Xã hội

Hà Nội: Loạt trạm bê tông không phép phớt lờ lệnh di dời

28/12/2023, 15:47

Dù chính quyền rất nhiều lần yêu cầu di dời nhưng những trạm trộn bê tông không phép ở xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội vẫn phớt lờ để ngang nhiên hoạt động.

Những ngày cuối tháng 12/2023, có mặt tại tuyến đường từ Khu công nghiệp Cầu Nổi (xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) ra Đại lộ Thăng Long, PV Báo Giao thông thường xuyên bắt gặp hàng loạt xe bồn chở bê tông tải trọng lớn di chuyển, kéo theo bụi mù mịt.

Hà Nội: Loạt trạm bê tông không phép ở Hoài Đức tiếp tục phớt lờ lệnh di dời - Ảnh 1.

Người dân phải bơm nước thường xuyên để chống bụi vì xe chở bê tông, vật liệu xây dựng Công ty Cổ phần 136 và Công ty TNHH Việt Đức chạy qua.

Để chống chọi với bụi, nhiều cơ sở sản xuất nằm trên trục đường này hàng ngày phải phun nước ra đường và trước cổng trụ sở của mình.

"Những chiếc xe chở bê tông, chở vật liệu cát sỏi, xi măng ra vào những trạm trộn bê tông đã khiến con đường này lúc nào cũng bụi mù mịt, ngày phải phun nước đôi ba lần mà vẫn không ăn thua gì cả", ông N.V.T - làm bảo vệ một công ty tại Khu công nghiệp Cầu Nổi cho hay.

Theo chân những chiếc xe chở bê tông, chở vật liệu thì phóng viên nhận thấy, những chiếc xe này đều ra vào từ các trạm trộn bê tông của Công ty Cổ phần 136 và Công ty TNHH Việt Đức.

Hà Nội: Loạt trạm bê tông không phép ở Hoài Đức tiếp tục phớt lờ lệnh di dời - Ảnh 2.

Trạm trộn bê tông không phép của Công ty Cổ phần 136 dù nhiều lần bị UBND xã Vân Canh, huyện Hoài Đức yêu cầu di dời nhưng đến nay vẫn ngang nhiên hoạt động.

Điều đáng nói, vài tháng trước khi Báo Giao thông phản ánh về tình trạng hoạt động không phép của công ty này, thì Chủ tịch UBND xã Vân Canh Nguyễn Thế Minh khẳng định "đến cuối năm nay, những công ty này sẽ di dời".

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, chỉ còn vài ngày nữa là bước sang năm 2024 nhưng hoạt động sản xuất bê tông, xả nước thải ra môi trường của Công ty Cổ phần 136 và Công ty TNHH Việt Đức vẫn ngày đêm diễn ra.

Khi phóng viên phản ánh tình trạng hai đơn vị sản xuất bê tông này vẫn hoạt động dù đã có lệnh di dời tới Chủ tịch UBND xã Vân Canh thì được cho biết, chính quyền xã này đang mời đại diện hai cơ sở này lên làm việc.

"Chiều 29/12 tới, chúng tôi sẽ mời hai công ty này lên làm việc, tinh thần là chúng tôi yêu cầu buộc phía đơn vị phải di dời, nếu không thực hiện chúng tôi sẽ cưỡng chế", ông Minh nói.

Hà Nội: Loạt trạm bê tông không phép ở Hoài Đức tiếp tục phớt lờ lệnh di dời - Ảnh 3.

Tương tự như Công ty Cổ phần 136, trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Việt Đức dù nhiều lần bị UBND xã Vân Canh, huyện Hoài Đức yêu cầu di dời nhưng đến nay vẫn ngang nhiên hoạt động.

Khi được hỏi: "Vì sao vài tháng trước, Chủ tịch xã Vân Canh cho biết đã chốt thời gian di dời là cuối năm nay nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được?", thì ông Minh cho biết: "Họ đang xin là đến sáng tháng 2 (Tết âm lịch) xong thì sẽ di dời.

"Mai chúng tôi sẽ làm việc với hai đơn vị này, kết quả cụ thể sẽ thông tin lại sau", ông Minh thông tin thêm.

Được biết trong những năm qua, UBND huyện Hoài Đức và UBND Vân Canh đã nhiều lần yêu hai trạm trộn bê tông này dừng hoạt động và di dời. Tuy nhiên, chưa lần nào phía Công ty Cổ phần 136 và Công ty TNHH Việt Đức thực hiện theo lệnh của chính quyền địa phương.

Khu đất mà Công ty Cổ phần 136 và Công ty TNHH Việt Đức xây dựng trạm trộn bê tông thuộc dự án đất dịch vụ trả cho người dân bị thu hồi đất từ năm 2008.

Hà Nội: Loạt trạm bê tông không phép ở Hoài Đức tiếp tục phớt lờ lệnh di dời - Ảnh 4.

Mặt đường sình lầy dẫn vào những trạm trộn bê tông ở khu đất làm khu dịch vụ của xã Vân Canh.

"Khu đất 4,6ha này đã được giải phóng mặt bằng, hiện nay chỉ còn 3/54 hộ chưa nhận đền bù. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2023, chúng tôi sẽ triển khai dự án khu đất dịch vụ trên diện tích này. Từ nay đến cuối năm, Công ty 136 và Công ty TNHH Việt Đức phải di dời", Chủ tịch UBND xã Vân Canh Nguyễn Thế Minh thông tin.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Huy Cường, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội cho biết: Khu đất dịch vụ này đang được TP Hà Nội xem xét, tháo gỡ để trả cho nhân dân. Còn vi phạm của những trạm trộn bê tông này thẩm quyền xử lý của địa phương (huyện Hoài Đức)".

Clip: Loạt trạm bê tông không phép ở Hoài Đức, TP Hà Nội tiếp tục phớt lờ lệnh di dời của chính quyền.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.