Kinh tế

Giá vàng tiếp tục lao dốc

30/12/2023, 15:23

Cùng chiều với giá vàng thế giới, vàng trong nước ngày 30/12 giảm mạnh giảm hơn 2 triệu đồng/lượng.

Vàng SJC quanh ngưỡng 74-76 triệu đồng/lượng

Mở cửa phiên giao dịch sáng 30/12, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng mua vào đầu phiên sáng ở mức 71 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 74 triệu đồng/lượng. So với phiên giao dịch cuối ngày hôm qua, giá vàng SJC giảm 2 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra. Chênh lệch giá mua – bán vàng SJC đang là 3 triệu đồng/lượng. 

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 70 – 76 triệu đồng/lượng, giữ nguyên ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với phiên giao cuối ngày hôm qua. Chênh lệch giá mua – bán vàng DOJI đang là 6 triệu đồng/lượng. 

Giá vàng tiếp tục lao dốc- Ảnh 1.

Vàng trong nước tiếp đà giảm sâu sau mốc kỷ lục hơn 80 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 70,6 – 74,9 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 70,5 – 76,2 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Vàng thế giới quay đầu giảm giá

Theo Kitco, giá vàng thế giới hôm nay giao ngay ở mức 2.065,370 USD/ounce, giảm 2,975 USD/ounce so với giá vàng ngày hôm qua.

Quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Vietcombank, vàng thế giới có giá khoảng 59,680 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Như vậy, giá vàng miếng của SJC vẫn đang cao hơn giá vàng quốc tế là 13,32 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tiếp tục lao dốc- Ảnh 2.

Biểu đồ biến động giá vàng trong 24 giờ qua

 Giá vàng miếng SJC gần đây bất ngờ tăng mạnh, đẩy cách biệt với thị trường quốc tế ngày càng lớn. Đỉnh điểm, ngày 26/12, bất chấp thị trường thế giới đi ngang và tăng nhẹ quanh mốc 2.050 USD một ounce, giá vàng miếng trong nước xác lập kỷ lục trên 80 triệu đồng một lượng, đắt hơn quốc tế 20 triệu đồng.

Giá vàng trong nước chỉ đi xuống sau khi Thủ tướng có công điện gửi Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về giải pháp quản lý thị trường vàng, trong đó yêu cầu điều hành giá trong nước theo thị trường, không để vênh cao với quốc tế.

Ngày 28/12, giá vàng SJC giảm từ 78 triệu đồng/lượng, còn khoảng 76 triệu đồng/lượng bán ra. PGS.TS Nguyễn Hữu Huân (Đại học Kinh tế TP.HCM) nhận xét giá vàng trong nước không liên thông với quốc tế, một mình một chợ từ nhiều năm nay nên dẫn đến những biến động hết sức bất ngờ và khó dự báo.

Ông Huân cho rằng có hiện tượng thao túng giá vàng. Cụ thể, vàng trong nước có lúc đồng pha với giá thế giới ở chiều tăng lên, nhưng khi giá quốc tế giảm thì trong nước lại giảm chậm hoặc không giảm. Đáng nói, việc này chỉ có xảy ra đối với vàng miếng SJC, còn các loại vàng nhẫn, nữ trang thì không như vậy.

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cũng cho rằng giá vàng thời gian qua có biểu hiện rõ của sự thao túng giá. Điều này càng dễ nhìn thấy trong vòng 7-10 ngày gần đây. Bởi cùng chất lượng vàng 9999 như nhau nhưng giá vàng nhẫn chỉ cao hơn giá thế giới vài triệu đồng, trong khi vàng miếng SJC lên tới 18-19 triệu đồng.

Dù các đơn vị kinh doanh vàng giải thích do cầu thị trường cao hơn cung khiến giá bị đẩy lên cao, nhưng "không thể cao đến mức vô lý như vậy được".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.