An ninh hình sự

Hà Nội yêu cầu sớm điều tra, xét xử vụ cháy làm 14 người tử vong để răn đe

30/05/2024, 14:24

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu công an sớm có kết quả điều tra để đưa ra xét xử vụ án vi phạm về PCCC xảy ra tại quận Thanh Xuân và quận Cầu Giấy nhằm giáo dục, răn đe.

Phó bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến vừa thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy ký ban hành công văn về công tác chỉ đạo sau vụ cháy trên địa bàn phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy và công tác phòng, chống cháy, nổ trên địa bàn thành phố.

Trong công văn, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Công an thành phố sớm có kết quả điều tra để đưa ra xét xử vụ án vi phạm về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) xảy ra tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân và phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy nhằm giáo dục, răn đe.

Đây là 2 vụ cháy thảm khốc xảy ra trên địa bàn Hà Nội trong chưa đầy một năm khiến 70 người tử vong (56 người chết trong vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân, 14 người chết trong vụ cháy nhà trọ ở Cầu Giấy).

Hà Nội yêu cầu sớm điều tra, xét xử vụ cháy làm 14 người tử vong để răn đe- Ảnh 1.

Hà Nội yêu cầu sớm xét xử vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân và nhà trọ ở quận Cầu Giấy.

Theo Thường trực Thành ủy, mới đây, vụ cháy nhà ở gia đình và cho thuê để ở trên địa bàn phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Để khắc phục hậu quả sau vụ cháy trên và tiếp tục làm tốt công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) trên địa bàn, giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy nổ, thiệt hại do cháy, nổ gây ra, Thường trực Thành ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức rà soát, kiểm tra cơ sở nhà trọ, nhà ở, nhà cho thuê, nhà vừa kinh doanh vừa cho thuê để ở trên địa bàn.

Các tổ chức, đơn vị quán triệt và thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, đặc biệt là Chỉ thị số 25 của Ban Thường vụ Thành ủy "Về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác PCCC&CNCH trên địa bàn TP Hà Nội trong tình hình mới" và các kế hoạch của thành phố về công tác PCCC.

Các cơ quan, đơn vị cần xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện thường xuyên, liên tục, là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị.

Thường trực Thành ủy cũng giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố lãnh đạo UBND thành phố chỉ đạo Sở Y tế, các cơ sở y tế tiếp tục tập trung, cố gắng cứu chữa người bị nạn, đặc biệt là bệnh nhân bị thương nặng.

UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chủ động phối hợp Công an thành phố trong công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá lại điều kiện, tiêu chuẩn, khả năng PCCC ở tất cả các lĩnh vực, các địa điểm, các công trình, đặc biệt là ở các khu chung cư cao tầng, khu đông dân cư, chung cư mini, cơ sở kinh doanh trên địa bàn, nhà ở và nhà cho thuê, nhà kinh doanh và cho thuê để ở.

Các đơn vị kiên quyết yêu cầu các chủ đầu tư, chủ sở hữu, chủ quản lý, chủ hộ sản xuất, kinh doanh khắc phục tồn tại hạn chế về PCCC, không để phát sinh vi phạm mới và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định. 

Ngoài ra, phân loại chi tiết đối với từng trường hợp vi phạm PCCC, vi phạm trật tự xây dựng... để có biện pháp xử lý nghiêm từng trường hợp.

Công an thành phố tích cực phối hợp các địa phương trong việc rà soát, phân loại đối với từng trường hợp vi phạm PCCC, có biện pháp xử lý đối với các trường hợp vi phạm; tham mưu, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án nâng cao năng lực và bảo đảm an toàn PCCC&CNCH trên địa bàn Thủ đô giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Đồng thời, tham mưu triển khai thí điểm các giải pháp tại một số địa bàn các quận, huyện, thị xã như: Hệ thống họng nước chữa cháy ở khu dân cư, chung cư cao tầng; đèn báo cháy tự động...

Cùng với đó, công an thành phố tiếp tục tuyên truyền, khuyến cáo người dân trong việc sử dụng xe điện đúng quy định, ngừng sạc điện trước khi ra khỏi nhà hoặc trước khi đi ngủ, tuyệt đối không sạc qua đêm và khi không có người lớn ở nhà.

Trên cơ sở chỉ đạo của thành phố về việc sử dụng kinh phí các đơn vị, cá nhân ủng hộ vụ cháy ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Thường trực Thành ủy giao Ban Thường vụ Quận ủy Cầu Giấy chỉ đạo việc chủ động tổng hợp, quản lý, xây dựng phương án và triển khai các khoản ủng hộ đến các nạn nhân, gia đình người bị nạn đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng, mục đích, đúng quy định và kết thúc vào ngày 31/5/2024.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.