Xã hội

Hà Nội: Đường tiền tỷ vừa làm xong đã hỏng là do... nắng nóng?

30/11/2020, 13:23

UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết, đường dẫn vào thôn Đào Thục (xã Thụy Lâm) vừa làm đã bị lún nứt là do thời tiết nắng nóng.

img
Những vết nứt của con đường được vá bởi hồ xi măng

Sau khi Báo Giao thông đăng tải bài viết “Hà Nội: Đường tiền tỷ vừa làm xong đã lún, nứt”, UBND huyện Đông Anh đã có văn bản phúc đáp và lý giải về hiện tượng này.

Cụ thể, ngày 27/11/2020, UBND huyện Đông Anh (TP Hà Nội) ban hành văn bản số 2880/UBND-TCKH lý giải về dự án “Cải tạo nâng cấp đường giao thông nội đồng từ nhà ông Cứu đi cầu mới thôn Đào Thục, xã Thụy Lâm” vừa làm xong đã bị lún nứt là do thời tiết nắng nóng, công tác bảo dưỡng bê tông chưa kỹ.

“Bước đầu xác định nguyên nhân có các vết nứt trên đường do thời điểm thi công đổ bê tông mặt đường vào mùa hè, trời nắng nóng, công tác bảo dưỡng bê tông chưa kỹ, dẫn đến hiện tượng mất nước trong bê tông, gây ra vết nứt tại một số vị trí. Hiện nay, UBND xã Thụy Lâm (chủ đầu tư) đã yêu cầu nhà thầu xây dựng công trình lập phương án khắc phục, sửa chữa và có trách nhiệm bảo hành công trình theo đúng quy định và hợp đồng đã ký kết”, nội dung trích từ văn bản 2880/UBND-TCKH.

Cũng theo UBND huyện Đông Anh, hiện nay dự án này đã thi công hoàn thành, tuy nhiên chưa được phòng có chức năng quản lý xây dựng cấp huyện (phòng Quản lý đô thị huyện Đông Anh) kiểm tra nghiệm thu, bàn giao công trình đưa vào khai thác sử dụng. Đơn vị tư vấn giám sát xây dựng là Công ty TNHH tư vấn và phát triển xây dựng Thiên Trường.

Trước đó Báo Giao thông phản ánh, người dân thôn Đào Thục (xã Thụy Lâm) bày tỏ sự bức xúc về con đường dẫn từ đường liên xã Thụy Lâm vào thôn Đào Thục vừa được làm nhưng đã biểu hiện xuống cấp.

Cụ thể, tại con đường này, xuất hiện nhiều vệt dài bê tông được chắp vá bởi hồ xi măng, thêm vào đó là nhiều vết loang lổ trên mặt đường để trơ lại sỏi và đá.

Theo tìm hiểu, ngày 15/5/2020, ông Nguyễn Văn Thu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thụy Lâm đã ký quyết định phê duyệt trúng gói thầu “Cải tạo nâng cấp đường giao thông nội đồng từ nhà ông Cứu đi cầu mới thôn Đào Thục, xã Thụy Lâm” cho Công ty TNHH Trọng Minh với giá hơn 3,3 tỷ đồng với chiều dài hơn 300m rộng 5m. Thời gian thực hiện 90 ngày.

Cũng trong tháng 5/2020, UBND xã Thụy Lâm còn phê duyệt trúng thầu cho Công ty TNHH Trọng Minh tại gói thầu Cải tạo đường hệ thống thoát nước khu 5 từ cầu kênh Bắc đến cộng đồng xóm Chùa, thôn Thụy Lôi với giá hơn 5,4 tỷ đồng.

Trước đó, Công ty TNHH Trọng Minh đã được phê duyệt trúng gói thầu cải tạo nâng cấp tuyến đường giao thông nội đồng ở xã Cổ Loa (huyện Đông Anh) với giá 5,7 tỷ đồng.

Tại các gói thầu trên, dù thời gian thi công trùng nhau, Công ty TNHH Trọng Minh vẫn sử dụng hồ sơ của các nhân sự chủ chốt gồm: Lê Hồng Cương, Dương Minh Hoàng, Nguyễn Trung Viện để dự thầu và sau đó được phê duyệt trúng thầu.

Trong khi đó, theo quy định, nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu dự kiến. Trường hợp nhà thầu kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận.

Đáng nói, hơn 1 tháng sau khi hoàn thành, con đường nâng cấp đường giao thông nội đồng tại xã Thuỵ Lâm có chiều dài 342m do Công ty TNHH Trọng Minh thi công đã có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp.

Để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến dự án nâng cấp tuyến đường giao thông nội đồng vừa hoàn thành đã xuống cấp, PV Báo Giao thông đã liên hệ với ông Ngô Văn Thu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thụy Lâm thì vị này cho hay: “Công an huyện Đông Anh đang điều tra về quy trình đấu thầu, xây dựng, chất lượng của công trình này. Hiện phía xã không thể thông tin được”.

Đại diện Công an huyện Đông Anh cũng xác nhận, đơn vị này đang trong quá trình thu thập hồ sơ, điều tra vụ việc liên quan đến dự án nâng cấp đường giao thông nội đồng tại xã Thụy Lâm và sẽ thông tin sau khi có kết luận chính thức.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.