Xã hội

Hà Nội chính thức lập các tuyến phố không dùng tiền mặt

07/10/2023, 13:11

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ chọn tuyến phố đi bộ, phố sách, phố ẩm thực, trung tâm thương mại, chợ truyền thống để gắn biển ''tuyến phố không dùng tiền mặt''.

Sáng 7/10, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm, Ngân hàng Nhà nước TP Hà Nội và Sở Công thương tổ chức sự kiện "Phát động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm".

Đây là quận được chọn để thí điểm xây dựng các tuyến phố không dùng tiền mặt trên địa bàn thành phố.

Hà Nội chính thức lập các tuyến phố không dùng tiền mặt - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải phát biểu tại buổi lễ.

Sau hôm nay, quận Hoàn Kiếm sẽ chọn những tuyến phố đặc thù như phố đi bộ, phố sách, phố ẩm thực, một số trung tâm thương mại, chợ truyền thống… để gắn biển công nhận "tuyến phố không dùng tiền mặt", từ đó nhân rộng trên toàn địa bàn.

"Đến hôm nay, khi thực hiện giao dịch trên những tuyến phố của quận Hoàn Kiếm, dù có mức chi phí dưới 10.000 đồng, người dân cũng có thể thanh toán bằng các hình thức chuyển khoản hoặc quét mã QR với các hộ kinh doanh và doanh nghiệp.

Có thể nói, quận Hoàn Kiếm đã sẵn sàng cho việc chuyển đổi mạnh mẽ về cách thức thanh toán không dùng tiền", ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh.

Tại sự kiện, ông Hà Minh Hải, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, việc thúc đẩy hoạt động thương mại điện tử, chuyển đổi số và thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu.

Việc thanh toán không dùng tiền mặt đang dần trở nên phổ biến với nhiều tầng lớp nhân dân, từ nhân viên văn phòng, tiểu thương đến những người lao động tự do; từ hoạt động thương mại đến dịch vụ công; từ thành phố đến nông thôn.

Việc triển khai tuyến phố không dùng tiền mặt tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trải nghiệm những hình thức thanh toán mới, hiện đại, giúp họ tiếp cận nhanh các ứng dụng, tiện ích trong thời đại số, góp phần xây dựng các công dân số, xây dựng xã hội số.

Hà Nội chính thức lập các tuyến phố không dùng tiền mặt - Ảnh 2.

Các đại biểu khởi động chương trình "Thanh toán không dùng tiền mặt".

Đây cũng là cách từng bước hỗ trợ đưa phương thức thanh toán số trở thành công cụ thanh toán chủ yếu trong giao dịch mua bán hàng hóa của người dân, tạo động lực cho sự phát triển của các dịch vụ thanh toán số thông minh.

Tuyến phố không dùng tiền mặt cũng sẽ góp phần nâng cao tính minh bạch trong thanh toán, đa dạng mạng lưới bán hàng, dần hoàn thiện cơ sở dữ liệu người tiêu dùng.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước nhận định, việc thanh toán không dùng tiền mặt tạo sự minh bạch, thuận tiện, có lợi không chỉ cho người tiêu dùng mà còn cho cả đơn vị cung cấp. Đó là sự thuận tiện trong quá trình giao dịch hàng hoá, quản lý dòng tiền, luồng tiền...

Ngoài ra, các hệ thống liên quan như dịch vụ công cũng được thúc đẩy thông qua việc thanh toán điện tử lĩnh vực quản lý thuế cũng ngày càng minh bạch hơn khi các máy bán hàng, máy thanh toán hoá đơn đều được kết nối với hệ thống và được kiểm soát chặt chẽ.

Hà Nội chính thức lập các tuyến phố không dùng tiền mặt - Ảnh 3.

Các đại biểu tham quan các gian hàng thanh toán không dùng tiền mặt tại lễ phát động.

Sự kiện "Thanh không dùng tiền mặt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm" diễn ra từ ngày 7/10 đến hết ngày 8/10 với sự tham dự của một số sở ngành liên quan cùng 10 ngân hàng và các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.

Đây là một trong những sự kiện quan trọng hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10/2023 của TP Hà Nội và là sự kiện mở đầu cho việc triển khai diện rộng thanh toán không dùng tiền mặt tại tất cả các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số của Thủ đô.

Với sự kiện này, thành phố tạo điều kiện cho các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt giới thiệu sản phẩm, dịch vụ một cách cạnh tranh, lành mạnh; hướng tới mục tiêu người dân, tổ chức và cá nhân hoạt động kinh doanh được tiếp cận, sử dụng sản phẩm, dịch vụ một cách thuận tiện, dễ dàng.

Đồng thời, thành phố khuyến khích các hoạt động kinh doanh đẩy mạnh thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, hướng tới hình thành các tuyến phố văn minh, hiện đại, góp phần phát triển kinh tế số của Thủ đô.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.