Xã hội

Hà Nội: Bùn thải đen kịt từ bãi rác Nam Sơn tràn xuống đường

04/05/2024, 11:28

Văn phòng huyện Sóc Sơn, Hà Nội vừa xác nhận sự cố tràn bùn thải tại bãi rác Nam Sơn và đang khẩn trương phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội kiểm tra, đánh giá tác động, thiệt hại.

Vừa qua, mạng xã hội lan truyền bài viết kèm hình ảnh bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) bị tràn nước thải sau đó chảy xuống đường.

Hình ảnh cho thấy nước thải tràn ra từ bãi rác có màu đen kịt, kèm bùn đất lênh láng khắp đường.

Hà Nội: Bùn thải đen kịt từ bãi rác Nam Sơn tràn xuống đường- Ảnh 1.

Hình ảnh bùn thải đen kịt ở bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) bị tràn ra ngoài.

Sáng nay (4/5), đại diện Văn phòng UBND huyện Sóc Sơn cho biết, tại bãi rác Nam Sơn (Khu Liên hiệp xử lý rác thải Sóc Sơn) đã xảy ra sự cố tràn bùn thải vào ngày 3/5.

Ngay sau khi nhận được thông tin, huyện Sóc Sơn đã yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương xuống hiện trường khắc phục hậu quả. Đến trưa 4/5, sự cố đã được khắc phục. Vị trí xảy ra sự cố tràn bùn thải nằm trong khuôn viên bãi rác và chưa liên quan đến bên ngoài.

Thông tin thêm về các phương án khắc phục lâu dài, cũng như đánh giá khách quan tác động đến môi trường sau sự cố này, đại diện Văn phòng UBND huyện Sóc Sơn khẳng định, đang phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội kiểm tra. Ngay khi có kết quả sẽ báo cáo lãnh đạo TP Hà Nội.

Bãi rác Nam Sơn được xây dựng từ năm 1999, rộng 157 ha, có nhiệm vụ xử lý rác của 12 quận nội thành và 5 huyện ngoại thành Hà Nội. Sau hơn 20 năm hoạt động, các ô chôn lấp tại bãi rác Nam Sơn đã quá tải. 

Theo quy hoạch được duyệt, bãi rác Nam Sơn đến năm 2020 có quy mô 157ha, đến năm 2030 là 257ha và đến năm 2050 là 280ha, tại các xã Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ (Sóc Sơn). Bãi rác Nam Sơn 

Năm 2021, do ảnh hưởng của mưa bão kéo dài, lượng mưa đo được tại bãi Nam Sơn đạt 168mm, khiến các hồ chứa không còn chỗ lưu chứa thêm nước rác phát sinh, đã xảy ra sự cố tràn nước rỉ rác ra đường thuộc nội bộ khu xử lý…

Từ thực tế trên, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị đã phải dừng tiếp nhận rác để có biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố chất thải.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.