Xã hội

Giả mạo Thanh tra tài chính, lừa hàng chục triệu đồng của giáo viên

15/07/2019, 14:04

Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đã ra thông báo về thủ đoạn lừa đảo tài sản giáo viên xảy ra trên địa bàn TP Pleiku.

img
Trường tiểu học Chu Văn An, TP Pleiku.

Ngày 15/7, Phòng cảnh sát Hình sự (PC 02) công an tỉnh Gia Lai cho biết, đã ra thông báo về thủ đoạn lừa đảo tài sản xảy ra trên địa bàn thành phố Pleiku.

Trước đó, ngày 8/7, cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Hằng (cán bộ tổng phụ trách đội trường Tiểu học Lê Quý Đôn, đường Nguyễn Văn Cừ, TP.Pleiku) nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0865158337. Người đàn ông tự xưng là cán bộ thanh tra tài chính, yêu cầu cô Hằng gọi điện thoại lại và hù doạ về số tiền trong tài khoản ngân hàng BIDV (tài khoản chi lương) của cô nhiều tiền hơn mức tiền lương thực nhận.

Người đàn ông này yêu cầu cô Hằng cung cấp mật khẩu để đăng nhập vào ứng dụng Smart Banking trên điện thoại di động. Đối tượng này thực hiện lệnh chuyển tiền vào một tài khoản khác và tiếp tục yêu cầu cô Hằng cung cấp mã OTP được gửi về số điện thoại cô Hằng đăng ký với ngân hàng. Sau khi được cô Hằng cung cấp mã số xác nhận thì các đối tượng rút của cô Hằng 2 lần với số tiền 40 triệu đồng.

Cũng với thủ đoạn tương tự, các đối tượng đã chiếm đoạt của cô Đinh Thị Phượng (giáo viên trường Tiểu học Chu Văn An, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) với số tiền 4,5 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đình Thức, trưởng phòng GD&ĐT TP Pleiku cho biết, "Các đối tượng cũng xưng danh Thanh tra tài chính để lừa tiếp thầy cô giáo ở hai trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi và Ngô Mây. May mắn, là Phòng GDĐT đã phát văn bản cảnh báo nên các đối tượng chưa lừa được tiền thầy cô ở đây”.

Từ thông tin tố cáo, cơ quan công an điều tra tiến hành vào cuộc. Cụ thể, PC 02 xác định thông tin cá nhân của cán bộ, giáo viên được đăng tải công khai trên website của các trường trên địa bàn tỉnh Gia Lai, bao gồm: tên, chức vụ, đơn vị công tác, số điện thoại cá nhân, địa chỉ Email. Đối tượng đã sử dụng những thông tin thu thập được từ các nguồn trên để liên lạc và tạo niềm tin cho nạn nhân. Các nạn nhân nghe đối tượng cung cấp nhiều thông tin chính xác của bản thân, Ban Giám hiệu và lãnh đạo ngành giáo dục của tỉnh nên tin người gọi điện là thanh tra thật. Sau đó nạn nhân đã cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng và bị chiếm đoạt tiền.

Hiện, cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.