Xã hội

Gần 150 hộ dân "sống trong sợ hãi" tại khu tập thể Nhà máy Chế tạo bơm Hải Dương

30/09/2023, 05:45

148 hộ dân đang sinh sống tại khu tập thể Nhà máy Chế tạo bơm Hải Dương, nơi được đánh giá ở mức độ nguy hiểm cao nhất (mức độ D) luôn bất an, lo lắng.

Hơn trăm hộ dân "sống mòn" trong khu tập thể nhà máy chế tạo bơm - Ảnh 1.

Được xây từ những năm 1960-1970, khu tập thể Nhà máy Chế tạo Bơm Hải Dương (khu dân cư số 8, phường Nguyễn Trãi, TP Hải Dương) gồm 5 khối nhà 2 đến 3 tầng và 11 dãy nhà cấp 4 hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Hơn trăm hộ dân "sống mòn" trong khu tập thể nhà máy chế tạo bơm - Ảnh 2.

Khu tập thể này hiện đang là nơi sinh sống của 148 hộ gia đình, với 289 nhân khẩu. Các hộ dân đều là cán bộ về hưu, công nhân đang làm việc tại Công ty CP Chế tạo Bơm Hải Dương (tiền thân là Nhà máy Chế tạo Bơm Hải Dương).

Hơn trăm hộ dân "sống mòn" trong khu tập thể nhà máy chế tạo bơm - Ảnh 3.

Ông Phạm Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi, TP Hải Dương cho biết: "Khu tập thể Nhà máy Chế tạo bơm Hải Dương đã có tuổi đời trên dưới 60 năm. Ở giai đoạn này, vật liệu xây dựng không được tốt, đồng thời qua hàng thập kỷ đưa vào khai thác sử dụng, hiện khu tập thể đã xuống cấp nghiêm trọng".

Hơn trăm hộ dân "sống mòn" trong khu tập thể nhà máy chế tạo bơm - Ảnh 4.

Toàn cảnh các dãy nhà thuộc khu tập thể Nhà máy Chế tạo Bơm Hải Dương xập xệ, xuống cấp.

Hơn trăm hộ dân "sống mòn" trong khu tập thể nhà máy chế tạo bơm - Ảnh 5.

Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương đánh giá, khu tập thể Nhà máy Chế tạo Bơm Hải Dương thuộc mức độ nguy hiểm cao nhất (mức độ D), cần nhanh chóng di chuyển toàn bộ người dân ra khỏi khu vực. Do nhà xuống cấp, ngày mưa bị dột, ẩm thấp nên nhiều hộ dân sinh sống ở đây phải cơi nới diện tích ở, khiến nguy hiểm càng gia tăng.

Hơn trăm hộ dân "sống mòn" trong khu tập thể nhà máy chế tạo bơm - Ảnh 6.

Được biết, khu tập thể do Nhà máy Chế tạo Bơm Hải Dương xây dựng cho công nhân ở, nên hỏng hóc, xuống cấp thì người dân chủ yếu phải tự bỏ tiền để tu sửa. Các hộ dân ở đây lại nghèo, nên nhà cửa đành để dột nát, ẩm thấp.

Hơn trăm hộ dân "sống mòn" trong khu tập thể nhà máy chế tạo bơm - Ảnh 7.

Để hạn chế các vật dụng trong nhà bị hư hại sau mỗi trận mưa, người dân còn phải gia cố ngoài trần nhà bằng nilon, vải bạt phòng nước mưa thấm dột.

Hơn trăm hộ dân "sống mòn" trong khu tập thể nhà máy chế tạo bơm - Ảnh 8.

Các hộ dân sinh sống tại khu tập thể chủ yếu là người cao tuổi, nghỉ chế độ, kinh tế khó khăn, với đồng lương hưu ít ỏi, chỉ đủ trang trải cuộc sống gia đình. Mặc dù rất lo lắng nhưng do không có chỗ nào ở khác nên bà Nguyễn Thị Doan (số nhà 7 dãy nhà A) vẫn phải sống trong căn phòng hơn 20m2 này gần 60 năm nay.

Hơn trăm hộ dân "sống mòn" trong khu tập thể nhà máy chế tạo bơm - Ảnh 9.

Bà Doan cho biết, hiện nay nhiều hạng mục trong nhà đã bị xuống cấp nghiêm trọng, đồ đạc sử dụng xong lại phải đậy vào ngay nếu không những gia đình ở tầng trên đập mạnh là trần nhà ở tầng dưới từng mảng vữa rơi xuống rất nguy hiểm. Ngày mưa thì nhà bị dột, còn nguy cơ đổ sập thì chực chờ.

Hơn trăm hộ dân "sống mòn" trong khu tập thể nhà máy chế tạo bơm - Ảnh 10.

Một căn nhà đã không chống trụ nổi sự tàn phá của thời gian đã đổ sập cách đây vài năm. Cả gia đình 4 người ở dãy nhà cấp 4 (N17- N18) phải đi thuê nhà ở nơi khác.

Hơn trăm hộ dân "sống mòn" trong khu tập thể nhà máy chế tạo bơm - Ảnh 11.

Để có đủ diện tích cho 3 thế hệ gia đình chung sống, bà Trịnh Thị Hương (74 tuổi, ở dãy nhà NK cấp 4) đã phải cơi nới thêm 10m2 cho căn hộ vốn chỉ vỏn vẹn 19m2.

Hơn trăm hộ dân "sống mòn" trong khu tập thể nhà máy chế tạo bơm - Ảnh 12.

Chỗ có thể gia cố thì các hộ dân đã làm hết mức để căn hộ trông được sạch sẽ hơn. Còn lại hầu hết các góc bị nước mưa thẩm thấu mạnh đã khiến rễ cây mọc xuyên cả vào tường, xuyên cả trần nhà, thực trạng chẳng khác gì một căn hộ bỏ hoang.

Hơn trăm hộ dân "sống mòn" trong khu tập thể nhà máy chế tạo bơm - Ảnh 13.

Tình trạng dột nát, ẩm thấp tại khu tập thể này là rất phổ biến. Dù trời không mưa, nhưng trong nhà ông Trần Văn Sùng (71 tuổi, ở khu D) vẫn phải sử dụng chậu thau để phòng trước.

Hơn trăm hộ dân "sống mòn" trong khu tập thể nhà máy chế tạo bơm - Ảnh 14.

Khu vệ sinh chung ở sau dãy nhà D vô cùng nhếch nhác, ẩm thấp, không đảm bảo vệ sinh môi trường, bốc mùi nhưng vẫn được nhiều người sống ở khu tập thể sử dụng vì nhà họ không có nhà vệ sinh riêng.

Hơn trăm hộ dân "sống mòn" trong khu tập thể nhà máy chế tạo bơm - Ảnh 15.

Theo ông Phạm Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi: "Các căn nhà tại khu tập thể này có diện tích rất nhỏ. Căn rộng nhất là 51m2 sau khi cơi nới, căn nhỏ nhất diện tích chỉ 16m2. Do chật hẹp, người dân phải tận dụng mọi khoảng không gian để bảo đảm cuộc sống. Đầu năm 2023, UBND phường Nguyễn Trãi đã trích quỹ "Vì người nghèo" của phường 20 triệu đồng thay mái ngói bằng mái tôn chống dột cho hộ bà Trần Lê Ngọc Bích của khu tập thể do mái ngói của căn hộ xuống cấp quá nghiêm trọng. Dù cần thiết nhưng đây cũng chỉ là những biện pháp tạm thời”.

Hơn trăm hộ dân "sống mòn" trong khu tập thể nhà máy chế tạo bơm - Ảnh 16.

Các hộ dân tại khu tập thể Nhà máy Chế tạo Bơm Hải Dương đều mong mỏi được sớm di dời đến nơi ở mới, hoặc được tái định cư tại chỗ khu nhà được xây mới để có điều kiện sống tốt hơn

 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.