Đô thị

Hà Nội: Muôn kiểu dựng rào chắn giữ vỉa hè cho người đi bộ

02/05/2024, 15:27

Nhiều kiểu rào chắn bảo vệ vỉa hè đang xuất hiện trên các tuyến phố của Thủ đô để ngăn chặn ô tô, xe máy trèo lên, gây mất an toàn cho người đi bộ.

Hà Nội: Muôn kiểu dựng rào chắn giữ vỉa hè cho người đi bộ- Ảnh 1.

Nhiều năm qua, tình trạng xe máy “trèo” lên vỉa hè để thoát cảnh tắc đường hay ô tô biến vỉa hè thành bãi đỗ xe, chiếm dụng hết diện tích lưu thông cho người đi bộ không còn xa lạ với người dân Thủ đô. Trực tiếp có mặt trên nhiều tuyến phố nội đô Hà Nội, PV Báo Giao thông ghi nhận muôn kiểu rào chắn được các tòa nhà hoặc các khu dân cư dựng lên nhằm ngăn chặn bất cập trên (Trong ảnh: Hàng barie được dựng trước cửa một tòa nhà trên đường Tôn Thất Thuyết).

Hà Nội: Muôn kiểu dựng rào chắn giữ vỉa hè cho người đi bộ- Ảnh 2.

Thay vì lắp dựng các hàng barie, tòa nhà Star City trên đường Lê Văn Lương lại được đầu tư các chậu cây cảnh để vừa làm đẹp cảnh quan, vừa ngăn chặn ô tô lên dừng, đỗ.

Hà Nội: Muôn kiểu dựng rào chắn giữ vỉa hè cho người đi bộ- Ảnh 3.

Khu vực lòng vỉa hè tòa nhà số 23 Lê Văn Lương được đặt các tấm biển cảnh báo và các cọc tiêu "tự chế". Được biết, đây là biện pháp được UBND phường Nhân Chính khuyến khích các tòa nhà thực hiện để ngăn chặn tình trạng phương tiện cơ giới chiếm dụng vỉa hè tái diễn.

Hà Nội: Muôn kiểu dựng rào chắn giữ vỉa hè cho người đi bộ- Ảnh 4.

Không barie, không bồn cây, chậu hoa, tại vỉa hè đường Trung Thư, phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm), người dân đã tự dựng lên các hàng gạch, chặn đứng các phương tiện có ý định di chuyển trên vỉa hè.

Hà Nội: Muôn kiểu dựng rào chắn giữ vỉa hè cho người đi bộ- Ảnh 5.

Trong khi đó, trên đường Cương Kiên (quận Nam Từ Liêm), người dân lựa chọn đặt các khối bê tông đổ trong các lốp xe ở vỉa hè để ngăn tình trạng ô tô dừng, đỗ, ra - vào giờ cao điểm gây mất an toàn cho người đi bộ.

Hà Nội: Muôn kiểu dựng rào chắn giữ vỉa hè cho người đi bộ- Ảnh 6.

Dọc vỉa hè tuyến đường Hoàng Minh Giám (khu vực trước công viên Thanh Xuân), phương án được lựa chọn để bảo vệ vỉa hè lại là hàng rào sắt. Giải pháp này dù ngăn chặn đáng kể tình trạng phương tiện di chuyển lên, song, một số ý kiến cho rằng, việc lắp dựng hàng rào chắn ngang toàn bộ mặt cắt ngang vỉa hè sẽ gây khó khăn cho người khuyết tật di chuyển.

Hà Nội: Muôn kiểu dựng rào chắn giữ vỉa hè cho người đi bộ- Ảnh 7.

PGS.TS Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu GTVT Việt Đức, trường Đại học Việt Đức đánh giá, việc thiết lập hàng rào, giữ nguyên trạng vỉa hè cho người đi bộ tại các đô thị lớn là rất cần thiết. Song, nhìn tổng thể bức tranh đô thị hiện nay, biện pháp bảo vệ vỉa hè ở Thủ đô hiện nay còn thiếu tính đồng bộ về mỹ quan, đòi hỏi các cơ quan quản lý cần nghiên cứu, đưa ra những thiết kế điển hình để áp dụng trên nguyên tắc đảm bảo, chống sự xâm lấn của phương tiện cơ giới và tạo sự thân thiện cho người đi bộ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.