Thời sự Quốc tế

Giới chức Mỹ lo Nga - Triều Tiên gây "cú sốc tháng 10" giúp ông Trump đắc cử Tổng thống

25/05/2024, 10:37

Giới chức Mỹ đã lên tiếng bày tỏ quan ngại khả năng Nga – Triều Tiên có những động thái gây "cú sốc tháng 10" nhằm giúp ông Trump chiếm ưu thế trước thềm bầu cử Mỹ.

Hãng tin NBC News dẫn lời 6 quan chức cấp cao của Mỹ ngày 24/5 cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang lo ngại về khả năng Nga hỗ trợ Triều Tiên tăng cường năng lực quân sự.

Qua đó, sẽ có những động thái leo thang căng thẳng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngay trước thềm cuộc chạy đua vào Nhà Trắng giữa đương kim Tổng thống Joe Biden và ông Donald Trump.

Giới chức Mỹ lo Nga - Triều Tiên gây "cú sốc tháng 10" giúp ông Trump đắc cử Tổng thống- Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Nga Putin trong cuộc gặp hồi tháng 9/2023 tại Armur, Nga (Ảnh: SOPA Images).

Theo giới chức Mỹ, lo ngại này càng có cơ sở khi Tổng thống Nga Putin dự kiến có chuyến công du tới Triều Tiên trong vài tuần tới. Các quan chức tình báo Mỹ cho rằng, Tổng thống Nga nhiều khả năng sẽ cung cấp cho Triều Tiên công nghệ chế tạo tàu ngầm hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Đổi lại, Bình Nhưỡng sẽ cung cấp lượng lớn số vũ khí đạn dược giúp Nga chiếm ưu thế trên chiến trường trong cuộc chiến với Ukraine. 

"Chúng tôi không nghi ngờ gì về việc Triều Tiên có những động thái gây hấn trong năm nay. Vấn đề chỉ là mức độ leo thang lần này sẽ như thế nào?", một quan chức tình báo Mỹ cho biết.

Giới chức Mỹ cũng cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã đề phòng khả năng Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân và lên sẵn kế hoạch đối phó trong trường hợp Triều Tiên có hành động gây hấn tại khu phi quân sự với Hàn Quốc.

Tuy nhiên, một số quan chức khác hoài nghi khả năng Triều Tiên gây "cú sốc tháng 10" ngay trước thềm bầu cử Mỹ bởi Nga có thể sẽ ngần ngại trước động thái gây căng thẳng trong khu vực có sự hiện diện của Trung Quốc - quốc gia cũng có mối giao hảo với Nga.

Những quan chức này cho rằng, Nga và Triều Tiên có thể nhắm đến hai mục tiêu khác khiến chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thất thế trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới là cuộc chiến ở Ukraine và giao tranh giữa Israel và Hamas.

Cựu Tổng thống Mỹ Trump từng nhiều lần lên tiếng khẳng định, cả 2 cuộc xung đột nói trên chắc chắn sẽ không xảy ra nếu ông vẫn còn làm Tổng thống và cả Tổng thống đương nhiệm Joe Biden cùng các quan chức Nhà Trắng đều phản đối mạnh mẽ tuyên bố của ông Trump.

Phía Nga và Triều Tiên chưa bình luận trước các cáo buộc trên nhưng với cáo buộc Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Nga, phía Mỹ nhiều lần đưa ra và cả hai nước nhiều lần bác bỏ.

Trong khi đó, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Steven Cheung khẳng định "cú sốc tháng 10" duy nhất sẽ là gương mặt thất thần của những nhà báo đưa tin cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái cử.

Trước đó, năm 2016, giới chức tình báo Mỹ đã cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ theo hướng có lợi cho ông Trump. Tuy nhiên, theo kết luận điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, không có bằng chứng nào cho thấy điều này.

Dù vậy, truyền thông Mỹ vẫn tiếp tục lan truyền thông tin Nga đã tìm cách can thiệp vào cuộc bẩu cử Tổng thống Mỹ năm 2024. Đáp lại người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga chưa từng can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ trong quá khứ và sẽ không làm vậy trong năm nay.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.