An ninh hình sự

Giang hồ Cường "quắt" bảo kê và cưỡng đoạt tiền khai thác cát như thế nào?

17/05/2023, 16:11

Phạm Minh Cường (còn gọi là Cường "quắt") đã cưỡng đoạt nhiều tỷ đồng của các doanh nghiệp khai thác cát trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

>> Ông Lưu Bình Nhưỡng bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình vừa công bố việc khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Phạm Minh Cường (tức Cường "quắt", sinh năm 1986, trú xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) về tội cưỡng đoạt tài sản quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự.

Các quyết định đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình phê chuẩn.

img

Đối tượng Phạm Minh Cường (Cường "quắt") bị cáo buộc có liên quan đến các hoạt động bảo kê khai thác và cung cấp cát biển

Theo cáo buộc, biết một số doanh nghiệp được UBND tỉnh Thái Bình cấp phép khai thác cát tại mỏ cát ven biển xã Thụy Trường (huyện Thái Thụy), Cường "quắt" và đồng bọn tự ý xác lập quyền sử dụng trái phép các bãi triều, gây sức ép, buộc các doanh nghiệp phải trả tiền theo khối lượng cát khai thác được hoặc bán lại một phần cho Cường với giá rẻ hơn giá thị trường.

Từ năm 2020 đến năm 2022, tổng số tiền mà bị can Cường và những người liên quan chiếm đoạt được của các doanh nghiệp lên đến hàng tỷ đồng.

Công an tỉnh Thái Bình đánh giá đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, nhóm của Cường chiếm đoạt số tiền lớn, gây bức xúc trong nhân dân, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư của tỉnh.

Cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, đặc biệt tập trung làm rõ những cá nhân có hành vi tiếp tay, giúp sức cho bị can gây án để xử lý triệt để theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 29/4/2022, Công an Thái Bình đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Phạm Minh Cường về các tội Cố ý gây thương tích, Gây rối trật tự công cộng. CQĐT xác định tối 25/4/2022, Cường "Quắt" cùng một số người ăn nhậu tại quán của anh N.T.L. (ở xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy).

Trong quá trình ăn nhậu, nhóm của Cường mâu thuẫn rồi đánh nhau, xô xát với nhóm khác, hậu quả khiến một số người bị thương.

Ngoài các vụ việc trên, Phạm Minh Cường và đồng bọn bị cáo buộc có liên quan đến các hoạt động bảo kê khai thác và cung cấp cát biển.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.