Pháp đình

Gã đàn ông rủ bạn hiếp dâm và đâm nạn nhân 29 nhát dao lĩnh án chung thân

11/03/2024, 19:27

Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp tuyên phạt tù chung thân và 17 năm tù về tội giết người và hiếp dâm đối với hai bị cáo trong vụ án gây xôn xao dư luận diễn ra tháng 2/2023.

Ngày 11/3, TAND tỉnh Đồng Tháp mở lại phiên sơ thẩm xét xử Lâm Văn Mai (43 tuổi) và Lê Văn Nhầy (57 tuổi) - cùng ngụ thành phố Hồng Ngự, Đồng Tháp về tội giết người và hiếp dâm.

Gã đàn ông rủ bạn hiếp dâm và đâm nạn nhân 29 nhát dao lĩnh án chung thân- Ảnh 1.

Bị cáo Lê Văn Nhầy (đứng, áo xanh) khai nhận tại tòa.

Theo cáo trạng, khoảng 21h ngày 11/2/2023, sau khi nhậu xong, Mai rủ Nhầy đến cây xăng bỏ hoang tại phường An Bình A, thành phố Hồng Ngự (Đồng Tháp) để giao cấu với người phụ nữ tên T (không rõ nhân thân lai lịch, được Mai gọi là bạn gái).

Khi đi, Mai chuẩn bị dao và nói với Nhầy nếu người phụ nữ kia kháng cự thì Mai sẽ dùng dao đâm để cho Nhầy quan hệ. Nhầy đồng ý.

Đến nơi, giữa Mai và người phụ nữ xảy ra cự cãi, Mai dùng dao đâm nạn nhân 29 nhát.

Quá trình Mai gây án, Nhầy nhìn thấy. Đồng thời, khi nạn nhân kháng cự, Nhầy giúp Mai cắt dây giăng mùng trùm lên để nạn nhân không chạy được cho Mai dùng dao đâm.

Sau khi nạn nhân không còn sức kháng cự, Nhầy thực hiện hành vi hiếp dâm.

Quá trình thực hiện, Nhầy nhìn thấy người nạn nhân dính nhiều máu nên sợ và rời khỏi hiện trường. Mai cũng rời khỏi hiện trường sau đó.

Sáng hôm sau, Nhầy quay lại hiện trường kiểm tra và phát hiện nạn nhân tử vong nên báo công an địa phương, nhưng không khai báo hành vi phạm tội cùng với Mai.

Riêng Mai bị công an bắt giữ khi trên đường bỏ trốn. Qua điều tra, cả hai đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Gã đàn ông rủ bạn hiếp dâm và đâm nạn nhân 29 nhát dao lĩnh án chung thân- Ảnh 2.

Bị cáo Lâm Văn Mai tại phiên tòa xét xử vụ giết người và hiếp dâm xảy ra tại Đồng Tháp.

Kết quả giám định pháp y tâm thần, Lâm Văn Mai có bệnh lý tâm thần, rối loạn nhân cách chống xã hội, còn Nhầy bị rối loạn nhân cách hành vi do sử dụng rượu. Tuy nhiên, về năng lực, cả Mai và Nhầy đều có năng lực trách nhiệm hình sự.

Tại tòa, Hội đồng xét xử nhận định, Mai có vai trò chính là người rủ rê, trực tiếp giết người, tạo điều kiện cho đồng phạm hiếp dâm nạn nhân. Nhầy là người giúp sức cùng thực hiện hành vi phạm tội.

Hành vi của Mai và Nhầy đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, gây căm phẫn, lẽ ra phải nhận hình phạt nghiêm khắc nhất.

Tuy nhiên, tòa xét thấy cả hai thành khẩn khai báo, khi gây án là người có bệnh, bị hạn chế khả năng nhận thức, điều khiển hành vi nên xem xét giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX TAND tỉnh Đồng Tháp tuyên phạt Lâm Văn Mai tù chung thân về tội giết người và 8 năm tù tội hiếp dâm, tổng hợp hình phạt là chung thân. Tuyên phạt Lê Văn Nhầy bị 14 năm tù về tội giết người và 3 năm tù tội hiếp dâm, tổng hợp hình phạt là 17 năm tù.

Trước đó, ngày 26/2/2024, TAND tỉnh Đồng Tháp mở phiên tòa xét xử Mai và Nhầy. Sau khi xét hỏi các bị cáo và những người liên quan, nhận thấy còn thiếu nhân chứng và nhiều tình tiết cần làm rõ, TAND tỉnh Đồng Tháp quyết định hoãn phiên tòa để làm rõ thêm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.