Đường bộ

Hai ban QLDA vượt "vòng an toàn", nhận thêm vốn giải ngân

11/10/2023, 11:30

Với quyết tâm đưa kết quả giải ngân của Bộ GTVT đạt kết quả cao nhất, có hai ban QLDA đã nhận thêm vốn từ các chủ đầu tư khác để tiếp tục giải ngân ở các dự án phụ trách.

Hai ban QLDA vượt "vòng an toàn", nhận thêm vốn giải ngân - Ảnh 1.

Ông Bùi Quang Thái, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Đầu tư báo cáo tại hội nghị sáng nay. Ảnh: Tạ Hải

9 tháng giải ngân 58.000 tỷ đồng

Thông tin tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2023 của Bộ GTVT sáng nay (11/10), ông Bùi Quang Thái, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Đầu tư cho biết, tính đến hết tháng 9/2023, giá trị giải ngân của Bộ GTVT đã đạt 58.000 tỷ đồng, đạt 61% kế hoạch năm.Riêng tháng 9 ghi nhận sự nỗ lực lớn của các chủ đầu tư khi sản lượng giải ngân đạt 98% kế hoạch đăng ký.

"Theo tính toán, trong, 4 tháng cuối năm, Bộ GTVT cần giải ngân 37.000 tỷ đồng. Nếu các chủ đầu tư được duy trì tốc độ giải ngân như tháng 9/2023, mục tiêu giải ngân tối thiểu 95% kế hoạch vốn được giao của Bộ sẽ đạt được", ông Thái nhận định.

Chia sẻ thêm, lãnh đạo vụ Kế hoạch - Đầu tư cho biết, thực hiện kế hoạch điều hoà vốn, đảm bảo hiệu quả giải ngân, vừa qua, Ban QLDA Thăng Long và Ban QLDA Mỹ Thuận đã "vượt khỏi vòng an toàn", sẵn sàng tiếp nhận một khối lượng lớn số vốn từ các chủ đầu tư khác. "Tinh thần này cần được phát huy ở các chủ đầu tư/Ban QLDA khác", ông Thái nhấn mạnh.

Đẩy tiến độ giải ngân dự án công nghệ thông tin

Riêng các dự án liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), ông Bùi Quang Thái cho biết, từ đầu kỳ trung hạn đến nay, có 6 dự án đã được bố trí vốn với giá trị phân bổ 260 tỷ đồng sau điều chỉnh vốn.

Mặc dù giá trị không lớn, thủ tục đã được tháo gỡ, song, tiến độ giải ngân của các dự án chưa được như kỳ vọng. "Trung tâm CNTT cần phối hợp với các cơ quan, đơn vị thực hiện dự án đẩy nhanh hoàn thiện các thủ tục triển khai, đáp ứng kế hoạch vốn đã được bố trí trước khi tính đến chuyện thực hiện các dự án mới", lãnh đạo Vụ Kế hoạch - Đầu tư đề nghị.

Hai ban QLDA vượt "vòng an toàn", nhận thêm vốn giải ngân - Ảnh 2.

Ông Lê Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm CNTT (Bộ GTVT). Ảnh: Tạ Hải.

Trước đó, báo cáo về triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, chuyển đổi số của Bộ GTVT, ông Lê Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm CNTT cho biết, trong quý III/2023, Cục Đường sắt VN, Cục Đường thuỷ nội địa VN đã hoàn thành giai đoạn một Hệ thống CNTT quản lý kết cấu hạ tầng giao thông của từng lĩnh vực.

Tuy nhiên, tiến độ triển khai các dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 để triển khai xây dựng các cơ sở dữ liệu dùng chung về: kết cấu hạ tầng giao thông, phương tiện, người điều khiển phương tiện, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải.. tại các Cục còn chậm.

Trong đó mới có các Cục: Hàng hải VN, Đường sắt VN phê duyệt dự án. Cục Hàng không VN đang lựa chọn đơn vị tư vấn, Cục Đường thuỷ nội địa VN đang thẩm định, phê duyệt dự án.

Năm 2023, kế hoạch vốn đầu tư công của Bộ GTVT được phân bổ chủ yếu cho dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Trong đó, dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017 - 2020 được bố trí hơn 17.500 tỷ đồng; Dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021 - 2025 được bố trí gần 45.500 tỷ đồng.

Các dự án quan trọng, cấp bách được bố trí số vốn gần 1.600 tỷ đồng.

Nhóm dự án ODA được bố trí hơn 7.800 tỷ đồng; Các dự án trong nước khác được phân bổ số vốn gần 27.800 tỷ đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.