Xã hội

Hải Phòng tạm thời chưa cho ra khỏi khu cách ly các trường hợp đủ điều kiện

04/05/2021, 16:59

TP Hải Phòng yêu cầu tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung đối với các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly.

img

Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp cơ sở 2 là nơi cách ly tập trung những trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng

Chiều 4/5, UBND TP Hải Phòng ra văn bản hỏa tốc số 2838/UBND-VX về việc áp dụng các biện pháp cấp bách trong công tác quản lý người cách ly y tế tập trung và người trở về từ vùng dịch.

Theo đó, tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và các quy định, quy chế về phòng chống dịch của Bộ Y tế và các chỉ đạo của UBND thành phố.

Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định.

Từ ngày 4/5, UBND TP Hải Phòng yêu cầu tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung (cả của thành phố và các cơ sở cách ly chuyên gia người nước ngoài do dân sự quản lý) đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính).

Những người nhập cảnh đủ điều kiện ra khỏi khu cách ly (theo quy định cũ) sẽ chờ cho tới khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn và tại các cơ sở cách ly tập trung thuộc địa phương quản lý; chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở cách ly y tế tập trung có phương án đưa người cách ly tập trung trở về địa phương để tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi tạm trú đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Khi người cách ly về địa phương cách ly tại nhà, phải có biên bản bàn giao giữa cơ sở cách ly y tế tập trung và địa phương để tiếp tục thực hiện quản lý, giám sát cách ly tại nhà hoặc nơi tạm trú theo quy định. Nếu xảy ra vi phạm dẫn đến lây truyền dịch bệnh trong khu cách ly hoặc từ khu cách ly ra cộng đồng thì sẽ bị xem xét trách nhiệm và xử lý theo quy định.

img

Lãnh đạo TP Hải Phòng và Sở GTVT kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 tại Sân bay Cát Bi

UBND TP Hải Phòng cũng giao Sở Y tế tập huấn lấy mẫu và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, quy định rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức nếu xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện.

Đồng thời, cập nhật thường xuyên trên cổng thông tin điện tử của Sở Y tế và của thành phố; gửi trực tiếp đến các sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị về các biện pháp áp dụng cách ly tập trung, cách ly tại nơi lưu trú hoặc giám sát sức khỏe và thực hiện xét nghiệm đối với các địa phương, vùng dịch trở về.

Cụ thể, người trở về từ thôn có dịch (vùng tâm dịch) phải thực hiện cách ly tập trung và phải lấy mẫu xét nghiệm đủ 2 lần theo quy định. Người trở về từ xã có dịch, UBND các quận, huyện phải ban hành Quyết định cách ly tại nhà, nơi lưu trú, giám sát y tế chặt chẽ 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương.

Đối với những người trở về từ huyện, tỉnh có dịch: thực hiện tự theo dõi sức khỏe, nếu có triệu chứng lâm sàng đến ngay cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thủ trưởng các cơ quan, người đứng đầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn thành phố chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, học sinh, sinh viên, người đến làm việc, tạm trú, người lao động trong các khu công nghiệp và triển khai thực hiện cách ly theo quy định, xử lý nghiêm những tổ chức cá nhân không khai báo hoặc khai báo y tế không trung thực.

Các sở, ngành, địa phương, đặc biệt người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nhất là trong công tác quản lý nhập cảnh.

Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Sở Y tế, Sở Ngoại vụ, Sở GTVT tập trung thống nhất xử lý, kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh của người Việt Nam ở nước ngoài, của các chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao là người nước ngoài.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.