỳ Anh, các phường có liên quan trong việc phối hợp, giải quyết các vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng, thi công của dự án.

EVNNPT, CPMB đã phối hợp xây dựng và hoàn thiện phương án bảo vệ thi công để trình UBND thị xã Kỳ Anh phê duyệt, làm căn cứ triển khai thực hiện. Dự kiến sẽ triển khai công tác bảo vệ thi công kéo dây trong tuần cuối cùng tháng 7 nhằm đảm bảo tiến độ đóng điện của dự án.

EVNNPT/CPMB mong muốn chính quyền địa phương các cấp tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ các đơn vị tham gia dự án trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, bảo vệ thi công kéo dây nhằm đáp ứng tiến độ hoàn thành, đóng điện của dự án.

Xin cảm ơn ông!

Thông tin Dự án đường dây 500 kV mạch 3:

- Chủ đầu tư: Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia

- Quản lý điều hành dự án: Ban QLDA các công trình điện miền Trung.

- Dự án gồm 3 dự án thành phần: Đường dây 500kV Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500 kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; Đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi (đóng điện tháng 5/2022); Đường dây 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 (đóng điện tháng 6/2021)

- Tổng mức đầu tư: 11.949 tỷ đồng;

- Khởi công: ngày 18/12/2018; Dự kiến hoàn thành toàn tuyến: tháng 7/2022

- Quy mô tổng thể của 3 dự án bao gồm:

+ Xây dựng mới gần 742 km đường dây 500kV mạch kép đi qua 9 tỉnh/ thành phố

+ Xây dựng mới 8 ngăn lộ 500kV tại sân phân phối Trung tâm Điện lực Quảng Trạch;

+ Mở rộng một số ngăn lộ 500kV tại các trạm biến áp 500kV Vũng Áng, Dốc Sỏi, Pleiku 2;

+ Xây dựng mới 3 trạm lặp quang và 3 nhà quản lý vận hành đội truyền tải điện.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.