Pháp đình

Giọt nước mắt giữa phiên toà của người mẹ mất con do TNGT

27/03/2024, 16:04

Người mẹ mất con trong vụ TNGT tại Gia Lai khiến 4 người chết đã khóc nức lên khi bị xét xử về tội "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ".

Sáng 27/3, TAND huyện Chư Prông đưa ra xét xử lưu động đối với bị cáo Rơ Mah Pil (38 tuổi, trú tại Ia Lâu) về tội "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ" theo Điều 264 Bộ luật Hình sự.

Bị can Pil là mẹ ruột của Rơ Ma Tinh (SN 2006, nạn nhân tử vong trong vụ TNGT hôm 25/10/2023).

Giọt nước mắt giữa phiên toà của người mẹ mất con do TNGT- Ảnh 1.

Bị cáo Rơ Mah Pil (mẹ của nạn nhân trong vụ TNGT khiến 4 người chết) khóc khi bị xét hỏi về hành vi "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ". Ảnh: T.V.Y

Biết con uống rượu, chưa đủ điều kiện nhưng không nói gì

Theo cáo trạng, năm 2021, chị Pil mua chiếc xe mô tô với dung tích xi-lanh 109cm của người thân. Sau khi mua xe, chị Pil giao xe cho con trai Rơ Mah Tinh (chưa có Giấy phép lái xe) để sử dụng đi lại hằng ngày.

Trưa 25/10/2023, Tinh uống bia rượu mừng nhà mới tại nhà của người làng. Sau cuộc nhậu thì về nhà.

Vào khoảng 17h15 cùng ngày, chị Pil đi chăn bò về nhà, thấy con trai nằm trên giường xem điện thoại. Đến khoảng 17h30, chị Pil đi bộ ra phía ngoài mua đồ chuẩn bị nấu ăn.

Trên đường về nhà Pil thấy Tinh đang ngồi trên xe mô tô BKS 81B2-636.82 không đội mũ bảo hiểm và nói chuyện với nhóm bạn trong đó có Niang Kéo (SN 2005 trú ở làng Tu 2) và Siu Ngư (SN 2005, trú ở làng Tu).

Lúc này, chị Pil đến gần, ngửi thấy mùi rượu bia trên người con trai và hỏi đi đâu, lúc này Tinh trả lời đi chơi. Sau đó, Tinh điều khiển xe đi cùng với bạn, còn chị Pil không ngăn cản con mình điều khiển xe mà đi về nhà.

Đến khoảng 17h45 cùng ngày, Tinh điều khiển xe mô tô chở Niang Kéo và Siu Ngư đi từ hướng Lâu đến xã la Ga để chơi. Khi đi đến đoạn đường liên xã thuộc Km 10+90 thôn Pắc Bó, xã la Lâu thì va chạm với xe mô tô BKS 81B2-199.06 do anh Rơ Mah Tuyên (SN 2001, trú ở làng Tu) điều khiển đi ngược chiều. Hậu quả khiến cả 4 người đều tử vong.

Sau vụ TNGT xảy ra, Công an huyện Chư Prông lấy mẫu máu của các nạn nhân để xét nghiệm. Kết quả giám định cho thấy, các nạn nhân đi xe mô tô chở 3 có nồng độ cồn rất cao.

Cụ thể: Tinh có nồng độ Ethanoi là 170mg/100ml; Niang Kéo mức 88mg/100ml và Siu Ngư mức 77mg/100ml. Riêng Rơ Mah Tuyên không có nồng độ cồn.

Nguyên nhân gây TNGT được xác định là người gây tai nạn chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện. Tinh điều khiển phương tiện không chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ; Điều khiển phương tiện khi trong người có nồng độ cồn; Chở người quá quy định.

Giọt nước mắt giữa phiên toà của người mẹ mất con do TNGT- Ảnh 2.

Đông đảo người dân xã Ia Lâu đã đến tham dự phiên toà xét xử người mẹ "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ". Ảnh: T.V. Y

Phiên toà và tình người

Tại phiên toà lưu động được tổ chức tại nhà văn hoá xã Ia Lâu có đông đảo người dân đến tham dự. Phiên toà còn có hai người con gái của Pil luôn hướng về phía người mẹ bị áp giải phía trước. 

Suốt phiên toà, chị Pil cúi gầm mặt, sụt sùi khóc. Lâu lâu ngoái lại nhìn hai người con gái nhỏ tuổi. Hướng mắt về phía những người làng. 

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, Pil cho biết từ năm 2022 bị gai cột sống, sức khỏe không được tốt, nên giao xe cho Tinh chở đi làm, chở phân bón, điều, lúa. Cuộc sống lam lũ, gia đình cũng đã trải qua nhiều mất mát.

Bị cáo thừa nhận không am hiểu pháp luật nên đã giao xe cho con khi chưa đủ tuổi, vì "nghĩ chỉ chạy loanh quanh trong làng, không ra quốc lộ". Sau tai nạn, Pil đã bồi thường cho 3 bị hại, mỗi gia đình một con lợn 40 kg cùng 500 nghìn đồng.

Tại tòa, đại diện các bị hại nói không yêu cầu bồi thường thêm, đồng thời xin giảm nhẹ hình phạt cho Pil.

Hội đồng xét xử căn cứ Điều 264 Bộ luật Hình sự, tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ làm chết 3 người trở lên thì bị phạt tù từ 2 - 7 năm tù. 

Quá trình nghị án, HĐXX căn cứ các tình tiết giảm nhẹ và điều kiện bị cáo Rơ Mah Pil có 2 con nhỏ cần được sự chăm sóc của người mẹ. Theo VKS huyện Chư Prông, bị cáo là người dân tộc thiểu số, hộ nghèo, sống ở vùng đặc biệt khó khăn, nhận thức pháp luật hạn chế. Quá trình điều tra vụ án đã thành khẩn khai báo, có trách nhiệm bồi thường... nên đề nghị HĐXX tuyên phạt 24-26 tháng tù treo.

Được nói lời sau cùng, Pil ấp úng cho biết đã nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình, xin tòa giảm nhẹ hình phạt để ở nhà chăm sóc hai con nhỏ. Người mẹ này cũng cho biết 

Đồng quan điểm với VKS, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Rơ Mah Pil 2 năm tù treo. 

Kết thúc phiên toà, chị Pil được phóng thích. Người mẹ này chạy lại ôm hai con gái nhỏ khóc nức nở. Nhiều người dân và cán bộ của hội đồng xét xử đã vây quanh chị Pil để động viên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.