Đô thị

Hà Nội chấn chỉnh vận tải, phục vụ tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học

03/06/2024, 17:27

Sở GTVT Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị phối hợp chỉ đạo phục vụ tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.

Cụ thể, văn bản do ông Đào Việt Long - Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội ký yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô trên địa bàn có kế hoạch bố trí đủ số lượng phương tiện, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe.

Xây dựng phương án dự phòng hoặc tăng cường phương tiện trên các tuyến có khu vực tổ chức Hội đồng thi, công tác đảm bảo an toàn giao thông để đáp ứng nhu cầu vận chuyển; không để thí sinh đến dự thi muộn do tình trạng thiếu phương tiện vận chuyển.

Hà Nội chấn chỉnh vận tải, phục vụ tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học- Ảnh 1.

Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải phải phụ vụ tốt hành khách, đặc biệt là thí sinh sắp thi vào lớp 10 tới đây. Ảnh minh hoạ.

Cùng đó, không tăng giá cước hoặc có thì phải đáp ứng các biện pháp bình ổn giá cước vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ và các Bộ, ngành có liên quan; Có các hình thức ưu tiên, ưu đãi cho những người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, khuyết tật như: giá vé, chỗ ngồi, giờ xuất bến, về bến và các dịch vụ khác kèm theo.

Bố trí nhân sự, tăng cường công tác theo dõi, sử dụng dữ liệu truyền về thiết bị giám sát hành trình từ camera trên các phương tiện của đơn vị để quản lý, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những hành vi không đúng, gây mất an toàn giao thông do lái xe, nhân viên phục vụ trên xe hoặc từ bên thứ ba gây ra; đảm bảo tất cả các chuyến xe phải luôn an toàn, thuận lợi cho hành khách.

Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông thành phố Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra giám sát chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt; kịp thời xử lý các phát sinh trong quá trình khai thác vận hành đảm bảo thời gian biểu chạy xe của các tuyến xe buýt được ổn định. 

Công ty Cổ phần bến xe Hà Nội, Trung tâm khai thác bến xe Hà Nội, Công ty Cổ phần Đầu tư ngành Nước và Môi trường - bến xe Nước Ngầm tổ chức, phân công nhiệm vụ cụ thể để bố trí nhân viên tại bến xe để hướng dẫn, hỗ trợ, ưu tiên hành khách ra, vào bến được thuận tiện trong mua vé xe và sử dụng các dịch vụ khác tại bến.

Đẩy mạnh các hình thức bán, đặt vé trực tuyến và qua điện thoại; niêm yết công khai giá vé, dịch vụ vận chuyển; tạo thuận lợi cao nhất cho người dân có nhu cầu mua vé đồng thời có biện pháp phòng chống việc đầu cơ, buôn bán vé, không để tình trạng tăng giá vé trái quy định gây mất trật tự xã hội.

Áp dụng đúng quy trình đảm bảo an toàn giao thông cho phương tiện ra, vào bến; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tình trạng kỹ thuật của phương tiện trước khi xuất bến; kiên quyết không cho các phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật xuất bến theo quy định.

Thực hiện việc chỉnh trang nhà ga, bến bãi và vệ sinh môi trường như: đảm bảo thoáng mát, có đủ chỗ để chờ hoặc nghỉ ngơi, vệ sinh môi trường luôn sạch sẽ, an toàn; không thu phí vệ sinh tại bến; yêu cầu các quầy dịch vụ trong bến cam kết không tăng giá dịch vụ và luôn nâng cao công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 Sử dụng các hình thức như: loa phóng thanh, màn hình điện tử, pano, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu để tuyên truyền, phổ biến cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và người dân về các chủ trương, kế hoạch phục vụ; đồng thời cảnh báo, khuyến cáo những hành vi vi phạm (nếu có) sẽ được xử lý nghiêm theo quy định.

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội được giao tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên các tuyến đường xảy ra hiện tượng nhiều "xe dù, bến cóc", xe quá tải hoạt động để kịp thời ngăn chặn, xử lý vi phạm theo quy định.

Tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác điều phối, hướng dẫn giao thông tại các khu vực có tổ chức Hội đồng thi; không để tình trạng thí sinh đến dự thi muộn do ùn tắc giao thông gây ra; Tăng cường công tác phối hợp với lực lượng chức năng ngành Công an trong công tác kiểm tra điều kiện an toàn kỹ thuật của phương tiện kinh doanh vận tải, người điều khiển phương tiện kinh doanh vận tải.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, đặc biệt tập trung vào các quy định bảo đảm an toàn giao thông đối với lái xe ô tô kinh doanh vận tải.Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.