Giáo dục

Giao quyền cho lớp trưởng phạt các bạn, cô giáo ở Hải Dương bị điều chuyển

26/09/2023, 19:20

Sau khi được nữ giáo viên chủ nhiệm giao quyền trách phạt, nữ lớp trưởng của trường THCS Võ Thị Sáu đã có hành vi đánh bạn.

Liên quan đến việc nữ lớp trưởng của trường THCS Võ Thị Sáu, TP Hải Dương bị tố đánh bạn học, trường này đã có báo cáo gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hải Dương.

Theo nội dung báo cáo, ngày 21/9, ông Nguyễn Mạnh C gọi điện đến Hiệu trưởng trường THCS Võ Thị Sáu phản ánh, con ông là N.T.L (học sinh lớp 7E Trường THCS Võ Thị Sáu) bị lớp trưởng lớp 7E là P.A.P tát không rõ lý do.

Ông C còn phản ánh, từ hồi học lớp 6, một số học sinh khác cũng bị lớp trưởng P.A.P. đánh nếu vi phạm nội quy. Ông C đề nghị nhà trường có biện pháp xử lý, giáo dục lớp trưởng này.

Hải Dương: Điều chuyển cô giáo giao quyền cho lớp trưởng phạt các bạn - Ảnh 1.

Lớp trưởng học sinh ở khối lớp 7 được nữ giáo viên giao quyền phạt các bạn khi có lỗi.

Ngay sau khi tiếp nhận ý kiến phản ánh, hiệu trưởng nhà trường đã mời giáo viên chủ nhiệm lớp là cô giáo Nguyễn Thị P.A làm việc, thông báo sự việc và yêu cầu cô giáo làm việc với lớp để làm rõ nguyên nhân.

Sau khi kết thúc buổi học vào sáng ngày 21/9, Ban Giám hiệu nhà trường đã mời hai học sinh trên lên phòng làm việc để tường trình lại vụ việc.

Nội dung buổi làm việc thể hiện: Vào giờ ra chơi sau tiết 2 ngày 20/9, khi cả hai em ngồi chơi ở bục giảng lớp học nói chuyện với nhau. Trong cuộc nói chuyện thì P có kể cho L nghe về bí mật riêng, tuy nhiên sau khi nghe xong thì L lại nói to về bí mật đó với các bạn trong lớp.

Do sợ lộ bí mật riêng tư, trong lúc không kiềm chế được bản thân nên P đã tát L. Sau sự việc thì P đã xin lỗi L. Tối về nhà, nữ sinh L đã nói chuyện với gia đình, nên gia đình bức xúc.

Cũng theo báo cáo, trong nội dung phản ánh của bài viết trên facebook có nội dung lớp trưởng P.A.P đã từng đánh rất nhiều bạn từ năm học lớp 6 đến giờ, các cháu đều biết và phụ huynh cũng biết nhưng ngại không dám nói.

Để làm rõ sự việc trên, Hiệu trưởng trường THCS Võ Thị Sáu và Trưởng Ban Đại diện cha mẹ học sinh lớp 7E đã thống nhất triệu tập cuộc họp đột xuất với toàn thể cha mẹ học sinh lớp 7E.

Cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh lớp 7E đã tiến hành vào lúc 17h15 ngày 22/9/2023 tại trường THCS Võ Thị Sáu, có sự tham gia của Ban Giám hiệu nhà trường, các thành phần liên quan, giáo viên chủ nhiệm lớp 7E.

Tại cuộc họp, các bậc cha mẹ học sinh thẳng thắn trao đổi, phản ánh phương pháp tổ chức, quản lý, giáo dục của giáo viên chủ nhiệm là không phù hợp, giáo viên chủ nhiệm đã giao quyền quản lý cho lớp trưởng và lớp trưởng đã thực hiện nhiệm vụ của mình không đúng quy định.

Cụ thể, khi các bạn mắc lỗi thì lớp trưởng phạt bằng hình thức trực nhật lớp hoặc đứng lên ngồi xuống nhiều lần; đôi khi do bức xúc, lớp trưởng có hành vi đánh bạn. Việc làm đó đã gây bức xúc đối với phụ huynh về phương pháp quản lý, giáo dục của giáo viên chủ nhiệm.

Tại cuộc họp, nhiều phụ huynh có ý kiến đề nghị nhà trường thay giáo viên chủ nhiệm lớp và thay đổi giáo viên (cô P.A) giảng dạy môn tiếng Anh của lớp để tạo không khí mới, tạo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh cho học sinh học tập, rèn luyện và tu dưỡng tốt hơn, tạo niềm tin cho các bậc cha mẹ học sinh.

Đối với giáo viên chủ nhiệm Nguyễn Thị P.A cũng nhận thấy những thiếu sót, khuyết điểm của mình trong công tác quản lý, tổ chức, biện pháp giáo dục chưa phù hợp. Cô giáo xin lỗi các bậc phụ huynh và xin kiểm điểm nghiêm túc, nhận thiếu sót và sửa chữa.

Ban Giám hiệu trường THCS Võ Thị Sáu nhận định, việc bạn lớp trưởng tát bạn L một cái tại lớp học là việc riêng giữa cá nhân hai bạn, trong đó lớp trưởng tát bạn là sai do sử dụng bạo lực với bạn. 

L có khuyết điểm là không có ý thức giữ bí mật cá nhân cho bạn khi bạn tin tưởng chia sẻ. Sau sự việc xảy ra hai em đã nhận ra khuyết điểm và xin lỗi nhau. Mẹ em P cũng đã cùng học sinh này đến gia đình L xin lỗi.

Đối với giáo viên chủ nhiệm Nguyễn Thị P.A, việc giao quyền cho lớp trưởng để lớp trưởng có những hình thức trách phạt học sinh trong lớp là sai. Biện pháp tổ chức, quản lý lớp, phương pháp giáo dục là không phù hợp gây bức xúc đối với học sinh và cha mẹ học sinh. 

Ban lãnh đạo nhà trường đã tổ chức cuộc họp kiểm điểm và thống nhất, giáo viên Nguyễn Thị P.A không làm công tác chủ nhiệm và giảng dạy môn tiếng Anh tại lớp 7E, bố trí công việc khác; phân công giáo viên khác làm công tác chủ nhiệm và giáo viên dạy tiếng Anh tại lớp 7E.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.