Hàng không

Giảm tối đa ô nhiễm bụi từ hoạt động thi công sân bay Long Thành

29/08/2023, 10:36

Bộ GTVT cho biết đến nay, tình trạng ô nhiễm không khí khu vực xung quanh dự án Cảng HKQT Long Thành đã được cải thiện.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Đồng Nai liên quan tới việc khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi do ảnh hưởng từ hoạt động thi công dự án Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành.

Giảm tối đa ô nhiễm bụi từ hoạt động thi công sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Bộ GTVT đã phối hợp đôn đốc chủ đầu tư ACV chỉ đạo các nhà thầu thực hiện nghiêm các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm bụi được phê duyệt.

Trước đó, cử tri tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị thi công dự án Cảng HKQT Long Thành thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi do ảnh hưởng từ hoạt động thi công đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân xung quanh khu vực dự án. 

Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, dự án Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1777 ngày 11/11/2020. 

Bộ GTVT với chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành có trách nhiệm phối hợp cùng chủ đầu tư là Tổng công ty Cảng Hàng không VN (ACV) thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án.

Theo Quyết định này, ACV là chủ đầu tư Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành.

Theo báo cáo của chủ đầu tư ACV, dự án đã thực hiện đầy đủ các quy định về việc lập, thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), đã thực hiện các giải pháp ô nhiễm bụi trong quá trình thi công theo Quyết định số 2144 của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT).

Tổng cục Môi trường thuộc Bộ TN&MT được giao phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai có trách nhiệm thực hiện kiểm tra các nội dung bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án.

Qua thông tin phương tiện truyền thông và phản ánh của cử tri tỉnh Đồng Nai, quá trình thi công vận chuyển, đào đắp vật liệu đất, cát cộng với thời tiết khô nóng đã làm cho môi trường không khí khu vực xung quanh bị ô nhiễm, Bộ GTVT với phạm vi thẩm quyền quản lý nhà nước chuyên ngành đã tích cực phối hợp với Bộ TN&MT để đôn đốc chủ đầu tư chỉ đạo các nhà thầu thực hiện nghiêm các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm bụi được phê duyệt.

Trong đó, yêu cầu tăng cường tần suất tưới nước, thu gom đất đá rơi vãi trên tuyến đường vận chuyển, điều chỉnh giảm cường độ thi công và rà soát các biện pháp giảm thiểu bụi cho phù hợp hơn trong trường hợp có gió lốc, gió xoáy.

Đồng thời, ACV phải chủ động đảm bảo đủ nguồn nước phục vụ cho dự án. Đến nay, tình trạng ô nhiễm không khí khu vực xung quanh dự án đã được cải thiện.

Bộ GTVT khẳng định sẽ phối hợp với Bộ TN&MT, tỉnh Đồng Nai tiếp tục đôn đốc chủ đầu tư duy trì việc thực hiện các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm bụi, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, nhằm giảm thiểu tối đa mức độ ô nhiễm bụi tới sinh hoạt và đời sống người dân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.