Chính trị

Ghi nhớ lời Bác dạy để xây dựng Bắc Giang giàu mạnh

08/10/2023, 22:15

Tối 8/10, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Bắc lần thứ I (17/10/1963-17/10/2023).

Ghi nhớ lời Bác dạy để xây dựng Bắc Giang giàu mạnh, dẫn đầu cả nước - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Bắc Giang có nhiều đổi mới

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: "Bắc Giang là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, là nơi có nhiều hiền tài, có nền văn hóa truyền thống, trải qua hàng ngàn năm lịch sử".

Nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng, ghi nhớ lời dạy của Người, chính quyền và nhân dân Bắc Giang đã ra sức lao động sản xuất, chi viện cho tiền tuyến làm nên chiến thắng vẻ vang của dân tộc.

Sau khi đất nước thống nhất, nhất là những năm gần đây, Bắc Giang đã có nhiều bước tiến vượt bậc khi từ tỉnh thuần nông đã vươn lên phát triển công nghiệp, xây dựng vùng cây ăn quả trọng điểm quốc gia...

Bắc Giang đã vươn lên mạnh mẽ, là một trong những tỉnh năng động, đạt nhiều thành tựu, trở thành điểm sáng trên nhiều lĩnh vực. Đây là nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Giang trong thực hiện lời Bác dạy.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng gợi ý nhiều mục tiêu cho Bắc Giang triển khai trong thời gian tới.

Mỗi cán bộ, đảng viên, đồng bào các dân tộc tỉnh Bắc Giang hãy luôn ghi nhớ, thấm nhuần những lời dạy của Bác khi người về thăm tỉnh nhà.

Đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đưa Bắc Giang trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc đúng như mong muốn của Bác.

Ghi nhớ lời Bác dạy để xây dựng Bắc Giang giàu mạnh, dẫn đầu cả nước - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Bắc Giang cũng tập trung chuyển dịch cơ câu kinh tế, gắn với đổi mới sáng tạo, tiếp tục thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, bảo đảm thực chất, bền vững; Tiếp tục đổi mới môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy phát triển, hoàn thiện hạ tầng, nhất là ở miền núi… xây dựng Bắc Giang trở thành động lực tăng trưởng trong khu vực.

Bắc Giang là tỉnh miền núi, có vùng cây ăn quả phong phú, có 3 con sông trong hệ thống sông Thái Bình chảy qua, vì thế Bắc Giang phải chú trọng bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai…

Xác định đây là vấn đề sống còn, không đổi môi trường lấy kinh tế, kiên quyết loại bỏ những dự án tác động xấu đến môi trường để bảo vệ cuộc sống của con cháu mai sau.

Chủ tịch nước cũng cho rằng, phát triển kinh tế phải gắn với phát triển văn hóa, xã hội, Bắc Giang cần đầu tư công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản; Thường xuyên chăm lo sức khỏe cho nhân dân, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân để mọi người cùng được thừa hưởng thành quả đổi mới. Là tỉnh có chiến lược quan trọng, Bắc Giang cần quan tâm xây dựng, bảo vệ an ninh, quốc phòng…

Bắc Giang nhớ lời Bác dạy

Trước đó, phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang nhấn mạnh: "Chặng đường phía trước mở ra cho Bắc Giang nhiều cơ hội mới và còn nhiều thách thức, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục đoàn kết, khắc ghi lời dạy của Người để đạt được những thành tựu lớn hơn".

Tiếp thu những chỉ đạo của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang kêu gọi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh luôn khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh; Đoàn kết cùng nhau xây dựng Bắc Giang giàu đẹp trên con đường hội nhập và phát triển.

Ghi nhớ lời Bác dạy để xây dựng Bắc Giang giàu mạnh, dẫn đầu cả nước - Ảnh 3.

Chương trình văn nghệ đặc sắc tại lễ kỷ niệm.

Cũng tại lễ kỷ niệm đã diễn ra chương trình văn nghệ đặc sắc với chủ đề "Bắc Giang nhớ mãi ơn Người", tái hiện lại những tình cảm chân thành của Bác với Bắc Giang; Những thành tựu nổi bật của Bắc Giang trong những năm qua. 

Cuối chương trình kỷ niệm là màn bắn pháo hoa tầm cao nhiều màu sắc, thu hút hàng nghìn người dân TP Bắc Giang và các vùng lân cận đến xem. 

Ngày 17/10/1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh và đồng chí Trường Chinh - Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thăm Nhân dân tỉnh Hà Bắc (tỉnh Hà Bắc được thành lập trên cơ sở hợp nhất tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang theo Nghị quyết Quốc hội khóa II, kỳ họp thứ 5 ngày 27/10/1962), dự và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Bắc lần thứ I.

Đây là lần thứ 5 Bác về thăm Bắc Giang, có bối cảnh lịch sử và ý nghĩa vô cùng sâu sắc và đó cũng là lần cuối cùng Bác về thăm Bắc Giang trước lúc Người đi xa. Năm 1962, do yêu cầu mới của cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất nước nhà, hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh được Quốc hội quyết định sáp nhập thành tỉnh Hà Bắc. Đây là một vinh dự vô cùng to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hà Bắc, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà, là nguồn cổ vũ, động viên mạnh mẽ phong trào cách mạng trong tỉnh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.