Xã hội

Hà Nội sẽ diễn tập đón học sinh quay lại trường trước Tết Nguyên đán

19/01/2022, 14:31

UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Giáo dục và đào tạo xây dựng phương án đưa học sinh lớp 7 trở lên trở lại trường và chuẩn bị các kịch bản ứng phó.

Sáng nay (19/1), tại phiên họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, đến nay thành phố vẫn tự tin kiểm soát tốt dịch bệnh.

img

Hà Nội sẽ diễn tập đón học sinh quay lại trường trước Tết Nguyên đán 2022

Ông Chu Ngọc Anh nhắc đến việc diễn biến dịch bệnh không có tiền lệ, hệ thống cũng cần phải điều chỉnh liên tục. Từ đó, ông yêu cầu các đơn vị phải điều phối công việc cụ thể, sát tình hình.

Với các quận huyện, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu phải rốt ráo với từng số liệu cụ thể trong quản lý rủi ro như: số chuyển tầng số tiêm vét, số bệnh nhân nặng…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị các quận huyện thị xã cần bổ sung thêm các trạm y tế lưu động cho địa bàn nóng; các túi thuốc cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà; rà từng trường hợp tiêm vét để đảm bảo số người được tiêm phải là tối đa…

Ông Chu Ngọc Anh nhắc đến việc ở Ba Đình có phường thành lập trạm y tế online và đề nghị cấp cơ sở tiếp tục có thêm nhiều kênh thông tin đa dạng để tiếp nhận, chăm sóc kịp thời cho người dân.

Các sở ngành cũng phải có ngay kịch bản, phương án chi tiết để tăng cường cho hệ thống phòng chống dịch từ y tế cơ sở đến bổ sung nhân lực cho các tổng đài ở địa bàn đông dân…

Các ngành còn vướng mắc trong công tác phòng chống dịch như: tạm ứng chi công tác phòng chống dịch cho các bệnh viện, đơn giá dịch vụ thu gom rác thải y tế; phương án cho học sinh từ lớp 7 trở lên đi học trở lại sau Tết, diễn tập trước Tết để triển khai hiệu quả và an toàn… phải tổ chức họp ngay, báo cáo lãnh đạo UBND thành phố xử lý kịp thời.

"Thành ủy sẽ có công điện, thành phố sẽ có chỉ thị phân công cụ thể tới từng đơn vị. Trách nhiệm hiện nay là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân dịp trước, trong, sau Tết. Phải có phương án cụ thể để triển khai ngay", ông Chu Ngọc Anh nói.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá tình hình dịch trong thời gian qua đều nằm trong dự báo và “chúng ta về cơ bản đều kiểm soát được dịch bệnh”. Tuy nhiên, nếu cơ sở có sự chủ động, sâu sát hơn thì tình hình dịch bệnh sẽ tốt hơn nữa.

Dự báo dịp Tết Nguyên đán này tình hình dịch bệnh tiếp tục có nhiều phức tạp, ông Nguyễn Văn Phong đề nghị lãnh đạo các quận, huyện bám sát tình hình thực tế để chỉ đạo điều hành.

Lấy ví dụ về nhiệm vụ tiêm vét vaccine phòng Covid-19 tại các địa phương, ông Nguyễn Văn Phong chỉ rõ, do nhận thức và sự quyết liệt của lãnh đạo từng cơ sở khác nhau nên tới nay có những địa phương làm rất tốt, ngược lại nhiều đơn vị giậm chân tại chỗ.

"Thành phố cũng sẽ thông qua kênh thông tin từ các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại nhà để đánh giá hiệu quả chỉ đạo điều hành của chính quyền địa phương", Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Phong yêu cầu các quận, huyện, thị xã tới xã, phường, thị trấn cần xây dựng kịch bản rất cụ thể trong những ngày Tết. Bám sát diễn biến tình hình thực tế, tránh bỏ sót bệnh nhân Covid-19 và không để các trường hợp này thiếu thuốc.

Các quận, huyện rà lại lực lượng, phối hợp với ngành y tế, nếu cần thiết huy động sinh viên các trường đại học cao đẳng để bổ sung kịp thời trong thời điểm Tết.

Sau Tết Nguyên đán, Sở Giáo dục và đào tạo xây dựng phương án đưa học sinh lớp 7 trở lên trở lại trường và chuẩn bị các kịch bản ứng phó.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.