Thời sự Quốc tế

Tổng thống Nga Putin: Quyền lực của ông Zelensky đã hết hạn

25/05/2024, 08:47

Tổng thống Nga Vladimir Putin hoài nghi về việc ai mới là Tổng thống hợp pháp đại diện cho Ukraine ở thời điểm hiện tại khi nhiệm kỳ của ông Zelensky đã chấm dứt.

Theo hãng tin RT, trong bài phát biểu ngày 24/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh quan điểm sẵn sàng đối thoại với Ukraine nhưng các cuộc đối thoại này sẽ phải dựa trên lý trí và phải chấp nhận những thực tế trên chiến trường trong khi vẫn lấy kết quả các cuộc đàm phán sơ bộ trước đó làm nền tảng.

Mặt khác, trước khi tiến hành các cuộc đàm phán kết thúc cuộc xung đột giữa hai quốc gia, Nga cần phải tuyệt đối chắc chắn nước này đang làm việc với chính quyền hợp pháp tại Ukraine. 

"Nhưng chúng tôi có thể đàm phán với ai? Đó là câu hỏi khá kỳ lạ nhưng chúng tôi nhận thức được, tính hợp pháp của người đứng đầu chính quyền Ukraine hiện tại đã hết", Tổng thống Nga tuyên bố.

Tổng thống Nga Putin: Quyền lực của ông Zelensky đã hết hạn- Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik).

Chính vì thế, theo ông Putin, cuộc đàm phán về hòa bình Ukraine dự kiến diễn ra vào tháng tới tại Thụy Sĩ có thể nhằm củng cố vai trò của ông Zelensky.

"Tôi nghĩ, một trong những mục đích của cuộc đàm phán về hòa bình Ukraine (do cộng đồng phương Tây đề xuất) chính là để xác lập tính hợp pháp của người đứng đầu chính quyền Ukraine hiện tại dù đã hết hạn" - nhà lãnh đạo Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga cho rằng, hệ thống pháp luật Ukraine, bao gồm Quốc hội, Tòa án Hiến pháp và các cơ quan chức năng sẽ quyết định liệu ông Zelensky có còn nắm quyền hợp pháp hay không. Còn đối với nước Nga, để có thể tham gia vào các cuộc đàm phán thực chất với Ukraine, Nga cần phải chắc chắn rằng họ đang đàm phán với một chính quyền hợp pháp.

Nhiệm kỳ Tổng thống của ông Zelensky chính thức kết thúc ngày 20/5. Ukraine không tiến hành bầu cử lại với lý do nước này đang trong tình trạng thiết quân luật trong quá trình giao tranh với Nga. Hiến pháp Ukraine không cho phép tiến hành bầu cử Quốc hội trong tình trạng như trên nhưng không đề cập gì đến bầu cử Tổng thống.

Các quan chức Ukraine đã lên tiếng bác bỏ quan điểm hoài nghi về việc Tổng thống Zelensky không còn quyền hạn sau khi nhiệm kỳ của ông đã kết thúc. Chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk tuyên bố những người bày tỏ hoài nghi chính là "kẻ thù của Ukraine" và họ đang reo rắc thông tin sai lệch.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.