Thế giới giao thông

FBI điều tra hình sự vụ tàu container đâm sập cầu Francis Scott Key

16/04/2024, 09:53

Các nhân viên điều tra Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 15/4 đã có mặt trên tàu container Dali, điều tra hình sự liên quan đến vụ sập cầu Francis Scott Key hồi cuối tháng 3.

Theo USAToday, cuộc điều tra của FBI chủ yếu tập trung vào việc liệu các thủy thủ trên tàu có nắm được thông tin tàu Dali gặp trục trặc trong lúc đang rời cảng hay không.

Ngoài ra, FBI cũng sẽ xem xét một loạt hành vi liên quan đến vụ sập cầu để có thể áp dụng luật và quy định của liên bang phù hợp.

Cùng ngày, Thị trưởng Baltimore Brandon Scott tuyên bố thành phố đã lên kế hoạch có hành động pháp lý đối với chủ tàu, đơn vị thuê tàu, quản lý và đóng tàu Dali, cũng như các bên thứ ba có liên quan.

"Chúng tôi sẽ làm tất cả có thể trong thẩm quyền để hỗ trợ những người bị tác động bởi thảm họa sập cầu và sẽ tiếp tục ghi nhận những tác động của con người trong vụ tai nạn. Một phần của công việc là tìm ra người chịu trách nhiệm" - ông Scott nói.

FBI điều tra hình sự vụ tàu container đâm sập cầu Francis Scott Key- Ảnh 1.

Khoảnh khắc tàu Dali đâm sập cầu Francis Scott Key (Ảnh: USATody).

Trong khi đó, ông Adam Levitt, nhà sáng lập DiCello Levitt – công ty luật đại diện cho thành phố Baltimore trong vụ việc nói trên cho rằng, các luật sư của thành phố cần phải đưa ra "những bằng chứng liên quan đến những thiệt hại nghiêm trọng cả về kinh tế và môi trường" đối với chủ tàu, đơn vị quản lý tàu và các cá nhân, tổ chức khác có liên quan, buộc họ phải chịu trách nhiệm cho một trong những thảm họa hàng hải lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Ông Darrell Wilson, người phát ngôn của Synergy Marine, chia sẻ: "Chúng tôi một lần nữa bày tỏ sự cảm thông sâu sắc tới những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa sập cầu. Do tính chất nghiêm trọng của sự việc, sẽ có rất nhiều cơ quan của chính phủ tham gia tiến hành điều tra và chúng tôi cam kết hợp tác toàn diện. Chúng tôi tôn trọng quá trình điều tra và bất kỳ thủ tục pháp lý nào có thể diễn ra trong tương lai và nhận thấy sẽ không phù hợp để đưa ra thêm bất kỳ bình luận nào vào thời điểm này".

Thông thường các vụ tai nạn tàu thủy sẽ do Lực lượng Tuần duyên và Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Mỹ cùng tiến hành điều tra. Cả hai đơn vị này đã vào cuộc rất sớm sau khi nhận được thông báo về vụ việc. Tuy nhiên, do tàu này cắm cờ nước ngoài trên vùng biển của Mỹ nên đã có thêm nhiều đơn vị cũng tham gia hợp tác điều tra. Một vài đơn vị sẽ dừng điều tra ngay sau khi nghi ngờ của họ được làm rõ.

Chỉ vài giờ sau khi vụ tai nạn diễn ra, giới chức Mỹ đã loại trừ khả năng tàu Dali bị tấn công khủng bố và tập trung nhiều hơn vào khả năng tàu bị mất điện. Tuy nhiên, chỉ có FBI mới có thẩm quyền đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu tàu có bị tấn công khủng bố hay không và sẽ điều tra chi tiết khả năng này.

Theo thông tin điều tra mới nhất mà Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Mỹ báo cáo trước Quốc hội, cơ quan này đã thẩm vấn những người làm việc trên tàu Dali và nhận thấy tàu Dali đã "chạy rất nhanh" trong khi phát tín hiệu cầu cứu "Mayday" và ngay sau đó tàu Dali đâm sầm vào cầu Francis Scott Key.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.