Vận tải

Hà Nội: Xử nghiêm xe đưa đón học sinh mất an toàn

20/09/2022, 13:30

Xe đưa đón học sinh trên địa bàn Hà Nội bộc lộ nhiều bất cập khi nhiều xe chưa được cấp phép nhưng vẫn vô tư hoạt động, gây ùn tắc, mất ATGT.

Hoạt động tùy tiện, mất ATGT

6h30 sáng 19/9, trên trục đường Quang Trung (Hà Đông), ghi nhận của PV Báo Giao thông, hàng chục xe chở học sinh loại từ 9 - 47 chỗ đến các điểm đón.

Đáng nói trong số này, đa phần ở kính lái trước đều chỉ có thông tin phù hiệu xe hợp đồng. Chỉ vài xe có dán giấy cho phép đưa đón học sinh.

img

Xe đưa đón học sinh Trường Tiểu học - THCS - THPT Sentia vô tư hoạt động dù trước kính lái không hề có giấy phép vận chuyển theo quy định

Theo chân chiếc xe ô tô 47 chỗ BKS 29B - 164.35 từ đường Văn Phú (Hà Đông), PV ghi nhận, ngay sau khi xe này đưa học sinh Trường Marie Curie di chuyển lên đường Quang Trung vòng qua Vũ Trọng Khánh, xe dừng lại trên đường để tiếp tục đón công nhân lao động.

Trước kính lái trước của xe có phù hiệu xe hợp đồng do Sở GTVT Hà Nội cấp thời hạn đến ngày 3/1/2023. Tuy nhiên, bên cạnh hợp đồng, lái xe dán giấy phép của Công an TP Hà Nội cho xe hoạt động đưa đón cán bộ công nhân viên, học sinh hết hạn từ gần 4 năm trước (ngày 31/8 - 29/11/2018).

Tiếp đó, chỉ trong khoảng từ 6h45 - 7h, tại khu vực cổng trường Tiểu học - THCS - THPT Sentia, có 5 - 6 chiếc xe từ 9 - 35 chỗ trên kính lái trước đều không có giấy phép đưa đón học sinh, thay vào đó chỉ có biển logo tên trường và đánh số. Chiếc xe ô tô BKS 29B - 302.79 sau khi đưa học sinh ở cổng trường đã táp vào lề đường hàng chục phút, tới khi lái xe nhận thấy ống kính của PV mới đột ngột cho xe di chuyển.

Khoảng 6h20 cùng ngày, trên đường Tố Hữu (Hà Đông), PV vẫn bắt gặp xe BKS 29B - 052.24 chở học sinh trường Tiểu học Vietschool và trường quốc tế Alexandre Yersin dán một tờ giấy cấp phép từ một xe khác có BKS 29B - 0522, thời hạn chở học sinh từ ngày 20/1/2016 - 28/1/2016 (?!).

Trong suốt khung giờ cao điểm học sinh tới trường và từ trường về nhà, quan sát của PV, nhan nhản xe ô tô lớn nhỏ từ 9 - 47 chỗ.

Dấu hiệu nhận biết các xe này đang chủ yếu thông qua giấy dán xe đưa đón học sinh, logo tên nhà trường và có học sinh mặc đồng phục trên xe… Trong khi đó, theo đơn vị quản lý, xe đưa đón học sinh phải được cấp giấy phép hoạt động và dán ở kính lái trước.

Cần quản chặt, xử lý nghiêm vi phạm

Theo chuyên gia giao thông Nguyễn Thị Thu Thủy, hiện nay hoạt động của xe đưa đón học sinh đang tồn tại nhiều bất cập nhưng chưa được chấn chỉnh và xử lý quyết liệt. “Hiện trên địa bàn có hàng trăm trường học, mỗi trường đều có nhiều xe đưa đón học sinh.

Do đó, đường phố tăng phương tiện, thêm ùn tắc. Vì vậy cần quản lý chặt chẽ các phương tiện này, không để hoạt động tự phát. Không những vậy nhiều trường hợp xe chất lượng thấp, cũ kỹ, chưa được trang bị các thiết bị đảm bảo an toàn chuyên dụng cho trẻ”, bà Thủy cho hay.

Chuyên gia giao thông, TS. Phan Lê Bình cũng cho rằng, cần có những biện pháp quản lý chặt chẽ, tuyên truyền sâu rộng về việc chấp hành các quy định và cam kết của các chủ xe tổ chức phương thức vận tải này. Đồng thời gắn trách nhiệm của các nhà trường trong việc thuê xe và tổ chức đưa, đón học sinh theo lộ trình.

“Các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng CSGT cần tổ chức kiểm tra, kiên quyết xử lý những sai phạm, hạn chế nguy cơ dẫn đến mất an toàn và TNGT”, ông Bình nói.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Đào Việt Long, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, cơ quan này vừa có văn bản gửi Sở GD&ĐT Hà Nội, Văn phòng Ban ATGT TP Hà Nội và các đơn vị vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng về việc quản lý hoạt động vận chuyển đưa đón học sinh trên địa bàn thành phố.

Trong đó, đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo các trường học có sử dụng xe đưa đón học sinh không ký hợp đồng vận chuyển đối với các đơn vị vận tải không đủ điều kiện; chấm dứt hợp đồng vận chuyển đối với phương tiện, người lái xe ô tô không đủ điều kiện. Các nhà xe, lái xe tuyệt đối không chở quá tải, không sử dụng xe hết hạn đăng kiểm, không có phù hiệu “xe hợp đồng” hoặc phù hiệu hết hạn, lái xe không có GPLX phù hợp.

Theo ông Nguyễn Đình Quyền, Trưởng phòng tham mưu tổng hợp, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, hiện lực lượng Thanh tra GTVT đang phối hợp với CSGT tăng cường giám sát, xử lý xe đưa đón học sinh vi phạm.

Vừa qua Đội Thanh tra GTVT đường bộ đã kiểm tra đột xuất đối với các ô tô khách hợp đồng đưa đón học sinh tại cổng Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh thuộc địa bàn phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Qua kiểm tra gần 10 phương tiện, có 2 trường hợp không xuất trình được giấy tờ liên quan cũng như hợp đồng vận chuyển. Trong đó, lái xe BKS 29B - 111.xx nhận là người mới nên chưa có hợp đồng vận chuyển. Tương tự, lái xe ô tô BKS 29B - 126.xx cũng trình bày đi lái hộ và giấy tờ… do chủ xe cầm.

Ông Hoàng Xuân Dư, Đội trưởng Đội thanh tra GTVT đường bộ thông tin, sau khi tổ công tác tiến hành lập biên bản, thông báo cho nhà trường, đại diện Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh đã tiếp nhận và cho kiểm tra xác minh, xử lý theo quy định.

Trước thông tin phản ánh của PV, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, sẽ gửi thông tin về các trường và yêu cầu rà soát, xử lý, hủy hợp đồng với trường hợp vi phạm. Tới đây cơ quan này sẽ giao Thanh tra Sở duy trì phối hợp với lực lượng tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến hoạt động của xe đưa đón nhằm đảm bảo cho học sinh đi lại an toàn theo đúng quy định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.