Y tế

Ghép tế bào gốc, cứu sống bé gái hơn 5 tuổi bị u nguyên bào thần kinh ở Huế

11/01/2023, 23:17

Bệnh nhi 5 tuổi đến từ tỉnh Đắk Nông bị u nguyên bào thần kinh được các y bác sĩ ở Huế ghép tế bào gốc thành công trong niềm vui của gia đình.

Ngày 11/1, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhi 5,5 tuổi ở huyện Cư Jut (tỉnh Đắk Nông), là cháu N.H.B.N.

Bệnh nhi được đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế vào tháng 10/2022, được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao với khối u tại khoang sau phúc mạc, di căn tủy.

img

Các y, bác sỹ tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhi hơn 5 tuổi

Trước đó, sau quá trình điều trị tại một bệnh viện ở TP.HCM, cháu N.H.B.N đáp ứng một phần và được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục điều trị. Tại đây, cháu được khẩn trương hội chẩn tumor board toàn viện và điều trị hóa chất trước ghép.

“Trong quá trình ghép, cháu đã bị sốt giảm bạch cầu hạt, nhưng với sự điều trị tích cực và quan tâm chăm sóc chu đáo, cẩn thận của các y bác sĩ, cháu đã dần hồi phục và hôm nay cháu đã xuất viện trong niềm vui lớn lao của gia đình khi nhìn thấy con khỏe mạnh trở lại”, đại diện Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, Trung tâm Nhi đã triển khai ghép tế bào gốc tự thân cho các bệnh nhi mắc các bệnh lý ung thư khối mô đặc và hạch bạch huyết từ tháng 11/2019.

Sau hơn 3 năm, Trung tâm Nhi đã thực hiện ghép tế bào gốc được 30 ca, với 26 ca bệnh lý u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, 2 ca u nguyên bào võng mạc di căn và 2 ca lymphoma không Hodgkin tái phát.

img

Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (áo đen đứng giữa) cùng các y, bác sỹ tặng hoa cho bệnh nhi và người nhà tại lễ ra viện

Với số lượng 30 ca trong vòng 3 năm, Bệnh viện Trung ương Huế đã đứng thứ hai trong cả nước về ghép tế bào gốc tự thân điều trị bệnh lý u đặc trẻ em. Trong đó, có những ca ghép tế bào gốc tự thân đầu tiên của Việt Nam được thực hiện tại Huế, đó là các trường hợp ghép cho bệnh nhi mắc u nguyên bào võng mạc di căn và Burkitt Lymphoma tái phát.

Bệnh nhi được ghép tế bào gốc tự thân tại Huế với nhiều độ tuổi khác nhau, đến từ các tỉnh, thành trên cả nước, trẻ nhỏ nhất là 2 tuổi, và trẻ lớn nhất là 8 tuổi.

Theo GS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, hiện nay, kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân tại Bệnh viện Trung ương Huế đã được thực hiện thường quy một cách chuyên nghiệp.

Trong thời gian đến, Bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai ghép tủy tự thân cho các bệnh nhi bị mắc các bệnh lý u đặc và sẽ triển khai ghép tủy đồng loại, điều trị các bệnh lý suy tủy, ung thư máu hay Thalassemie để nâng cao chất lượng và hiệu quả của kỹ thuật ghép tế bào gốc và đem lại sự sống mới cho nhiều bệnh nhi không may mắc các bệnh lý hiểm nghèo.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.