Chính trị

Hải Phòng sẽ là trung tâm kinh tế biển hiện đại hàng đầu Đông Nam Á

15/01/2024, 20:16

Chiều 15/1, tại TP Hải Phòng, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự hội nghị công bố Quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đến năm 2050, Hải Phòng sẽ trở thành trung tâm kinh tế biển hiện đại mang tầm quốc tế.

Theo quyết định phê duyệt quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ, mục tiêu đến năm 2030, xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố cảng biển lớn, đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và chuyển đổi số.

Hải Phòng sẽ là động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước; trung tâm kinh tế biển hiện đại, mang tầm quốc tế, hàng đầu ở Đông Nam Á. Trọng tâm sẽ là dịch vụ cảng biển, logistics và du lịch biển; trung tâm quốc tế về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học - công nghệ.

Hải Phòng sẽ là trung tâm kinh tế biển hiện đại hàng đầu Đông Nam Á- Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà trao quyết định phê duyệt quy hoạch TP Hải Phòng thời kì 2021-2030 , tầm nhìn đến 2050 cho lãnh đạo TP Hải Phòng

Quyết định cũng nêu rõ, tỉ trọng đóng góp GRDP của TP Hải Phòng vào tổng sản phẩm (GDP) cả nước đến năm 2030 đạt khoảng 6,8%.

Tầm nhìn đến năm 2050, Hải Phòng là thành phố cảng biển lớn trong khu vực và thế giới với ba trụ cột phát triển: dịch vụ cảng biển - logistics; công nghiệp xanh, thông minh, hiện đại và trung tâm du lịch biển quốc tế.

Lúc này, quy mô dân số Hải Phòng khoảng 4,5 triệu người, có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu Châu Á và thế giới.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà khẳng định, quy hoạch TP Hải Phòng được xây dựng với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn dựa trên tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh, đặt trong mối tương quan, liên kết với các tỉnh ven biển Bắc Bộ, khu vực đồng bằng sông Hồng, các tỉnh phía Bắc và kết nối quốc tế.

Hải Phòng sẽ là trung tâm kinh tế biển hiện đại hàng đầu Đông Nam Á- Ảnh 2.

Hải Phòng sẽ là trung tâm kinh tế biển hiện đại mang tầm quốc tế, hàng đầu ở Đông Nam Á.

Bản quy hoạch đã cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 45, thể hiện khát vọng của nhân dân Hải Phòng về một thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới.

Quy hoạch khi được hiện thực hóa sẽ là cơ sở để Hải Phòng chuyển đổi thành công mô hình tăng trưởng theo hướng xanh hóa các ngành kinh tế, áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ, ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số, phát triển kết cấu hạ tầng xanh, bền vững, xây dựng lối sống xanh.

Hải Phòng sẽ là trung tâm kinh tế biển hiện đại hàng đầu Đông Nam Á- Ảnh 3.

Hải Phòng sẽ trở thành trung tâm quốc tế về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học - công nghệ.

Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh, trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch, TP Hải Phòng cần nỗ lực để tận dụng và phát huy, đạt hiệu quả cao nhất từ những cơ chế đột phá, chính sách đặc thù đã được Quốc hội quyết định tại Nghị quyết số 35 ngày 13/11/2021.

Đồng thời, triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 06 của Bộ Chính trị về về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị.

"Thành phố cần ưu tiên triển khai các dự án hạ tầng kết nối liên vùng, cảng biển, logistics, hạ tầng số; phát triển hệ thống hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại, liên kết, thích ứng với biến đổi khí hậu; các dự án động lực, trọng điểm có tác động trực tiếp đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, có tính lan tỏa lớn...", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Để hoàn thành tốt các định hướng, mục tiêu của quy hoạch, TP Hải Phòng đưa ra 9 nhóm giải pháp cụ thể nhằm huy động nguồn lực và triển khai thực hiện, giám sát việc thực hiện quy hoạch. Trong đó, chú trọng các giải pháp về huy động và sử dụng vốn đầu tư; phát triển nguồn nhân lực; bảo vệ môi trường, cơ chế, chính sách liên kết phát triển...

Ông Lê Anh Quân, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Hải Phòng cho biết, sản phẩm quy hoạch đã đảm bảo tính khoa học chất lượng, thể hiện ý chí khát vọng vươn lên phát triển của TP Hải Phòng.

"Hội nghị công bố quy hoạch TP Hải Phòng là bước để các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương nhân dân thành phố, nhà đầu tư, doanh nghiệp nắm được các nội dung cơ bản cốt lõi của quy hoạch. Từ đó, tạo nguồn lực động lực và cơ hội mới để phát triển TP Hải Phòng, phát huy hơn nữa vai trò là cực tăng trưởng quan trọng của vùng và của cả nước trong thời gian tới", ông Quân nói.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.