Xã hội

Hà Nội đề xuất ban hành quy chuẩn PCCC với nhà ở riêng lẻ

04/10/2023, 15:22

UBND TP Hà Nội đề xuất Bộ Xây dựng sớm ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC đối với nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Đây là một trong những nội dung được nêu trong báo cáo của UBND TP Hà Nội về kết quả thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg, Quyết định số 1492/QĐ-TTg và Quyết định số 630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (từ ngày 3/1/2023 đến ngày 31/8/2023).

Về nguyên nhân của những hạn chế trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ, UBND TP Hà Nội cho rằng, nhiều quy định của pháp luật còn thiếu, không đồng bộ giữa các lĩnh vực. Nhiều nội dung trong quy chuẩn, tiêu chuẩn không rõ ràng nên rất khó áp dụng trong thực tiễn.

Hà Nội đề xuất ban hành quy chuẩn PCCC với nhà ở riêng lẻ - Ảnh 1.

Vụ cháy nhà ở riêng lẻ ở Khương Hạ (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) khiến 56 người tử vong, 37 người bị thương.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội cho rằng, hiện Bộ Xây dựng chưa có quy định về cưỡng chế buộc chấp hành các quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động của cơ sở dẫn đến hiệu lực, hiệu quả không cao; chưa có hướng dẫn chi tiết, cụ thể về quản lý, kiểm tra việc sử dụng điện sau công tơ của các hộ gia đình, cơ sở, trong khi đây là một trong những nguyên nhân cơ bản gây cháy.

Bộ Xây dựng chưa có quy chuẩn về an toàn PCCC đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, một số quy định của quy chuẩn, tiêu chuẩn chưa phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt là các cơ sở chuyển đổi từ nhà ở gia đình...

Từ đó, UBND TP Hà Nội đề xuất Quốc hội chỉ đạo các đơn vị rà soát, kịp thời chỉnh sửa các quy định của pháp luật phù hợp với thực tiễn áp dụng, hoàn thiện hành lang pháp lý về PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

UBND TP Hà Nội đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương kịp thời tham mưu xây dựng, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật có liên quan đến PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về PCCC và cứu nạn, cứu hộ đối với một số loại hình cơ sở đặc thù của mỗi địa phương.

Đáng chú ý, UBND TP Hà Nội đề xuất Bộ Xây dựng tiếp tục phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu, rà soát, sửa đổi các quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC cho phù hợp với tình hình, điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Sớm ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC đối với nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, trong đó, trọng tâm về an toàn thoát nạn, ngăn cháy, ngăn khói, trang bị phương tiện chữa cháy, phương tiện cảnh báo cháy nhanh.

TP Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ về quy hoạch, xây dựng, PCCC, quản lý việc cấp giấy phép xây dựng, chất lượng và trật tự xây dựng, các công trình vi phạm về trật tự, xây dựng theo quy định nhưng đã đưa vào hoạt động trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, UBND TP Hà Nội cũng đề xuất Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Công an sớm nghiên cứu, đề xuất bổ sung công việc về cứu nạn, cứu hộ vào danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Từ đó điều chỉnh công việc chữa cháy trong danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và quy định chế độ, chính sách đặc thù cho lực lượng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.