Thời sự Quốc tế

Giữa bê bối cấp dưới tham nhũng tiền vũ khí, Tổng thống Ukraine lần đầu tiên làm điều này

29/01/2024, 10:23

Ngày 28/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lần đầu tiên công bố thu nhập trong hai năm vừa qua để thúc đẩy tính minh bạch, loại trừ vấn nạn tham nhũng tại quốc gia này.

Theo hãng tin Reuters, trong bài đăng trên trang web tổng thống, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết thu nhập cá nhân của ông đã giảm vào năm 2021 và giảm sâu hơn vào năm 2022 - thời điểm Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2. Đây là lần đầu tiên ông Zelensky công khai thu nhập cá nhân.

Theo đó, vào năm 2021, thời điểm trước khi xung đột bùng phát tại Ukraine, ông Zelensky và gia đình báo cáo mức thu nhập 10,8 triệu hryvnia (286.168 USD), giảm so với thu nhập 12 triệu hryvnia của năm 2020.

Thu nhập năm 2021 của gia đình ông Zelensky bao gồm khoản thu từ việc bán 142.000 USD trái phiếu chính phủ.

Giữa bê bối cấp dưới tham nhũng tiền vũ khí, Tổng thống Ukraine lần đầu tiên làm điều này- Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Tới năm 2022, thu nhập của gia đình ông Zelensky giảm mạnh hơn xuống còn 3,7 triệu hryvnia do sụt giảm nguồn thu nhập từ cho thuê bất động sản sau khi chiến sự xảy ra tại Ukraine.

Ông Zelensky kêu gọi các quan chức Ukraine công khai thu nhập để cải thiện tính minh bạch, triệt tận gốc nạn tham nhũng, đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt trong quá trình xin gia nhập Liên minh châu Âu.

Các đồng minh phương Tây đang viện trợ vũ khí, tài chính cho Kiev cùng các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế cũng yêu cầu Ukraine phải đảm bảo làm trong sạch bộ máy, ngăn chặn tham nhũng.

Tháng trước, Cơ quan Chống tham nhũng quốc gia Ukraine đã mở lại công khai thu nhập của các quan chức để người dân giám sát.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.