Y tế

Gọi cấp cứu 115 hỗ trợ nạn nhân tai nạn giao thông cần lưu ý gì?

11/12/2023, 07:30

Trung tâm cấp cứu 115 là trung tâm chuyên khoa làm nhiệm vụ cấp cứu người bệnh, người bị tai nạn tại cộng đồng (cấp cứu trước bệnh viện).

Theo đó, sau khi gọi cấp cứu 115, người bị tai nạn giao thông sẽ được kíp cấp cứu sơ, cấp cứu, ổn định chức năng sống và được vận chuyển đến các khoa cấp cứu của các bệnh viện trên địa bàn để tiếp tục điều trị.

Gọi cấp cứu 115 hỗ trợ nạn nhân tai nạn giao thông cần lưu ý gì? - Ảnh 1.

Khi gọi Trung tâm cấp cứu 115, người gọi chỉ cần bấm số 115 và cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến nạn nhân, vụ tai nạn giao thông (ảnh minh hoạ).

Tài liệu hướng dẫn sơ, cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông (TNGT) do Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế biên soạn nêu rõ, khi gọi cấp cứu 115, người gọi cần cung cấp rõ ràng, đầy đủ các thông tin, bao gồm: Địa chỉ cụ thể nơi xảy ra tai nạn; nơi đón xe cấp cứu thuận tiện nhất để giúp cho kíp cấp cứu đến với người bị tai nạn được nhanh nhất; số điện thoại liên lạc của người gọi cấp cứu.

Bên cạnh đó cũng cần cung cấp thông tin về loại tai nạn là gì: ô tô, mô tô, tàu hỏa... Các nguy hiểm tại hiện trường đối với nạn nhân, sơ cứu viên và những người xung quanh như: chất gây cháy, nổ, hóa chất độc...; số lượng nạn nhân; tình trạng của nạn nhân.

Căn cứ vào các thông tin này, Trung tâm cấp cứu 115 có thể điều một hay nhiều kíp cấp cứu đến hiện trường để cấp cứu nạn nhân.

Lưu ý, người gọi cấp cứu không được dập máy điện thoại trước khi nhân viên tiếp nhận thông tin cấp cứu của 115 tắt máy.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.