Xã hội

Hải Phòng hướng đến xây dựng nhà ở xã hội là nơi đáng sống

07/12/2023, 09:03

Bằng cách làm riêng, táo bạo và sáng tạo của Hải Phòng, trong tương lai không xa nữa, người dân Hải Phòng và người lao động trong các cụm, khu công nghiệp sẽ được trao cơ hội sở hữu những căn hộ phù hợp với thu nhập và điều kiện sống.

Hiện thực hóa nhu cầu nhà ở xã hội

Thực hiện đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp (KCN) giai đoạn 2021-2030 của Chính phủ, TP Hải Phòng được giao chỉ tiêu phát triển 33.500 căn NƠXH và nhà ở công nhân (giai đoạn 2022 - 2025).

Từ đầu năm đến nay, TP Hải Phòng liên tục khởi công các dự án NƠXH và nhà ở công nhân. Cụ thể, tháng 3/2023, Hải Phòng khởi công dự án khu NƠXH tại Tổng kho 3 Lạc Viên (quận Ngô Quyền) do Công ty CP Thái - Holding làm chủ đầu tư. Dự án xây dựng trên khu đất 16,91 ha, gồm 10 block nhà chung cư cao 15 tầng, tổng số khoảng 4.456 căn hộ.

Tháng 5/2023, Hải Phòng tiếp tục khởi công dự án khu NƠXH tại khu đô thị - dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ, quy mô 2.538 căn. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.594 tỷ đồng, do Công ty CP KCN Sài Gòn - Hải Phòng làm chủ đầu tư. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành trong quý IV/2025.

Hải Phòng hướng đến xây dựng nhà ở xã hội là nơi đáng sống - Ảnh 1.

Dự án khu NƠXH tại khu đô thị - dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ.

Cũng trong tháng 5/2023, dự án xây dựng khu nhà ở công nhân viên của Công ty TNHH Pegatron Việt Nam trên diện tích đất 5,04 ha được khởi công. Dự án có quy mô 10 tòa nhà cao tầng, tổng mức đầu tư 68,3 triệu USD, đáp ứng chỗ ở khoảng 10 nghìn công nhân. 

Ngoài ra, 2 dự án nhà ở công nhân khác đã có chủ đầu tư là dự án khu nhà ở công nhân viên Công ty TNHH Regina Miracle, khu công nghiệp VSIP và dự án nhà ở công nhân Thép Việt - Ý, xã Thiên Hương (huyện Thủy Nguyên); 2 dự án đang lựa chọn chủ đầu tư; 5 dự án dự kiến triển khai sau năm 2025…

Hải Phòng hướng đến xây dựng nhà ở xã hội là nơi đáng sống  - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng điều hành cuộc họp bàn về công tác xây dựng, phát triển nhà ở xã hội.

Theo Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng, hiện trên địa bàn thành phố có 14 KCN hoạt động. Tổng số lao động đang làm việc tại các KCN khoảng gần 194 nghìn người; trong đó khoảng 67 nghìn lao động nhập cư có nhu cầu về nhà ở. 

Nhu cầu lớn, tuy nhiên từ năm 2010 đến nay, mới có 2 dự án NƠXH cho công nhân tại các khu, cụm công nghiệp hoàn thành với tổng số hơn 400 căn hộ, đáp ứng một phần rất nhỏ nhu cầu. Đó là khu ký túc xá, nhà ở công nhân tại phường Hải Thành (quận Dương Kinh) và khu nhà ở công nhân của Công ty LG Dislay Việt Nam Hải Phòng (KCN Tràng Duệ).

Với mục tiêu đến năm 2030, Hải Phòng trở thành thành phố công nghiệp hiện đại, là trọng điểm kinh tế biển, trung tâm dịch vụ logistics quốc gia, là điểm đến hấp dẫn, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn cả trong và ngoài nước... thành phố dự kiến phát triển thêm 15 KCN mới, kéo theo nhu cầu nhà ở công nhân, lao động sẽ rất lớn.

Vợ chồng chị Trần Thị Duyên từ huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa dẫn theo 2 con nhỏ đến Hải Phòng làm công nhân tại KCN Tràng Duệ từ năm 2020. Hiện gia đình chị Duyên đang thuê 1 phòng trọ với giá 2,5 triệu đồng/tháng, rất chật chội.

"Vợ chồng tôi đặt mục tiêu lập nghiệp tại đây nên luôn khao khát có được căn nhà để an cư. Từ khi nghe được chủ trương của thành phố về xây dựng thêm nhiều khu NƠXH cho công nhân, vợ chồng tôi phấn khởi, hy vọng nhiều lắm", chị Duyên chia sẻ.

Khảo sát của PV Báo Giao thông, phần lớn công nhân hiện đang làm việc tại các cụm, KCN trên địa bàn TP Hải Phòng đều ở ngoại tỉnh, thu nhập thấp nên có nguyện vọng mua được căn NƠXH vừa với túi tiền để ổn định cuộc sống.

Theo đại diện Liên đoàn Lao động quận Ngô Quyền, nếu có những khu nhà ở dành cho người lao động an cư lạc nghiệp, sẽ là động lực để họ yên tâm làm việc, gắn bó với doanh nghiệp. Với thành phố, đây là điều kiện quan trọng để thu hút nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển giai đoạn tới.

Hải Phòng hướng đến xây dựng nhà ở xã hội là nơi đáng sống  - Ảnh 2.

Hải Phòng đang là địa phương tiên phong cả nước trong việc thực hiện xây dựng NƠXH kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân sinh sống tại các chung cư cũ.

Nhà ở xã hội phải là nơi đáng sống

Ông Lưu Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng khẳng định, bên cạnh mục tiêu hoàn thành và vượt chỉ tiêu của Thủ tướng Chính phủ giao trong công tác xây dựng NƠXH, Hải Phòng đang hướng đến việc xây dựng NƠXH phải là nơi đáng sống, nơi người dân mong muốn được đến ở và cần phát triển NƠXH với mô hình đặc trưng Hải Phòng.

Theo quan điểm của Bí thư thành ủy Hải Phòng, NƠXH của Hải Phòng không phải là khu nhà ở cho người thuộc diện yếu thế trong xã hội với điều kiện sống vừa đủ, mà là các khu đô thị mới tiệm cận yêu cầu của khu nhà ở thương mại, là không gian mới đồng bộ, tiện nghi, có vị trí thuận lợi, chất lượng tốt và giá cả phù hợp với khả năng chi trả của phần đông người dân.

Theo đó, các khu NƠXH được lựa chọn xây dựng ở vị trí thuận tiện, gắn liền với hoạt động kinh tế và môi trường sinh hoạt hằng ngày của người mua nhà. Nhà ở cho dân cư đô thị gắn liền với các hoạt động kinh tế đô thị. Nhà ở cho công nhân gắn liền với các KCN và các khu dân cư hiện có, bảo đảm đi lại tối ưu giữa nơi ở và nơi làm việc, gắn với các dịch vụ tiện ích, phúc lợi xã hội như bệnh viện, trường học, trung tâm văn hóa thể thao, khu vui chơi...

Hải Phòng hướng đến xây dựng nhà ở xã hội là nơi đáng sống  - Ảnh 3.

Những dự án khu NƠXH được thiết kế khang trang, hiện đại đã và đang được hình thành thay thế các khu chung cư cũ bị phá bỏ.

Là địa phương đi đầu cả nước khi ban hành nghị quyết chuyên đề về NƠXH, Hải Phòng đã và đang thể hiện quyết tâm chính trị, xác định phát triển NƠXH trên địa bàn thành phố giai đoạn-2030 là tạo động lực quan trọng để phát triển thành phố; phấn đấu đưa Hải Phòng là một trong địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển NƠXH.

Bên cạnh đó, Hải Phòng cũng đã nghiên cứu, có chính sách đặc thù về tài chính để thúc đẩy phát triển NƠXH, bao gồm hỗ trợ tài chính đối với người mua nhà và doanh nghiệp đầu tư phát triển NƠXH. Đồng thời xem xét hỗ trợ người dân vay ưu đãi từ gói tín dụng 120.000 tỷ đồng của Chính phủ; hỗ trợ lãi suất vốn vay cho người lao động tại các khu công nghiệp khi vay mua, thuê NƠXH.

Đối với doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển NƠXH, UBND TP Hải Phòng phối hợp các tổ chức tín dụng huy động nguồn vốn ngoài gói hỗ trợ của Chính phủ để tạo thêm vốn cho các nhà đầu tư vay với lãi suất ưu đãi. Thành phố mua NƠXH của các doanh nghiệp, lập quỹ nhà tái định cư phục vụ nhu cầu tái định cư của các dự án.

Ngoài các chính sách đầu tư theo quy định, Hải Phòng đang nghiên cứu thực hiện thêm cơ chế, chính sách mang tính đặc thù là ưu tiên nguồn vốn đầu tư công để phát triển hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào cho các dự án NƠXH để thu hút nhà đầu tư. 

Đồng thời, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính với dự án NƠXH, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và bàn giao đất triển khai dự án. Khu vực tái định cư được bố trí gắn liền với dự án, đồng thời linh hoạt xét cơ chế hỗ trợ khác với một số trường hợp đặc thù...

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.