Xã hội

Hà Nội nói về thông tin thiết kế cầu Thượng Cát nghi đạo ý tưởng cầu Thạch Hãn 1

28/03/2024, 16:53

Tại buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2024 của UBND TP Hà Nội, Sở Quy hoạch - Kiến trúc thành phố đã nói về thông tin cầu Thượng Cát bị nghi giống cầu Thạch Hãn 1 ở Quảng Trị.

Tại buổi họp báo, báo chí nêu việc dư luận nghi ngờ phương án kiến trúc "Cánh chim hòa bình" đoạt giải nhất trong cuộc thi thiết kế phương án kiến trúc công trình cầu Thượng Cát đã đạo ý tưởng kiến trúc của cầu Thạch Hãn 1 ở Quảng Trị.

"Xin hỏi, đến nay đã có kết luận về việc này chưa, thành phố có tiếp tục công nhận kết quả này không và lộ trình tiếp theo để thực hiện dự án cầu này", báo chí đặt câu hỏi.

Hà Nội nói về thông tin thiết kế cầu Thượng Cát nghi đạo ý tưởng cầu Thạch Hãn 1- Ảnh 1.

Phương án "Cánh chim hòa bình" đoạt giải nhất cuộc thi thiết kế phương án kiến trúc công trình cầu Thượng Cát.

Trả lời nội dung này, ông Nguyễn Bá Nguyên, Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Hà Nội cho biết, sau khi có phản ánh, sở này đã có rà soát và báo cáo thành phố.

"Qua kiểm tra thì hai cầu này có sự khác biệt chứ không phải giống nhau. Về quy mô và các nhịp cầu, vị trí, cảnh quan có khác nhau. Về quy trình lựa chọn thiết kế này là đảm bảo", ông Nguyên cho hay.

Hà Nội nói về thông tin thiết kế cầu Thượng Cát nghi đạo ý tưởng cầu Thạch Hãn 1- Ảnh 2.

Thiết kế cầu Thạch Hãn 1 bị so sánh với thiết kế cầu Thượng Cát.

Ông Nguyễn Bá Nguyên cho biết, trong quá trình triển khai tiếp theo sẽ báo cáo thành phố nghiên cứu để làm sao có ngôn ngữ kiến trúc, nhịp cầu, trụ cầu cho sự khác biệt.

"Tháng 2/2024, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã gửi Hội đồng quy hoạch kiến trúc thành phố để lấy ý kiến. Hiện nay, đang trong quá trình tổng hợp, sau đó sẽ ban hành kết luận của Hội đồng quy hoạch kiến trúc làm cơ sở để triển khai nhằm đảm bảo theo đúng chỉ đạo của thành phố. Từ đó để có ngôn ngữ kiến trúc khác biệt, tránh dư luận phản ánh là có hai cây cầu giống nhau”, ông Nguyên nói.

Sau khi giải nhất kiến trúc cầu Thượng Cát với tên gọi "Cánh chim hòa bình" được công bố, nhiều người đã so sánh nó với thiết kế cầu Thạch Hãn 1 ở Quảng Trị và đặt câu hỏi về sự giống nhau.

Trước đó, vào năm 2022, thiết kế cầu Thạch Hãn 1 với tên gọi "Đón bình minh" cũng đoạt giải nhất cuộc thi thiết kế kiến trúc do chủ đầu tư tổ chức và đang được thi công.

Dự án cầu Thượng Cát được HĐND TP Hà Nội phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư xây dựng vào tháng 12/2023. Cầu có tổng chiều dài 5,22 km; trong đó, chiều dài cầu là hơn 4 m. Cầu chính vượt sông Hồng dài 600 m còn 2 đầu dẫn bắc, nam dài tổng cộng hơn 3,4 km. Tổng vốn đầu tư xây dựng hơn 8.000 tỉ đồng.

Ngày 25/1, UBND TP Hà Nội đã tổ chức lễ công bố và trao giải nhất cuộc thi thiết kế phương án kiến trúc công trình cầu Thượng Cát cho Liên danh TEDI - CUBIC. Phương án "Cánh chim hòa bình" có 3 trụ cầu được thiết kế chiều cao 60-80 m, tượng trưng cho hình tượng những cánh chim đang tung cánh trên bầu trời, thể hiện cho tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố phát triển đi lên.

Trước đó, vào năm 2022, tỉnh Quảng Trị đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc cầu Thạch Hãn 1. Bản thiết kế thắng giải nhất của cầu Thạch Hãn 1 đã thuộc về TEDI. Cầu Thạch Hãn 1 đang được xây dựng với tổng mức đầu tư gần 500 tỉ đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.