Xã hội

Hải Phòng: Chi hơn 300 tỷ đãi ngộ nhân lực y tế, miễn lệ phí sổ đỏ

08/12/2023, 13:11

Sáng 8/12, tại kỳ họp thứ 13, HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, trong đó có nội dung hỗ trợ 300 tỷ đãi ngộ nhân lực y tế và miễn lệ phí sổ đỏ.

300 tỷ đồng đãi ngộ nhân lực y tế công lập nhóm 3

Theo nghị quyết, viên chức là bác sĩ, dược sỹ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên ở các cơ sở y tế công lập nhóm 3 (tự bảo đảm một phần chi thường xuyên), nhóm 4 (do Nhà nước bảo đảm chi thường xuyên), trạm y tế được cử đi đào tạo (sau đại học, bác sỹ), tiếp nhận chuyên môn ở tuyến trên được hỗ trợ 100% chi phí đào tạo theo quy định và 4,8 triệu đồng/người/tháng cho chi phí đi lại, tài liệu học tập. 

Hải Phòng:  Chi hơn 300 tỷ đãi ngộ nhân lực y tế, miễn lệ phí sổ đỏ - Ảnh 1.

Các bác sĩ của TP Hải Phòng lên đường tham gia công tác chống dịch Covid-19 tại TP.HCM.

Ngoài ra, viên chức đi học tiến sỹ được hỗ trợ một lần sau khi nhận bằng tốt nghiệp 90 triệu đồng; chuyên khoa cấp II là 72 triệu đồng; bác sĩ nội trú là 63 triệu đồng; thạc sỹ - chuyên khoa cấp I là 48 triệu đồng và bác sĩ là 27 triệu đồng. 

Các chuyên ngành khó, ít hấp dẫn như lao, phong, tâm thần, pháp y, phục hồi chức năng, giải phẫu bệnh được hỗ trợ gấp 1,5 lần quy định trên.

Viên chức đi học tiếp nhận kỹ thuật chuyên môn, chuyên khoa được hỗ trợ 9 triệu đồng/người khi học thành công. 

Hải Phòng:  Chi hơn 300 tỷ đãi ngộ nhân lực y tế, miễn lệ phí sổ đỏ - Ảnh 2.

Kì họp thứ 13 HĐND TP Hải Phòng đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng.

Với viên chức y tế ở Trung ương được cử đi đào tạo, tăng cường chuyên môn cho tuyến dưới tại TP Hải Phòng hoặc viên chức y tế ở Hải Phòng đi hỗ trợ đảo Bạch Long Vỹ sẽ được hỗ trợ 9 triệu đồng/người/tháng. 

Theo đánh giá của UBND TP Hải Phòng, dù ngành y tế thành phố có đội ngũ y bác sỹ có trình độ chuyên môn sâu, đầu ngành nhưng chưa đáp ứng được nhưng chưa tương xứng với nhiệm vụ là trung tâm y tế vùng duyên hải Bắc bộ, cơ cấu nhân lực còn mất cân đối.

Đáng chú ý, một vài năm gần đây, có nhiều viên chức ngành y tế đã xin nghỉ việc hoặc chuyển sang cơ sở y tế tư nhân. Một phần nguyên nhân là do chính sách đãi ngộ, bồi dưỡng, đào tạo của Hải Phòng chưa hợp lý, chưa hấp dẫn người tài.

Các viên chức y tế ở Hải Phòng đi tăng cường tuyến dưới được hỗ trợ 4,8 triệu đồng/tháng.

Nghị quyết cũng quy định viên chức y tế trong các đơn vị sự nghiệp nhóm 3, nhóm 4 ở TP Hải Phòng được cấp có thẩm quyền đánh giá xếp loại hoàn thành nhiệm vụ sẽ được hưởng thêm chế độ đãi ngộ 6 triệu đồng/người/năm với bác sĩ - dược sĩ trình độ sau đại học, 5 triệu đồng/người/năm với bác sĩ - dược sĩ trình độ đại học và 4 triệu đồng/người/năm với viên chức y tế khác. 

Mỗi viên chức chỉ được hưởng chế độ đãi ngộ tối đa 3 lần trong giai đoạn 2024-2030.

Kinh phí để thực hiện nghị quyết này trong giai đoạn 2024-2030 của TP Hải Phòng là 315,8 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố. 

Miễn lệ phí làm sổ đỏ, sổ hồng từ năm 2024

Người dân TP Hải Phòng sẽ được miễn lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất (sổ đỏ) từ năm 2024 khi thực hiện dịch vụ hành chính công trực tuyến trên địa bàn. 

Đó là nội dung nghị quyết được thông qua tại kỳ họp 13, HĐND TP Hải Phòng sáng 8/12. 

Hải Phòng:  Chi hơn 300 tỷ đãi ngộ nhân lực y tế, miễn lệ phí sổ đỏ - Ảnh 3.

Hải Phòng thông qua nghị quyết miễn lệ phí làm sổ đỏ, sổ hồng từ năm 2024 nhằm đẩy mạnh sử dụng dịch vụ công trực tuyến, phù hợp với thực tế địa phương.

Lệ phí cấp sổ đỏ được miễn từ đầu năm 2024. Với mức phí từ 20.000 đến 150.000 đồng/sổ, năm 2022 thành phố thu hơn 2 tỷ đồng từ việc thu lệ phí trên. Ngoài ra, phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ (mức thu hiện là 170.000 đồng/hồ sơ) sẽ giảm 10%.

Bốn loại lệ phí khác được miễn cho cá nhân, tổ chức là phí cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài ở Việt Nam; phí hộ tịch; phí cấp giấy phép xây dựng và phí đăng ký kinh doanh.

Nghị quyết của HĐND TP Hải Phòng nêu rõ phí thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động cơ sở thể thao, câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp được giảm 50%. Hiện mức phí dao động 2-3 triệu đồng/lần.

Việc miễn, giảm các phí trên sẽ thực hiện từ ngày 1/1/2024 đến 31/12/2025. Tổng số tiền ngân sách để thực hiện nghị quyết  trên là 10 tỷ đồng.

Theo UBND TP Hải Phòng, việc miễn giảm lệ phí nhằm đẩy mạnh sử dụng dịch vụ công trực tuyến, phù hợp với thực tế địa phương và chỉ đạo của Trung ương.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.